Liên quan tới vụ ngộ độc hơn 200 người ở Sơn La, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Sơn La cũng đã lấy mẫu bệnh phẩm và đang chờ kết quả. Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng tại Sơn La, nguyên nhân ban đầu của vụ ngộ độc này không chỉ là ngộ độc thực phẩm mà có thể ngộ độc từ nguyên nhân khác.
Tin nên đọc
7 học sinh bị ngộ độc do ăn hạt ngô đồng rơi trên sân trường
Quảng Ninh: Đoàn khách nước ngoài nhập viện do ngộ độc
Ngộ độc khí Oxit Nitơ do hít bóng cười
Bệnh nhân nghi ngộ độc rượu ở Quảng Nam có nguy cơ mù mắt
Trước đó, Chi cục An toàn Thực phẩm tỉnh Sơn La đã có báo cao về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi các nạn nhân ăn cỗ cưới trưa ngày 06/5/2018 tại gia đình ông ông Lường Văn Ỏ 52 tuổi, bản Nà Mện, xã Nậm Tỵ, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Theo báo cáo, có 250 người ăn cỗ cưới. Cỗ gồm có: Thịt lợn luộc, thịt lợn nướng, thịt bò luộc, thịt bò sào, Lá nhội nộm với thịt lợn và nước luộc thịt lợn, nước canh bò, rượu trắng, cơm nếp.
Sau khi ăn cỗ cưới, các nạn nhân xuất hiện triệu trứng ngộ độc với biểu hiện: sốt cao, buồn nôn, đau bụng…Tính tới thời điểm hiện tại, có 253 nạn nhân nhập viện tại Bênh viện Đa khoa Huyện Sông Mã. Tất cả đều là đồng bào dân tộc Thái.
Theo bà Nguyễn Thị Kim An - Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La: Trước tình hình vụ ngộ độc và số bệnh nhân ngày một tăng lên, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Sơn La cũng đã lấy 17 mẫu bệnh phẩm và đang nuôi cấy, kết quả sẽ công bố trong thời gian tới. Tuy nhiên, tới thời điểm này, dù chưa có kết quả chính xác nhưng nguyên nhân ban đầu có thể là do cỗ có các món thịt nên thức ăn có khả năng bị ôi thiu trong quá trình chế biến, không phải gia súc không bị nhiễm bệnh.
Tuy nhiên theo Ông Nguyễn Đình Ngưu - Phó chủ tịch UBND huyện Sông Mã - Sơn La: Đây là vụ ngộ độc lớn, từ trước đến nay chưa từng xảy ra. Trong vụ việc này các đồ ăn đều đã được nấu chín nên rất khó để xác định nguyên nhân ngộ độc do thịt ôi thiu.
"Trong cỗ cưới không có thức ăn sống nhưng người ăn vẫn bị ngộ độc, nguyên nhân vì sao đến giờ Huyện vẫn đang trông chờ kết quả của Sở y tế" - ông Ngưu bày tỏ.
|
Hiện tại, đã có 253 người bị ngộ độc và đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Huyện Sông Mã. |
Ông Ngưu cho biết: Như vậy, dù đang trong tháng an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, Sơn La liên tiếp xảy ra 2 vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng. Mới đây, 73 người tại bản Suối Khoang, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu bị ngộ độc đồng loạt xuất hiện các triệu chứng đau đầu, đau bụng, nôn phải nhập viện điều trị. Nguyên nhân sau đó được các cơ quan chức năng xác định do nhiều mẫu nước tại các hộ gia đình các bệnh nhân sử dụng có chất paraquat (có trong thuốc diệt cỏ).
Trước đó, ngày 15-4, một cháu bé 4 tuổi ở bản Suối Khoang xuất hiện các triệu chứng đau đầu, đau bụng, nôn và được người nhà đưa đến BV Đa khoa huyện Mộc Châu điều trị bù nước, thải độc. Sau đó bệnh nhân đã được xuất viện.
Những ngày tiếp sau, 23/24 hộ dân sống tại bản Suối Khoang đều xuất hiện các triệu chứng: chóng mặt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn và có một số trường hợp bị tiêu chảy. 68 bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại BV Đa khoa Thảo Nguyên, 5 bệnh nhân điều trị tại BV đa khoa huyện Mộc Châu. Sau khi tiếp nhận, xác định những bệnh nhân này bị ngộ độc, các BV đã điều trị thải độc cho bệnh nhân. Cùng đó, các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai đã về địa phương thăm khám, hỗ trợ cứu chữa nạn nhân.
Kết quả xét nghiệm phát hiện 4 mẫu nước tại các hộ gia đình sử dụng có chất paraquat, một hoá chất cực độc có trong thuốc diệt cỏ.
Theo khảo sát của y tế địa phương, nguồn nước được người dân sử dụng gần khu vực canh tác trồng ngô, khoai, sắn, củ rong... có các bao bì, vỏ lọ thuốc diệt cỏ paraquat vương vãi. Người dân ở đây cho biết đây là thời điểm chuẩn bị đất trồng ngô, lúa nên nhiều người thường xuyên phun thuốc bảo vệ thực vật.
Báo Sức khỏe & Đời sống sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc