Vụ cháu bé nghi bị bạo hành ở Bắc giang, người trong cuộc nói gì?

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Người nhà nghi ngờ cháu L.T.D bị cô giáo bạo hành trong khi Phòng GD&ĐT huyện Hiệp Hòa lại cho rằng các bạn ở lớp đánh cháu.

Phòng GD&ĐT huyện Hiệp Hòa: "Những vết thương như vậy là do bạn trong lớp đánh"

Liên quan đến việc một bé gái 4 tuổi ở xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang nghi bị cô giáo và bạn trong lớp bạo hành mà Pháp luật Plus phản ánh qua bài viết, Bắc Giang: Cháu bé bị thâm tím toàn thân, gia đình nghi bị bạo hành ở lớp. Để có cái nhìn rõ hơn về sự việc này, sáng nay (6/12) phóng viên đã có buổi làm việc với UBND huyện Hiệp Hòa.

Trong buổi làm việc, ông Phạm Văn Nghị - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hiệp Hòa đã xác nhận việc cháu L.T.D con của anh Lê Xuân Nhật và chị Nguyễn Thị Ánh ở thôn Bình Dương xã Ngọc Sơn bị đánh khiến toàn thân thâm tím là có thật.

Phòng GD&ĐT huyện Hiệp Hòa phối hợp với Công an xã Ngọc Sơn, trường mầm non Ngọc Sơn để xác minh, kết luận ban đầu cho thấy nguyên nhân cháu L.T.D bị thâm tím toàn thân như vậy là do các bạn trong lớp đánh chứ không phải là do cô giáo bạo hành.

“Sau khi nghe thông tin phản ánh cháu L.T.D đang học tại Khu lẻ Bình Dương - trường mầm non Ngọc Sơn có dấu hiệu bị bạo hành, phòng GD&ĐT huyện Hiệp Hòa đã làm việc với UBND xã, Công an xã Ngọc Sơn, trường mầm non Ngọc Sơn và bước đầu xác định cháu L.T.D bị 4 cháu Nguyễn Đỗ Phương Vy, cháu Thư, cháu Trang và cháu Mẫn cùng lớp đánh. Các cháu tát vào má và dùng gậy tập thể dục của trẻ mầm non để đánh cháu L.T.D” - Ông Phạm Văn Nghị, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hiệp Hòa cho biết.

Thời gian cháu L.T.D bị đánh được ông Nghị cho biết là lúc buổi trưa, khi các cô giáo ở Khu lẻ Bình Dương (trong đó có cô tên Hương và tên Trưởng) đang tranh thủ ăn trưa nên đã không để ý đến các cháu trong lớp. Điều này thể hiện sự thiếu trách nhiệm trong quá trình chăm sóc trẻ của các cô tại Khu trường lẻ Bình Dương – Ngọc Sơn.

“Qua sự việc trên, Phòng GD&ĐT xác định 3 cô giáo trực tiếp phụ trách các lớp ở Khu lẻ Bình Dương có sai phạm. Không thực hiện việc trông trẻ theo đúng quy định mà bỏ lớp, Phòng GD&ĐT sẽ có biện pháp xử lý kỷ luật”.

Ông Nghị cũng cho biết thêm, để sự việc này diễn ra, trách nhiệm cũng thuộc một phần về Ban Giám hiệu trường mầm non Ngọc Sơn đã không sát sao trong khâu kiểm tra giám sát quá trình giảng dạy của các giáo viên tại đây.

Gia đình cho rằng cháu L.T.D bị cô giáo bạo hành?

Với nhiều vết thâm tím toàn thân cùng với những lời khai với mẹ là bị cô Hương đánh, gia đình cho rằng cháu L.T.D bị cô giáo đánh chứ không phải là do các bạn trong lớp đánh.

Những vết bầm tím như thế này khiến người nhà cháu L.T.D nghi ngờ bị cô giáo bạo hành chứ không phải là những đứa trẻ 4 đến 5 tuổi đánh.
Những vết bầm tím như thế này khiến người nhà cháu L.T.D nghi ngờ bị cô giáo bạo hành chứ không phải là những đứa trẻ 4 đến 5 tuổi đánh.

“Nhà trường cho biết, cháu bị như vậy là do các bạn trong lớp đánh bằng gậy tập thể dục. Tuy nhiên, khi tôi cầm cái gậy đó thì thấy bên trong nó rỗng và nhẹ không thể tạo ra những vết thương đến rợn người như trên cơ thể con tôi như vậy. Hơn nữa, những cháu bé cùng lớp với con tôi chỉ 4 đến 5 tuổi, sức của các cháu thì không thể tạo ra những vết thâm tím như vậy” – Chị Nguyễn Thị Anh, mẹ của cháu L.T.D bức xúc cho biết.

Khi làm việc với phòng GD&ĐT huyện Hiệp Hòa, phóng viên cũng được vị Trưởng phòng này cung cấp cây gậy tập thể dục được cho là các bạn dùng để đánh cháu L.T.D. Qua quan sát và cầm nắm, chúng tôi nhận thấy dụng cụ này rất nhẹ cộng với lực của trẻ em 4 đến 5 tuổi khó mà tạo ra được những vết thương như trên người cháu L.T.D.

Vật được cho là nguyên nhân gây ra vết bầm tím toàn thân của cháu L.T.D.
Vật được cho là nguyên nhân gây ra vết bầm tím toàn thân của cháu L.T.D.

Khi biết được thông tin phòng GD&ĐT và trường mầm non Ngọc Sơn cho rằng, những vết thâm tím trên người của con mình là do bị bạn trong lớp đánh. Anh Lê Xuân Nhật không khỏi bức xúc và cho rằng những đứa trẻ 4 đến 5 tuổi không thể tạo ra những vết thương đến như vậy.

“Với những vết bầm tím trên người con của tôi như vậy mà các thầy cô lại bảo do bị các bạn trong lớp đánh là không thỏa đáng. Khi tôi đưa con đến bênh viện, các bác sỹ cũng chuẩn đoán những vết thương như vậy không thể nào một đứa trẻ 4 đến 5 tuổi tạo ra được. Hiện gia đình tôi đã gửi đơn tố cáo đến UBND xã Ngọc Sơn và các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc này.”

Người nhà đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng do nghi ngờ cháu L.T.D bị cô giáo bạo hành chứ không phải là do bạn trong lớp đánh.
Người nhà đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng do nghi ngờ cháu L.T.D bị cô giáo bạo hành chứ không phải là do bạn trong lớp đánh.

Trước đơn tố cáo của bố mẹ cháu L.T.D. Công an xã Ngọc Sơn cùng Công an huyện Hiệp Hòa, Phòng GD&ĐT, UBND huyện Hiệp Hòa đang phối hợp để tiến hành xác minh làm rõ liệu cháu L.T.D có bị giáo viên bạo hành như gia đình đang nghi ngờ hay không?

 Video cháu L.T.D trả lời những câu hỏi của mẹ.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin!

Tùy theo động cơ, mục đích và mức độ nghiêm trọng của hậu quả để lại, người thực hiện bạo hành trẻ em có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính (bồi thường tiền) hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự (ngồi tù, chung thân, tử hình). Cụ thể:

a) Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 thể hiện rõ quan điểm tôn trọng và bảo vệ các quyền trẻ em:

 • "Trẻ em được gia đình, nhà nước và xã hội tôn trọng, bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm và danh dự", "Mọi hành vi vi phạm quyền của trẻ em, làm tổn hại đến sự phát triển bình thường của trẻ em đều bị nghiêm trị theo quy định của pháp luật" (theo Điều 14 và khoản 2 Điều 6 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định);
 • Hành vi ngược đãi, hành hạ trẻ em là một trong những hành vi bị nghiêm cấm (theo khoản 6 Điều 7 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định). Hành vi này được hướng dẫn tại Điều 8 Nghị định 71/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số quy định của luật, bao gồm:
  • Xâm phạm thân thể, đánh đập, đối xử tồi tệ đối với trẻ em; bắt trẻ em nhịn ăn uống, mặc rách, hạn chế vệ sinh cá nhân; giam hãm trẻ em; bắt trẻ em sống ở nơi có môi trường độc hại, nguy hiểm.
  • Gây tổn thương về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng nhục, chửi mắng, đe dọa, làm nhục, cách ly, xao nhãng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em.
  • Dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em, làm trẻ em tổn thương, đau đớn để thể xác và tinh thần.
  • Thường xuyên đe dọa trẻ em bằng các hình ảnh, âm thanh, con vật, đồ vật làm trẻ em sợ hãi, tổn thương về tinh thần.

Theo quy định tại Điều 27 Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em, những hành vi được liệt kê cụ thể như trên có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

b) Pháp luật đã quy định hành vi bạo hành trẻ em sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với một trong các tội sau:

 • Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe đối với trẻ em với mức phạt tù cao nhất là 3 năm (theo điểm d khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự (BLHS) quy định);
 • Tội vô ý làm chết người với mức phạt tù cao nhất là 5 năm (theo khoản 1 Điều 98 BLHS quy định);
 • Tội giết trẻ em với mức phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình (theo điểm c khoản 1 Điều 93 BLHS quy định).

Ngoài ra, người thực hiện hành vi hành hạ, ngược đãi đối với trẻ em còn phải bồi thường cho cha mẹ hoặc người giám hộ của các bé số tiền để bù đắp những tổn thất vật chất thực tế và tổn thất tinh thần.

 

Phú Đô - Quang Chương