Vụ dân thắng kiện Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang: Tiếp tục đòi bồi thường vì tài sản bị hư hại

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Cho rằng tài sản của mình đã bị hư hỏng trong quá trình thu giữ, ông Đào Văn Phấn quyết không nhận lại mà yêu cầu phải được đền bù thỏa đáng.

Vụ việc kéo dài tới 5 năm trời mới được giải quyết dứt điểm tại Tòa án nhân dân cấp cao Hà nội (14/7/2017). Tuy nhiên, tới thời điểm này mặc dù là người thắng kiện nhưng ông Đào Văn Phấn trú tại xóm 23 xã Kim Phú huyện Yên Sơn, Tuyên Quang vẫn dở khóc dở cười trong quá trình hối thúc thi hành án.

16 sản phẩm gỗ nghiến bị thu giữ trái luật của ông Đào Văn Phấn.
16 sản phẩm gỗ nghiến bị thu giữ trái luật của ông Đào Văn Phấn.

Hàng loạt đơn từ tiếp tục được gửi tới các cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Nhưng vin cớ tòa án cấp cao không tuyên xử lý tài sản nên Chi cục Kiểm lâm đã không thực hiện việc trao trả 16 sản phẩm gỗ nghiến đã tịch thu trái luật của ông Đào Văn Phấn trước đó.

Sau khi nhận được rất nhiều quyết định buộc thi hành án, ngày 9/1/2018 Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang đã mời ông Phấn tới trụ sở cơ quan ở tổ 4 phường Minh xuân để nhận diện gỗ và làm thủ tục hoàn trả. 

Nhưng do phát hiện thấy các sản phẩm của mình không còn đẹp đẽ như lúc mới bị thu giữ, nên ông Phấn đã từ chối không nhận lại mà đưa ra các yêu cầu bồi thường ghi rõ vào biên bản chờ khi nào phía Kiểm lâm đáp ứng đủ mới đồng ý lấy các sản phẩm về.

              Trích biên bản làm việc ngày 9/1/2018.
Trích biên bản làm việc ngày 9/1/2018.
Trích biên bản làm việc ngày 9/1/2018.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, khi được hỏi tại sao người dân từ chối nhận lại tài sản và hướng xử lý tiếp theo của Kiểm lâm là như thế nào?

Ông Nguyễn Bảo Anh - Phó Chi cục trưởng, phụ trách Chi cục Kiểm lâm Tuyên Quang trả lời: "Chúng tôi đã mời ông Đào Văn Phấn đến để trả lại số lâm sản, sau khi nhận dạng đúng và đủ 16 sản phẩm gỗ nghiến là của mình thì ông Phấn lại từ chối không nhận lại tang vật mà yêu cầu bồi thường thiệt hại nên chúng tôi đã lập biên bản ghi rõ những yêu cầu của ông ấy.

Tang vật được bảo quản cẩn thận trong kho thì không thể nào nói hư hỏng được. Tới đây chúng tôi vẫn mời ông ấy lên giải quyết trả lại gỗ còn nhận hay không là quyền của ông ấy thôi !"

Ông Đào Văn Phấn quyết không nhận lại tài sản nếu không đền bù thỏa đáng.
Ông Đào Văn Phấn quyết không nhận lại tài sản nếu không đền bù thỏa đáng.

Ông Đào Văn Phấn vô cùng bức xúc: "Phía chi cục Kiểm lâm đã giữ tài sản của tôi trái luật tới 5 năm trời gây thiệt hại tiền của công sức thời gian cho gia đình tôi, nay còn cố tình kéo dài thêm nửa năm nữa không giải quyết.

Đã vậy họ để tài sản của tôi ở nơi ẩm ướt, phủ chăn bông lên rồi rửa xe phụt nước vào khiến các sản phẩm mỹ nghệ bị hư hỏng biến dạng.

Trước khi bị thu giữ các sản phẩm của tôi có giá trị tới gần 1 tỷ đồng nay nhận về chẳng biết còn được bao nhiêu do vậy họ phải có trách nhiệm bồi thường".

Các sản phẩm gỗ nghiến đã bị cũ rích ẩm mốc và biến dạng.
Các sản phẩm gỗ nghiến đã bị cũ rích ẩm mốc và biến dạng.

Trước đó, như Pháp luật Plus đã thông tin bài viết "Tuyên Quang: Một nông dân thắng kiện Chi cục trưởng Kiểm lâm" phản ánh vụ việc ngày 3/1/2013, Đội Kiểm lâm cơ động phối hợp hạt Kiểm lâm huyện Yên Sơn tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến lâm sản của ông Trần Thanh Quang.

Phát hiện thu giữ 1 lô sản phẩm lục bình tiện bằng gỗ nghiến nhóm 2A sơ PU bóng loáng, tại thời điểm kiểm tra ông Quang không xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp và cho rằng lô gỗ trên là của ông Đào Văn Phấn (xóm 23 xã Kim phú huyện Yên Sơn) thuê tiện.

Do đó Đội Kiểm lâm cơ động đã đưa toàn bộ số lâm sản này về tạm giữ tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang mà không hề lập biên bản.

Ngày 25/3/2013 Chi cục Kiểm lâm mới có giấy báo, mời ông Đào Văn Phấn ra UBND xã Kim Phú để lập biên bản vi phạm hành chính số 0021226/BB - VPHC và ngày 27/3/2013 thì ra quyết định xử phạt hành chính số 0014572 QĐ-XPHC với nội dung phạt tiền 15 triệu đồng và tịch thu 1,192 m3 gỗ nghiến.

Không đồng ý với quyết định đó, ông Đào Văn Phấn đã viết đơn khởi kiện ra tòa và bị Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang bác toàn bộ.

Chưa dừng lại ở đó, ông Phấn tiếp tục cầu cứu tới Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội và được chấp nhận.

Do chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của lô sản phẩm gỗ nghiến nên ngày 14/7/2017 Tòa án nhân dân cấp cao đã tuyên hủy Quyết định số 0014572 QĐ - XPHC ngày 27/3/2013 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang.

Hiện dư luận hiện đang đặt nhiều câu hỏi không biết Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang sẽ giải quyết vụ việc này ra sao? Có đáp ứng yêu cầu đền bù của công dân hay không? Và trách nhiệm chính thuộc về ai?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Tiến Vũ