Xem bóng đá trực tiếp trên Xoilac TV: “Cơn khát” của người hâm mộ

Văn hóa - Giải trí

“Đài truyền hình Xôi lạc” - đó là cái cách mà nhiều khán giả gọi vui một “link lậu” phát trực tiếp hai trận đấu của U23 Việt Nam tại ASIAD 18.

Xôi Lạc (xoilacxxx) có tiền thân là trang tin Mitom+. Đây là một trang tin được lập ra để phục vụ cho những khán giả không có điều kiện lắp TV và sử dụng dịch vụ truyền hình trả tiền để xem bóng đá quốc tế. 

Xôi lạc không hề mất tiền mua bản quyền các giải đấu lớn trên nền tảng OTT mà chuyên đi “chôm” những trận đấu ở các trang tin nước ngoài rồi phát miễn phí. ASIAD 18 cũng không phải ngoại lệ. Tức là có thể hiểu ở đây, Xôi lạc đang phát “lậu” để phục vụ nhu cầu xem “lậu” của khán giả.

Chỉ có số ít khán giả đến Indonesia xem U23 VN. Ảnh: Đ.Đ
Chỉ có số ít khán giả đến Indonesia xem U23 VN. Ảnh: Đ.Đ

Xôi Lạc là một website đã tồn tại từ lâu, được giới hâm mộ bóng đá biết đến nhiều. Thế nhưng, bây giờ trang này mới thực sự “hot” khi không chỉ người hâm mộ bóng đá, mà đông đảo người dân Việt Nam biết đến, bởi họ không còn cách nào khác để xem U23 Việt Nam thi đấu tại ASIAD 18.

Trang Xôi lạc TV đang là địa chỉ xem “lậu” của số đông khán giả. Ảnh: P.H
Trang Xôi lạc TV đang là địa chỉ xem “lậu” của số đông khán giả. Ảnh: P.H

Xôi lạc đang giải toả “cơn khát” mang tính thời điểm cho những người dân muốn theo dõi U23 Việt Nam tại ASIAD 18. Thậm chí, bình luận viên của Xôi lạc còn phát đi thông báo: “Xôi lạc sẽ trực tiếp toàn bộ các trận đấu của U23 Việt Nam và tất cả các môn thi đấu của đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 2018”.

Chính sự bất lực của các nhà đài trong việc mua bản quyền phát sóng ASIAD 18 đã buộc người dân "khát bóng đá" tìm đến trang web bóng đá lậu.

Sau giải U23 Châu Á, U23 Việt Nam đã tạo thành một cơn sốt trong toàn xã hội và đang nhận được nhiều kỳ vọng. Thế nhưng, nghịch lý đang diễn ra: U23 Việt Nam giành vé vào vòng 1/8 ASIAD 18 nhưng khán giả Việt Nam phải xem “lậu” từng trận đấu qua Xôi lạc. Nếu cơn sốt U23 Việt Nam tái hiện, có thể sẽ đẩy cả xã hội vào một vụ vi phạm bản quyền trên diện rộng.

BLV Quang Huy đã chia sẻ trên trang facebook cá nhân rằng: “Đối tác bán bản quyền ASIAD rất rắn, họ sẵn sàng bỏ thị trường Việt Nam chứ quyết không nhân nhượng. Trên sân, phóng viên muốn livestream cũng chỉ có thể chờ lúc bảo vệ sơ hở, thậm chí BTC có thể còn khởi kiện các đài truyền hình tự ý sử dụng hình ảnh quay bên lề.

Các cầu thủ U23 Việt Nam sau chiến thắng trước Nepal. Ảnh: Đ.Đ
Các cầu thủ U23 Việt Nam sau chiến thắng trước Nepal. Ảnh: Đ.Đ

Nhưng trên lãnh thổ Việt Nam, anh em BLV online vẫn mặc sức tung hoành phục vụ bà con mà không bị report. Có gì đó mâu thuẫn ở đây mà sau 2 lượt trận, trang tin vẫn tồn tại, chưa thể lý giải. Hay là đối tác Hàn Quốc thương người hâm mộ nước mình? Thôi thì hãy cứ vui vì cuối cùng vẫn có thề ngồi nhà xem mà không phải bay qua tận xứ Vạn Đảo, niềm vui nhân đôi khi Việt Nam đã lọt vào vòng sau”.

Sẽ không biết điều gì sẽ xảy ra nếu thầy trò HLV Park Hang-seo tạo ra một kỳ tích mới, còn Xôi Lạc TV sẽ bị tuýt còi. Lúc đó,  ai sẽ giải “cơn khát” cho người hâm mộ bóng đá của chúng ta?

(Tiêu đề do Pháp luật Plus đặt).

Hoài Đan  -  Theo Báo Lao động