Vụ máy bay rơi ở Colombia: Hành khách không được thông báo thắt dây an toàn

Quốc tế

Một phóng viên sống sót người Brazil cho biết phi công đã không đưa ra lời cảnh báo trước khi xảy ra vụ tai nạn làm chết 71 người.

 Vụ máy bay rơi ở Colombia: Hành khách không được thông báo thắt dây an toàn

"Chúng tôi không hề được cảnh báo, và cứ bay như không biết chuyện gì sẽ xảy ra". Đây là lời thuật lại của anh Rafael Henzel, phóng viên người Brazil - cũng đồng thời là người sống sót trong vụ máy bay rơi tại Colombia.

Được biết, Rafael Henzel hiện đang trong quá trình hồi phục sau tai nạn máy bay rơi khủng khiếp xảy ra vào cuối ngày 28/11, khiến 71 người trong số 77 hành khách trên máy bay tử nạn. Chiếc máy bay xấu số cất cánh từ Santa Cruz, Bolivia và bị rơi ở gần sân bay Medellín thuộc địa phận Colombia. 

Được biết trong số 71 người tử nạn có 19 thành viên của đội bóng Brazil Chapecoense, cùng hơn 20 phóng viên đi theo. Những người sống sót bao gồm 2 thành viên phi hành đoàn Bolivia, 4 người Brazil, 3 cầu thủ của đội bóng, và Rafael Henzel.

Vụ việc đang trong quá trình điều tra gắt gao từ 3 phía bao gồm Brazil, Bolivia và Colombia. Trong đó, mới chỉ có Colombia đưa ra nhận định cho rằng máy bay gặp nạn do thiếu nhiên liệu.

Thành viên đội bóng Brazil Chapecoense tưởng niệm những người đã chết trong vụ tai nạn máy bay hôm 28/11 (Ảnh: Notey)
Thành viên đội bóng Brazil Chapecoense tưởng niệm những người đã chết trong vụ tai nạn máy bay hôm 28/11 (Ảnh: Notey)

Rafael Henzel cho biết trước khi vụ việc xảy ra, một vài hành khách bắt đầu sốt ruột và đi về phía buồng lái để hỏi rằng còn bao lâu nữa sẽ hạ cánh. "Mười phút", là câu trả lời từ phía phi hành đoàn", Rafael Henzel thuật lại. "Sau đó đột nhiên đèn tắt, và tôi cảm thấy động cơ máy bay ngừng hoạt động."

Mọi người khi ấy mới vội vã trở về chỗ ngồi, thắt dây an toàn, nhưng máy bay đã đâm phải một bên sườn đồi, còn Henzel thì bất tỉnh.

Khi mở mắt trở lại, anh thấy toàn thân đau đớn - điều mà theo bác sỹ là do bị gãy 7 chiếc xương sườn; và xung quanh là những nhân viên cấp cứu cùng đống đổ nát của chiếc máy bay. Henzel cất tiếng gọi những người đồng nghiệp ngồi ở hàng ghế xung quanh, nhưng họ đều đã chết.

Giờ đây khi đang trong quá trình điều trị, Henzel vẫn tin rằng việc mình sống sót là một "phép màu", và vô cùng may mắn khi anh tỉnh lại đúng lúc một nhân viên cứu hộ băng qua. Henzel cũng cho biết anh không tin vào lý do máy bay thiếu nhiên liệu, bởi nếu điều này xảy ra, các phi công hoàn toàn có thể nhận thấy từ trước.

Nguyễn Nguyễn