Xét xử phúc thẩm vụ VN Pharma: Đại diện Bộ Y tế, Công Thương vắng mặt không lý do

Pháp luật Plus

(PL+) - Dù đã được Tòa án triệu tập liên quan đến vụ án tại VN Pharma nhưng đại diện Bộ Công thương và Bộ Y tế không có mặt.

Sáng nay 19/10, TAND Cấp cao tại TP HCM đã khai mạc phiên xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma) và các đồng phạm. Theo dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài trong 2 ngày.

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: báo Người lao động)
Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: báo Người lao động)

Đây là phiên phúc thẩm theo kháng nghị yêu cầu hủy án của VKSND Cấp cao tại TP HCM và kháng cáo xin giảm án, kháng cáo kêu oan của các bị cáo. Được biết dù chỉ có 6 bị cáo kháng cáo nhưng do VKS kháng nghị nên 9 bị cáo đều phải có mặt.

Bên cạnh đó, Tòa án cũng đã có thư triệu tập đại diện Bộ Công thương và đại diện Bộ Y tế đến Tòa để làm rõ một số tình tiết trong vụ án nhưng cả hai đơn vị này đã vắng mặt không rõ lý do.

Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm, TAND TPHCM tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CP VN Pharma) 12 năm tù, Võ Mạnh Cường 12 năm tù về tội buôn lậu, các bị cáo khác trong vụ án này cũng bị tuyên từ 2 - 5 năm.

Sau phiên tòa, 6 bị cáo đã kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt. Ngày 22/9, VKSND Cấp cao tại TPHCM cũng có kháng nghị phúc thẩm theo hướng huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm.

Trong bản kháng nghị này nêu rõ cần điều tra làm rõ những người có liên quan tới số tiền 7,5 tỷ đồng mà Công ty VN Pharma đã chi hoa hồng cho các bác sỹ bệnh viện.

Thảo Nhi