Vụ Ki-ốt xây trái phép ở Việt Yên (Bắc Giang): Chính quyền có "tiếp tay" hợp thức sai phạm?

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Khoảng 30 ki-ốt tại xã Hoàng Ninh, xây dựng sai phép trong thời gian dài nhưng tới tận khi hoàn thiện UBND huyện Việt Yên mới phát hiện, xử lý...

Như Pháp luật Plus đã phản ánh trước đó, khoảng 30 ki-ốt tại xã Hoàng Ninh - Việt Yên - Bắc Giang, được công ty TNHH Xây dựng Hoa Sen thi công trái phép, dù đã bị đình chỉ và xử phạt vi phạm hành chính nhưng công trình vẫn tồn tại và được ngang nhiên rao bán.

Sau khi nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng trên, phóng viên Pháp luật Plus đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận và liên hệ với ông Lê Ô Pích - Chủ tịch UBND huyện Việt Yên. Ông Pích khẳng định “Không ai cho phép xây dựng chỗ đó là ki - ốt.”.

UBND huyện Việt Yên đã xử phạt công ty TNHH Xây dựng Hoa Sen 40 triệu đồng, buộc dừng thi công. Vị Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết thêm.

Mặc dù như vậy, nhưng ai cũng có thể thấy, việc xây dựng 30 ki-ốt với mỗi ki khoảng 60m2 không thể diễn ra trong ngày một, ngày hai mà phải là cả một quá trình. Tuy nhiên, cho tới tận khi công trình này đi vào giai đoạn hoàn thiện thì UBND huyện mới phát hiện, đình chỉ và xử phạt.

Theo ghi nhận của phóng viên vào khoảng đầu tháng 3/2018, một số ki-ốt tại đây đang được rao bán rầm rộ, thậm chí là có những ki ốt đã được đưa vào sử dụng.

Những ki-ốt xây dựng sai phép nằm gần đường Quốc lộ 1A.
Những ki-ốt xây dựng sai phép nằm gần đường Quốc lộ 1A.

Thế nhưng chỉ khi Pháp luật Plus có phản ánh thì UBND huyện mới bắt đầu có động thái kiểm tra, “Chúng tôi sẽ cho người kiểm tra lại xem có tình trạng rao bán không” - Lãnh đạo huyện Việt Yên nói.

Trong khi những ki-ốt này được xây dựng ngay trục đường chính, bất kể ai cũng có thế nhìn thấy nhưng UBND huyện Việt Yên lại ko “nhìn thấy” cho tới tận khi khoảng 30 ki-ốt hoàn thiện mới vào cuộc xử lý.

Ngay sau đó, UBND huyện Việt Yên lại có văn bản gửi Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bắc Giang về việc “Tham gia thẩm định hồ sơ đề nghị điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng khu kinh doanh vật liệu xây dựng và thương mại dịch vụ tổng hợp Hoàng Mai của Công ty TNHH xây dựng Hoa Sen.”

Cụ thể, tại văn bản số 17766/UBND-TCKH ban hành ngày 1/11/2017, UBND huyện Việt Yên đã nhất trí chủ trương điều chỉnh dự án Khu kinh doanh vật liệu xây dựng và thương mại dịch vụ tổng hợp tại thôn Hoàng Mai và đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Kế hoạch và Đầu Tư xem xét, thẩm định.

Văn bản UBND huyện Việt Yên gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang.
Văn bản UBND huyện Việt Yên gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang.

Văn bản nêu: Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, nhà đầu tư đã tiến hành các thủ tục liên quan như: Cấp giấy chứng nhận QSDĐ, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận thẩm duyệt PCCC,… Tiến hành xây dựng một số công trình như: Nhà bán hàng và trưng bày sản phẩm, nhà điều hành, các koit,… Đến thời điểm hiện nay, cơ bản các hạng mục công trình đã hoàn thành, chuẩn bị đi vào hoạt động.

UBND huyện Việt Yên nhất trí chủ trương điều chỉnh dự án của nhà đầu tư. Đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, thẩm định”.

Đứng trước đề nghị của UBND huyện Việt Yên, Sở Kế hoạch và Đầu Tư tỉnh Bắc Giang đã có văn bản trả lời với nội dung, không chấp thuận điều chỉnh dự án như đề nghị.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với phóng Pháp luật Plus, ông Nguyễn Văn Linh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: 

“Chúng tôi đã chỉ đạo công ty này phải xây dựng đúng mục đích như đã được giao đất. Không được phép xây dựng trái với giấy phép đã được cấp”.

Đến đây, nhiều người đặt ra câu hỏi, việc UBND huyện Việt Yên để cho những ki-ốt xây sai phép hoàn thiện rồi mới đình chỉ, xử phạt, sau đó lại nhất trí chủ trương điều chỉnh dự án của nhà đầu tư (Nhưng đã bị UBND tỉnh Bắc Giang đã bác bỏ), là do lỗi lơ là trong công tác quản lý hay là sự cố ý để hợp thức hóa cho những sai phạm theo kiểu “chuyện đã rồi”?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Nhật - Phú Đô