Vụ giết người tại Vĩnh Phúc: Nghi can trở lại hiện trường sau khi gây án

Pháp luật Plus

(PL+) - Sau khi gây án, Quý về nhà thay quần áo và trở lại nhà nạn nhân nhằm đánh lạc hướng Cơ quan điều tra...

Như Phapluatplus.vn đã thông tin, trưa ngày 20/7, ông H. nằm ngủ ở nhà một mình. Khi người nhà trở về thì phát hiện ông H. đã tử vong dưới nền nhà, trên người và dưới đất có nhiều vết máu nghi là bị giết hại. Ngay sau khi phát hiện sự việc, người nhà nạn nhân đã báo lên Công an xã Đồng Ích về vụ việc.

Người đầu tiên phát hiện vụ việc là cháu Nguyễn Phương D. (4 tuổi). Sau khi ở chơi với bà nội đã đi bộ về nhà, khi ngang qua nhà anh Nguyễn Văn H. (42 tuổi) - hàng xóm, trú tại thôn Xuân Đán, xã Đồng Ích (Lập Thạch) thì cháu D. phát hiện anh H. nằm dưới nền nhà, trên người có nhiều vết chém, máu chảy… Quá hoảng sợ, cháu Đ. khóc thét rồi chạy về nhà báo cho người lớn.

Sau khi gây án, hung thủ trở lại gia đình nạn nhân như không hề hay biết chuyện gì.
Sau khi gây án, hung thủ trở lại gia đình nạn nhân như không hề hay biết chuyện gì.

Nhận được thông tin vụ việc, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, tử thi. Hiện trường nơi nạn nhân tử vong cho thấy, cửa nhà mở nhưng không có dấu hiệu cạy phá lục soát, tuy nhiên gia đình lại bị mất 1 con dao thái cây chuối.

Nạn nhân H. được phát hiện nằm tại nền nhà, trên đầu mặt, cổ có 16 vết chém với kích thước trung 7cm x 1,5cm sâu sát xương, có vết chém sâu đến tổ chức não.

Ở địa phương, anh H. là người hiền lành, không có mâu thuẫn với ai. Hàng ngày, anh H. đi làm thợ xây cho chủ cai xây dựng là anh Nguyễn Việt Hùng người cùng thôn.

Sau 6 giờ điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khoanh vùng, xác định được đối tượng nghi vấn là Đỗ Cao Quý (35 tuổi), trú tại thôn Nương Ái, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch.

Hung thủ Đỗ Cao Quý (Ảnh: M.Hiền).
Hung thủ Đỗ Cao Quý (Ảnh: M.Hiền).

Tại Cơ quan điều tra, hung thủ  Đỗ Cao Quý đã cúi đầu nhận tội. Theo đó, sáng 20/07, Quý cùng với anh H. và 5 người khác làm xây dựng tại gia đình anh chị Bình Dung (ở thôn Hoàng Chung, xã Đồng Ích). Khoảng 11h30 cùng ngày, mọi người nghỉ làm và cùng nhau uống rượu, sau đó thì giải tán. Đến 13h, Quý đi xe máy vào nhà anh Hùng cai xây dựng để hỏi ứng tiền lương nhưng anh này không có nhà. Quý đi sang nhà anh H. với mục đích tìm để đánh dằn mặt việc nạn nhân hay “dạy bảo” chửi mắng, sai vặt trong khi cùng nhau xây nhà.

Thấy cửa mở, anh H. nằm ngủ dưới nền nhà, Quý lấy con dao thái chuối ở hè nhà bếp nạn nhân đến chỗ anh H. đang ngủ chém nhiều nhát đầu, mặt làm nạn nhân tử vong tại chỗ.

Sau khi gây án, Quý đem dao về nhà anh trai là Đỗ Cao Quảng, kể lại việc đã chém chết nạn nhân, nhờ  giấu hộ dao. Sau đó, Quảng đã chôn con dao ở vườn nhà (Cơ quan điều tra đã thu giữ). Nhằm tránh bị lực lượng công an phát hiện, đánh lạc hướng cơ quan điều tra, Quý tiếp tục quay lại nhà anh H. cùng nhiều người hiếu kỳ chứng kiến việc giải quyết vụ án.

Ngày 21/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Đỗ Cao Quý (35 tuổi), trú tại thôn Nương Ái, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch về hành vi giết người.

Đào Tấn