Vụ ngộ độc tập thể tại TP HCM: Cơ sở cung cấp bánh mì chưa đảm bảo an toàn

Giáo dục - Sức khỏe

(PL+) - Theo thông tin từ Ban Quản lý ATTP HCM, đơn vị này vừa tiến hành kiểm tra cơ sở cung cấp bánh mì trong vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tập thể tại Tân Phú.

Sáng ngày 28/10, khoảng 55 bệnh nhân (gồm 06 người lớn và 49 trẻ em) nhập viện bệnh viện quận Tân Phú với triệu chứng rối loạn tiêu hóa (biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy) nghi ngờ do bị ngộ độc thực phẩm.

Khoảng 7h30 ngày 28/10, các bệnh nhân sinh hoạt tại nhà thờ trên địa bàn quận Tân Phú và đã dùng bánh mì (bánh mì chà bông gà) do cửa hàng Đồng Tiến cung cấp. Sau khi ăn xong, đến 11h cùng ngày, các bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như trên và được chuyển đến bệnh viện quận Tân Phú để điều trị.

Qua thực tế  điều tra ban đầu, Công ty TNHH Đồng Tiến (phường Tân Thành, quận Tân Phú) mua trứng cút tại Công ty CP, mua chà bông gà tại Hộ kinh doanh thực phẩm Hà Trang (sản xuất chà bông các loại, cơm cháy chà bông, khô heo, khô gà), nguồn nguyên liệu trên được Công ty TNHH Đồng Tiến chế biến thành sản phẩm bánh mì chà bông gà.

Công ty TNHH Đồng Tiến có hợp đồng và cung cấp hàng hóa (các sản phẩm bánh) cho cửa hàng Đồng Tiến do Hộ kinh doanh Trần Kông Thắng (phường Tân Quý, quận Tân Phú) đăng ký kinh doanh. Tại đây, khoảng 20h30 ngày 27/10 cửa hàng Đồng Tiến đã tự bao gói bánh mì và đến 7h30 ngày 28/10 cung cấp cho nhà thờ.

Ghi nhận đến nay số ca nhập viện tại bệnh viện quận Tân Phú là 55 ca, trong đó có 09 ca đã chuyển viện theo yêu cầu (06 ca chuyển bệnh viện Nhi đồng 1, 01 ca chuyển bệnh viện Nhi đồng 2 và 02 ca đến bệnh viện Nhi đồng thành phố), ngoài ra bệnh viện Nhi đồng 1 còn tiếp nhận thêm 05 bệnh nhân (thuộc nhóm 55 ca tại bệnh viện quận Tân Phú) tự đến nhập viện.

Sàn khu vực sản xuất Công ty TNHH Đồng Tiến xuống cấp
Sàn khu vực sản xuất Công ty TNHH Đồng Tiến xuống cấp

Trước tình hình nêu trên, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã đề nghị Phòng Y tế quận Tân Phú (Bộ phận Quản lý an toàn thực phẩm) tiến hành điều tra và xử lý ngộ độc theo quy định.

Ngày 29/10, Ban Quản lý An toàn thực phẩm chỉ đạo Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện số 6 (Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú) và Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện số 4 (Quận 12, Hóc Môn, Củ Chi) tiến hành kiểm tra đối với 02 cơ sở là Công ty TNHH Đồng Tiến và Hộ kinh doanh thực phẩm Hà Trang (huyện Củ Chi), đồng thời đề nghị Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm quận Tân Phú kiểm tra Hộ kinh doanh Trần Kông Thắng (phường Tân Quý, quận Tân Phú) và xử lý vi phạm theo quy định.

Tại thời điểm kiểm tra Công ty TNHH Đồng Tiến (phường Tân Thành, quận Tân Phú), Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện số 6 ghi nhận cơ sở Đồng Tiến vừa hết hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và đã làm thủ tục gia hạn nhưng thẩm định chưa đạt. Về điều kiện vệ sinh, mặt bằng nhà xưởng, bố trí... vẫn chưa khắc phục theo thẩm định mà vẫn tiếp tục hoạt động.

Nền khu vực sản xuất hộ kinh doanh thực phẩm Hà Trang xuống cấp
Nền khu vực sản xuất hộ kinh doanh thực phẩm Hà Trang xuống cấp

Đối với hộ kinh doanh thực phẩm Hà Trang, tại thời điểm kiểm tra, Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện số 4 ghi nhận về điều kiện cơ sở thì tường nền khu vực sản xuất bị bám bẩn, ẩm mốc, rạn nứt; Cống rãnh thoát nước còn ứ đọng nước thải, chưa được che kín; Còn ruồi và gián trong khu vực sản xuất… 

Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã đề nghị Phòng Y tế quận Tân Phú tiến hành điều tra xử lý và khẩn trương thông báo kết quả liên quan đến vụ việc, đồng thời Ban Quản lý An toàn thực phẩm cũng tiến hành xử lý các cơ sở vi phạm nêu trên.

Lan Châu