Vụ xây bếp lấn ngõ đi chung tại Thạch Thất: Công văn chỉ đạo rào rào, vụ việc vẫn cứ đứng yên

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Sau nhiều năm không xử lý dứt điểm vụ việc lấn ngõ đi chung tại thôn 7 Cầu Liêu, xã Thạch Xá, UBND huyện Thạch Thất tiếp tục gia hạn cho việc xử lý.

Sau khi Pháp luật Plus đăng tải thông tin bài viết: “Thạch Thất: Xây bếp lấn chiếm ngõ đi chung và "quy trình" hơn 10 năm chưa giải quyết xong” UBND huyện Thạch Thất đã giao Phòng tài nguyên và Môi trường chỉ đạo xã Thạch Xá xử lý dứt điểm vụ việc. Tại công văn số 376 ngày 02/8/2017 của Phòng tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thất về việc: Đôn đốc giải quyết đơn tập thể do ông Đỗ Văn Đỉnh, bà Đỗ Thị Ngát đứng tên, địa chỉ: Xóm Mới, Cầu Liêu, Thạch Xá, Thạch Thất, Hà Nội:

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, Phòng tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND xã Thạch Xá:

"Tổ chức xử lý dứt điểm hành vi xây dựng lấn, chiếm hành lang an toàn giao thông, cản trở giao thông đường bộ đối với ông Nguyễn Văn Đạt theo đúng quy định của pháp luật…

Tuy nhiên đến năm 2018 UBND huyện Thạch Thất vẫn không thể giải quyết dứt điểm vụ việc cũng như xử lý sai phạm".

Công văn của Văn phòng Thành ủy Hà Nội.
Công văn của Văn phòng Thành ủy Hà Nội.
UBND huyện Thạch Thất tiếp tục chỉ đạo.
UBND huyện Thạch Thất tiếp tục chỉ đạo.

Ngày 7/3/2018 ông Đỗ Văn Đỉnh (đại diện) lại tiếp tục gửi đơn đề nghị giải quyết dứt điểm việc gia đình ông Nguyễn Văn Đạt xây dựng nhà bếp lấn đường đi chung đến đồng chí Hoàng Trung Hải – Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Ngày 27/3/2018 Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã ban hành văn bản số 2491 “giấy báo tin” Với nội dung như sau:

“Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhận được đơn của ông Đỗ Văn Đỉnh (đại diện).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, Văn phòng Thành ủy đã chuyển đơn của ông đến Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền."

Ngày 9/4/2018 UBND huyện Thạch Thất tiếp tục ban hành công văn số 537/UBND-BTCD Về việc tham mưu giải quyết đơn của ông Đỗ Văn Đỉnh, cùng một số công dân, thôn 7 Cầu Liêu, xã Thạch Xá.

"UBND huyện Thạch Thất nhận được phiếu chuyển đơn số 2491-CV/VPTU/td ngày 27/3/2018 của Văn phòng Thành ủy Hà Nội chuyển đơn của ông Đỗ Văn Đỉnh cùng một số công dân địa chỉ thôn 7 Cầu Liêu, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Tóm tắt nội dung đơn: Đề nghị xem xét chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc gia đình ông Nguyễn Văn Đạt xây dựng nhà bếp lấn ra đường đi chung của nhân dân trong xóm.

Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định của pháp luật, UBND huyện giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tham mưu cho UBND huyện văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, UBND xã Thạch Xá, xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả giải quyết về Thường trực Thành ủy trước ngày 10/4/2018."

Trước đó Pháp luật Plus đã đăng tải thông tin "UBND huyện Thạch Thất chỉ đạo vụ xây bếp lấn chiếm ngõ đi chung mà Pháp luật Plus đăng tải"

Thừa nhận một hộ gia đình có 2 công trình vi phạm

Sau khi Pháp luật Plus đăng tải thông tin bài viết: “Thạch Thất: Xây bếp lấn chiếm ngõ đi chung và "quy trình" hơn 10 năm chưa giải quyết xong” UBND huyện Thạch Thất đã giao Phòng tài nguyên và Môi trường chỉ đạo xã Thạch Xá xử lý dứt điểm vụ việc.

Công văn số 376 ngày 02/8/2017 của Phòng tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thất về việc: Đôn đốc giải quyết đơn tập thể do ông Đỗ Văn Đỉnh, bà Đỗ Thị Ngát đứng tên, địa chỉ: Xóm Mới, Cầu Liêu, Thạch Xá, Thạch Thất, Hà Nội:

Công trình bếp lấn chiếm ngõ đi chung.
Công trình bếp lấn chiếm ngõ đi chung.
Công trình tường vi phạm hành lang đường Tây Phương.
Công trình tường vi phạm hành lang đường Tây Phương.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, Phòng tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND xã Thạch Xá:

"Tổ chức xử lý dứt điểm hành vi xây dựng lấn, chiếm hành lang an toàn giao thông, cản trở giao thông đường bộ đối với ông Nguyễn Văn Đạt theo đúng quy định của pháp luật.

Chỉ đạo công chức địa chính, xây dựng khẩn trương thu thập các tài liệu có liên quan đến việc giao đất và quá trình sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Đạt đối với thửa đất số 37, tờ bản đồ số 10 diện tích 187m2 như:

Làm việc với cán bộ có liên quan tại thời điểm giao đất năm 1989 để xác định diện tích định mức, tiêu chuẩn đối với các trường hợp được giao đất nói chung và trường hợp cụ thể của ông Nguyễn Văn Đạt nói riêng;

Lấy ý kiến khu dân cư, đặc biệt đối với các hộ gia đình, cá nhân được giao đất cùng thời kỳ, tại khu vực để xác định diện tích,vị trí đất được giao, thời điểm tạo lập tài sản trên phần diện tích đất mà công dân có đơn kiến nghị:

Kiểm tra, rà soát hồ sơ đăng ký đất đai của ông Nguyễn Văn Đạt đối với thửa đất nêu trên để làm rõ việc người sử dụng đất đề nghị công nhận phần diện tích đất tăng so với định mức giao đất tại thời điểm giao đất, xem xét sự phù hợp quy hoạch sử dụng đất và các nội dung khác liên quan làm căn cứ để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật".

Vụ xây bếp lấn ngõ đi chung tại Thạch Thất: Công văn chỉ đạo rào rào, vụ việc vẫn cứ đứng yên
Vụ xây bếp lấn ngõ đi chung tại Thạch Thất: Công văn chỉ đạo rào rào, vụ việc vẫn cứ đứng yên  

Chính quyền địa phương bao giờ xử lý xong?

Trao đổi qua điện thoại với Phóng viên Pháp luật Plus ông Nguyễn Mạnh Hồng – Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết: “Tôi đã có văn bản chỉ đạo xã rồi. Ở đây có hai nội dung: Một là lấn chiếm đường đi thì các anh phải về làm việc với UBND xã và các phòng ban chuyên môn. Hai là cán bộ cầm máy điện thoại. Báo cáo các anh chúng tôi đi họp là chúng tôi vẫn sử dụng điện thoại để xử lý văn bản".

Sau đó vị Phó chủ tịch này nói chuyện với giọng gay gắt: “Ông bố trí về lúc nào cũng được. Tôi sẽ chỉ đạo người ta tiếp. Anh viết thế nào thì viết tôi có quan điểm của tôi đấy.”

Ngay sau đó Phóng viên Pháp luật Plus có liên hệ đặt lịch làm việc với vị Phó chủ tịch này nhưng không nhận được hồi âm.

Đã nhiều năm trôi qua nhưng UBND xã Thạch Xá và UBND huyện Thạch Thất vẫn cho tồn tại hai công trình vi phạm trật tự xây dựng và phải làm theo đúng “quy trình”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc. 

Ngọc Huy