Vụ truy tố Công ty An Khang: Chủ đầu tư tìm lối thoát cho dự án Metropolitan Vũng Tàu

Bất động sản

(PL+) - Dự án Metropolitan do Công ty Cổ phần An Khang làm chủ đầu tư được kỳ vọng sẽ là khu đô thị kiểu mẫu giữa trung tâm TP Vũng Tàu. Thế nhưng, những lùm xùm về thủ tục hành chính khiến dự án phải “loay hoay” tìm lối thoát.

Quá trình triển khai dự án

Theo hồ sơ vụ việc, dự án Metropolitan Vũng Tàu còn có tên dự án là Khu Trung tâm thương mại và Nhà ở cao cấp, tọa lạc trên Đại lộ 51B, phường 11, TP Vũng Tàu do Công ty Cổ phần địa ốc An Khang (Công ty An Khang) làm chủ đầu tư. 

Dự án Metropolitan có vị trí "đắc địa", phía Tây Bắc giáp với khu quy hoạch Trung tâm hành chính TP Vũng Tàu, phía Đông Nam gần siêu thị Metro Vũng Tàu, dự kiến được xây dựng với diện tích toàn khu 430.016m2 (43 ha), đất xây dựng công trình chiếm 35%, đất cây xanh chiếm 15%; diện tích còn lại được sử dụng cho mục đích xây dựng công trình công cộng và bãi đậu xe.

Dự án có khả năng đáp ứng từ 8.000 đến 12.000 dân, bao gồm 236 biệt thự song lập, 21 biệt thự VIP, 672 nhà liền kề. Bên cạnh đó còn có khu thương mại dịch vụ, khu cao ốc văn phòng, chung cư trung tầng, công viên trung tâm và trường học…

Phối cảnh dự án Metropolitan Vũng Tàu.
Phối cảnh dự án Metropolitan Vũng Tàu.

Để có đất thực hiện dự án, các thành viên của Công ty An Khang đã góp vốn (thành viên góp vốn bằng đất) và thương lượng đền bù của người dân với tổng diện tích 279.567,2m2.

Ngày 22/5/2008, Công ty An Khang có Tờ trình số 03/TT-KL/2008 gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), UBND TP Vũng Tàu, Sở KHĐT, Sở XD và Sở TN-MT xin chủ trương lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Metropolitan.

Ngày 07/7/2008, UBND tỉnh (BR-VT) ban hành Công văn số 4189/UBND - VP chấp thuận chủ trương đầu tư của Công ty An Khang.

Ngày 10/7/2008, Công ty An Khang có văn bản số 08/CV-AK/2008 về việc xin thỏa thuận địa điểm cho dự án Metropolitan. Ngày 22/7/2008, được Sở XD đồng ý thỏa thuận địa điểm bằng văn bản số 1732/SXD-KTQH.

Ngày 18/4/2009, Công ty An Khang ký Hợp đồng với Công ty TNHH Kiến trúc NQH Sài Gòn thiết kế và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Metropolitan.

Ngày 21/9/2010, Công ty An Khang có Tờ trình số 34/TTr-AK về việc xin phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 Khu dự án Metropolitan. Đến ngày 31/12/2010 được UBND TP Vũng Tàu phê duyệt.

Ngày 14/01/2011, UBND TP Vũng Tàu có quyết định số 278/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Metropolitan.

Ngày 15/01/2011, Công ty An Khang tiến hành động thổ, khởi công dự án được cho là có sự tham dự và chứng kiến của chính quyền địa phương.

Khó khăn chồng chất

Sau khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch dự án, Công ty An Khang đã ký 321 hợp đồng góp vốn với 287 nhà đầu tư, theo phương thức nhà đầu tư góp vốn với Công ty An Khang để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và công trình nhà ở trên đất. Đổi lại, nhà đầu tư góp vốn sẽ được giao quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở trên đất.

Theo đại diện Công ty An Khang cho biết, ngay sau đó Công ty đã tích cực khẩn trương làm các thủ tục cần thiết để triển khai dự án như: Ký hợp đồng với các đơn vị thiết kế, đơn vị thi công để tiến hành san lấp mặt bằng, làm thủ tục xin nộp tiền sử dụng đất, phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, đo đạc, cắm mốc bàn giao đất trên thực địa…

Công ty An Khang đã góp vốn (thành viên góp vốn bằng đất) và thương lượng đền bù của dân với tồng diện tích 279.567,2m2.
Công ty An Khang đã góp vốn (thành viên góp vốn bằng đất) và thương lượng đền bù của dân với tồng diện tích 279.567,2m2.

Công ty An Khang cho rằng, vì thủ tục hành chính còn nhiều rườm rà, có nhiều thay đổi về chủ trương và chính sách pháp luật về đầu tư bất động sản (luật đầu tư, luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản, luật đất đai…mới sửa đổi, thay thế), còn các cơ quan quản lý Nhà nước lại “lúng túng” trong việc hướng dẫn áp dụng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thời gian thực hiện dự án.

Đây chính là nguyên nhân khiến dự án Metropolitan bị chậm tiến độ, dẫn đến khách hàng góp vốn đầu tư dự án “ngộ nhận” Công ty cố tình chậm triển khai dự án, sau đó gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Đầu năm 2014, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an vào cuộc khởi tố vụ án Công ty An Khang về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” và khởi tố bắt tạm giam 4 người trong ban lãnh đạo công ty (hiện tất cả đã được tại ngoại).

Không đồng ý với việc khởi tố của cơ quan điều tra, Công ty An Khang đã có nhiều đơn thư kiến nghị kêu oan gửi đến các cơ quan tố tụng.

Công ty này cho rằng, thực chất hợp đồng góp vốn đầu tư thực hiện dự án giữa công ty và nhà đầu tư (khách hàng) chỉ là quan hệ dân sự và trong trường hợp bên nào vi phạm cam kết trong hợp đồng thì sẽ phải chịu phạt theo như cam kết chứ không phải là lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bởi thực chất công ty đã được chấp thuận thực hiện dự án và đã có đất để thực hiện dự án.

Theo Công ty An Khang cho biết, thực tế sau đó toàn bộ những nhà đầu tư không đồng ý tiếp tục tham gia hợp tác thực hiện dự án đều được công ty bồi thường toàn bộ số tiền theo hợp đồng và quy định của pháp luật. Cụ thể đã có 211/287 nhà đầu tư được công ty thanh lý hợp đồng và nhận lại số tiền hơn 282 tỷ đồng.

Cũng theo Công ty này, hiện đã có 62 khách hàng ký thỏa thuận tiếp tục thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư với công ty để hoàn thiện dự án. Còn lại 14 khách hàng, hiện công ty vẫn chưa liên hệ được để giải quyết với tổng số tiền khoảng 18 tỷ đồng. Theo đó, công ty sẽ tiến hành lập tài khoản riêng và gửi số tiền 18 tỷ vào để đảm bảo cho việc xử lý quyền lợi của 14 nhà đầu tư còn lại khi họ có yêu cầu nhận lại tiền từ Công ty An Khang.

Theo đại diện Công ty An Khang cho biết, hiện công ty vẫn đang tiến hành làm các thủ tục để tiếp tục khởi động lại việc triển khai thực hiện dự án Metropolitan.

Nguyễn Hiếu