Vụ "quan tài diễu phố" ở Vĩnh Phúc: Tuyên y án sơ thẩm

Pháp luật Plus

(PL+) - HĐXX quyết định bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên hình phạt như án sơ thẩm đã tuyên về vụ án quan tài diễu phố ở Vĩnh Phúc.

Ngày 20/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo trong vụ “giết người”, “che giấu tội phạm”, “không tố giác tội phạm” xảy ra năm 2013 tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Liên quan đến vụ án này, người nhà bị hại đã từng mang quan tài diễu phố vì cho rằng thủ phạm chính đã “lọt lưới”.

Theo án sơ thẩm, đêm 14/3/2013, anh Nguyễn Tuấn Anh (ở Vĩnh Phúc) cùng bạn bè đi ăn tại một quán ăn đêm ở phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

Quá trình ăn uống, nói chuyện với người quen, anh Tuấn Anh xảy ra xích mích với nhóm của Phùng Mạnh Tuấn (25 tuổi).

Lời qua tiếng lại, nhóm người của Phùng Khắc Tuấn cầm dao đuổi đánh anh Tuấn Anh. Sợ hãi, nạn nhân bỏ chạy.

Để thoát khỏi sự truy đuổi của nhóm côn đồ, anh Tuấn Anh phải nhảy xuống mương nước để thoát thân.

Tuy nhiên Tuấn và đồng bọn vẫn không tha mà chia thành 2 nhóm, tiếp tục đuổi đánh anh Tuấn Anh.

Do bị đánh, đạp ngã xuống kênh, anh Tuấn Anh đã tử vong do ngạt nước. Tại phiên tòa sơ thẩm vào tháng 7/2015, bị cáo Phùng Khắc Tuấn, Đặng Quốc Tú (Tú Phú Thọ) bị TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên chung thân về tội “Giết người”.

Các bị cáo còn lại lĩnh từ 2 năm 6 tháng tù đến 20 năm tù về các tội “Giết người”, “Không tố giác tội phạm” và “Che giấu tội phạm”.

Sau đó, một số bị cáo đã kháng cáo kêu oan, số khác kháng cáo xin giảm nhẹ. Trong khi đó, gia đình bị hại thì kháng cáo đề nghị tăng nặng hình phạt, tăng tiền bồi thường đối với các bị cáo.

Tại phiên tòa ngày 20/4, Phùng Khắc Tuấn tuy kêu oan về tội giết người nhưng vẫn thừa nhận có vi phạm pháp luật vì đã hô “chém chết mẹ nó đi” rồi cầm dao đuổi theo nạn nhân.

Sau khi xem xét, HĐXX đã quyết định bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên hình phạt như án sơ thẩm đã tuyên; chấp nhận một phần kháng cáo của gia đình bị hại đề nghị tăng phần bồi thường về dân sự.

Nhật Thanh