Vụ bán đất trái thẩm quyền tại Yên Dũng: Chủ tịch UBND xã Trí Yên bị kỷ luật về Đảng

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Đây là trao đổi của Bí thư Huyện ủy huyện Yên Dũng xung quanh những vi phạm nghiêm trọng của ông Nguyễn Văn Sức Chủ tịch UBND xã Trí Yên.

Như Pháp luật Plus đã đăng tải thông tin nhiều bài viết về việc công dân tố cán bộ thôn, xã bán đất trái thẩm quyền tại xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Liên quan tới sự việc này, UBND huyện Yên Dũng cũng đã có công văn trả lời về vấn đề trên, cụ thể UBND huyện Yên Dũng thừa nhận có việc bán đất trái thẩm quyền trên địa bàn huyện tại xã Trí Yên sảy ra từ năm 2003, 2009, 2011.

Một góc xã Trí Yên hôm nay. Ảnh Báo Bắc Giang (ảnh chụp năm 2015)
Một góc xã Trí Yên hôm nay. Ảnh Báo Bắc Giang (ảnh chụp năm 2015)

Sáng 11/7, trả lời Pháp luật Plus qua điện thoại, ông Nguyễn Viết Tuấn – Bí thư huyện Ủy huyện Yên Dũng cho biết: “Ông Nguyễn Văn Sức đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, đã bị kỷ luật về Đảng, cho nghỉ Chủ tịch rồi, làm thủ tục giải quyết chế độ rồi, cho về sớm mấy tháng”.

Theo Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh: "Nếu đúng như hồ sơ công dân cung cấp, phản ánh thì các cán bộ, thôn xã đã bán đất trái thẩm quyền và vi phạm nghiêm trọng Luật quy định hiện hành. Đặc biệt, nếu chứng minh được hành vi phạm tội thì có thể bị phạt tù từ 1-7 năm. Điều này có thể được áp dụng tại điều 357 Bộ Luật Hình sự năm 2015".

Trước đó, Pháp luật Plus cũng đăng tải về việc danh sách 63 lô đất mà chính quyền thôn, xã Trí Yên bán đất trái thẩm quyền.

Ngày 5/12/2017 UBND xã Trí Yên đã ban hành văn bản số 11/TTr-UBND gửi tới UBND huyện Yên Dũng về việc đề nghị xin giao đất ở cho các hộ gia đình mua bán đất trái thẩm quyền nằm trong dự án Nhà nước thu hồi đất.

Theo đó, trong các năm từ 2003-2009 thôn Thanh Long, Đan Phượng, Đức Thành có giao đất cho các hộ gia đình để làm đất ở giao trái thẩm quyền.

Không chỉ vậy, qua điều tra của PV, chỉ trong năm 2009, lãnh đạo 4 thôn Thanh Long, Đan Phượng, Quốc Khánh, Đức Thịnh đã bán đất trái thẩm quyền cho 55 hộ.

UBND xã Trí Yên xác nhận trong các năm từ 2003-2009 thôn Thanh Long, Đan Phượng, Đức Thành có giao đất cho các hộ gia đình để làm đất ở giao trái thẩm quyền.
UBND xã Trí Yên xác nhận trong các năm từ 2003-2009 thôn Thanh Long, Đan Phượng, Đức Thành có giao đất cho các hộ gia đình để làm đất ở giao trái thẩm quyền.

Có hộ mua đất với diện tích rộng tới  565m2 (như hộ ông Nguyễn Văn Tâm, mua bán năm 2004); rồi nhiều hộ khác có diện tích từ 69m2 tới 180m2. 

Ngạc nhiên hơn, trong danh sách các hộ mua đất do thôn bán trái thẩm quyền liên quan đến dự án thu hồi đất làm bãi đỗ xe cũ trước cửa Tam Quan, chùa Vĩnh Nghiêm (thôn Thanh Long, xã Trí Yên) lại có một cái tên Nguyễn Văn Sức. 

Tại danh sách này, thôn Thanh Long đã bán đất trái thẩm quyền lên đến 8 lô, diện tích lên đến gần 1.000m2.

Ông Trần Văn Đông (thôn Đan Phượng, xã Trí Yên) buồn rầu nói: "Ngày 23/8/2016, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Văn bản số 2513/UBND-TCD về việc chuyển đơn tới Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng. Văn bản 2513 nêu rõ, công dân phản ánh “về việc cán bộ thôn, xã vi phạm Luật Đất đai; bán đất trái thẩm quyền nhưng chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2/54 hộ đã mua; đề nghị giải quyết quyền lợi cho các lô đất còn lại khi thu hồi một phần đất để cải tạo đường 293. Tại sao lại chỉ giải quyết như vậy, xã thôn bán đất trái thẩm quyền sao Huyện Yên Dũng lại không nắm được từ thời điểm đó. Nay mới lúng túng đi chữa cháy? Tiền chúng tôi đã nộp, giờ phải giải quyết cho chúng tôi chứ".

"Sau khi gia đình tôi có đơn gửi, UBND huyện Yên Dũng đã ban hành văn bản trả lời, nhưng nội dung văn bản này sai thực tế, chúng tôi đã làm đơn khiếu nại văn bản trả lời của huyện. Đến nay, phía Huyện vẫn không có câu trả lời thỏa đáng cho tôi", ông Trần Văn Đông cho hay.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Thắng - Chí Kiên