Vụ thu hồi Giấy chứng nhận ĐKDN của Công ty TNHH Kim Anh: Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vào cuộc

Pháp luật Plus

(PL+) - Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội xem xét, giải quyết đơn của ông Đoàn Minh Quân.

Liên quan đến việc UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở KH&ĐT thành phố thu hồi Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần lần thứ 5 cấp cho Công ty TNHH Kim Anh ngày 31/10/2012.

Mới đây, ngày 19/4/2017, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản 3995 truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội xem xét, giải quyết đơn của ông Đoàn Minh Quân theo đúng quy định của pháp luật.

Văn bản do Văn phòng chính phủ ban hành.
Văn bản do Văn phòng chính phủ ban hành.

Việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ thực hiện khi có căn cứ pháp lý quy định tại Luật Doanh nghiệp và Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng cũng giao kiểm tra lại việc UBND TP Hà Nội có văn bản số 6021/UBND-ĐT ngày 19/10/2016 chỉ đạo Sở KH&ĐT thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 cấp cho Công ty TNHH Kim Anh là đúng hay sai; chỉ đạo xem xét giải quyết vụ việc đúng căn cứ pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước 1/6/2017.

Dự án của Công ty TNHH Kim Anh.
Dự án của Công ty TNHH Kim Anh.

Trước đó, đứng trước nguy cơ bị xâm phạm quyền và lợi ích được pháp luật công nhận, ông Đoàn Minh Quân, thành viên sở hữu 50% vốn Điều lệ của Công ty TNHH Kim Anh đã có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi lên Thủ tướng Chính phủ. 

Trong đơn kêu cứu, ông Quân bày tỏ lo ngại, nếu Giấy ĐKDN lần thứ 5 bị thu hồi theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội thì ông sẽ chính thức không còn tư cách thành viên Công ty TNHH Kim Anh, có nguy cơ bị chiếm đoạt mất toàn bộ số tiền đã đầu tư cùng lợi ích kinh tế từ khoản tiền đã đầu tư vào công ty.

Đơn kêu cứu cũng đề nghị trong giai đoạn TAND thành phố đang thực hiện xét xử theo thẩm quyền, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của của thành viên công ty, các cơ quan chức năng không thu hồi Giấy ĐKKD lần 5 của doanh nghiệp.

Đồng thời, trong quá trình giải quyết tranh chấp cần tuân thủ đúng các quy định của Luật Doanh nghiệp, không được can thiệp vào hoạt động của doanh nghiệp, không vi phạm quyền tự do kinh doanh, tự chủ của doanh nghiệp. Đồng thời, ông Đoàn Minh Quân cũng đề nghị Bộ KH&ĐT yêu cầu UBND TP Hà Nội chấp hành quy định của Luật Doanh nghiệp và không được can thiệp vào hoạt động của doanh nghiệp.

Liên quan đến báo cáo về việc thu hồi Giấy ĐKKD thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh gửi đến UBND TP Hà Nội mới đây, Sở KH&ĐT thành phố đề nghị giải quyết vụ việc trên theo một trong hai phương án:

Phương án 1 cho phép Sở giãn thời gian ra quyết định thu hồi theo ý kiến của tòa án.

Phương án 2 dừng việc ra quyết định thu hồi, giữ nguyên hiện trạng Giấy ĐKKD thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh và chờ kết quả giải quyết của tòa án do vụ việc này hiện nay có nhiều tình tiết phức tạp liên quan đến quyền lợi và lợi ích các bên liên quan trong doanh nghiệp. Đồng thời, Sở KH&ĐT cũng đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép Sở chỉ đạo Phòng ĐKKD thực hiện theo Phương án 2.

Tuy nhiên, Thông báo 3326 của UBND thành phố Hà Nội lại phớt lờ các phương án này, và yêu cầu Sở KH&ĐT thu hồi Giấy ĐKKD trái với quy định của Luật Doanh nghiệp và các hướng dẫn của cơ quan quản lý kinh doanh.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhật Linh