Vụ bác sĩ gác chân lên ghế: Bác sĩ nhận lỗi và xin rút kinh nghiệm

Giáo dục - Sức khỏe

(PL+) - Trao đổi với Pháp Luật Plus, đại diện BV Mắt Trung ương cho hay: “Bác sĩ Minh đã viết bản tường trình nhận lỗi vì tư thế ngồi không đúng và xin rút kinh nghiệm”.

Tạm thời dừng chuyên môn của bác sĩ

Liên quan đến đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội có hình ảnh một bác sĩ ngồi co chân lên ghế nói chuyện với người nhà bệnh nhân khiến nhiều người quan tâm.

Để tìm hiểu rõ hơn sự việc, PV Pháp Luật Plus đã có trao đổi với ThS.BS Hoàng Minh Anh - Trưởng phòng KHTH - BV Mắt Trung ương, ThS.Trịnh Hồng Lý - Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Phó Trưởng ban thường trực Ban đổi mới phong cách và tinh thần thái độ của nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bác sỹ Hoàng Minh Anh cho biết, “Ngay sau khi nắm được thông tin vụ việc, sáng ngày 11/9 Giám đốc Bệnh viện đã có chỉ đạo thành lập tổ công tác nhanh chóng làm rõ sự việc.

Sau khi xem lại đoạn clip tổ công tác đã xác nhận người được phản ánh trong clip là TS.BS Nguyễn Thị Minh, hiện đang công tác tại Khoa Mắt trẻ em. Sự việc này xảy ra vào sáng 21/7/2017. Tổ công tác đã yêu cầu Bác sỹ Minh viết bản tường trình.

Qua đoạn clip và bản tường trình của Bác sỹ Minh, Tổ công tác của bệnh viện nhận thấy: Tư thế của người bác sĩ, ngồi co chân lên ghế khi đối thoại với người nhà người bệnh chưa đúng với qui định của Bộ Y tế cũng như của Bệnh viện Mắt Trung ương, gây phản cảm cho người bệnh cũng như ảnh hưởng đến hình ảnh của nhân viên y tế khi tiếp xúc với người bệnh.

Ngoài ra, trước ý kiến phản ánh về tinh thần thái độ chưa đúng mực của Bác sỹ Minh trong khi khám bệnh, Bệnh viện đã yêu cầu Bác sỹ Minh tạm dừng làm chuyên môn, viết tường trình tiếp tục làm rõ sự việc”.

Cùng trao đổi về vấn đề trên ThS.Trịnh Hồng Lý cũng cho biết: “Bác sỹ Minh là người có nhiều năm kinh nghiệm trong chuyên môn, nhiều năm luôn làm tròn trách nhiệm của một vị bác sĩ. Đây là lần đầu tiên bác sĩ “vấp” phải trường hợp này.

Ngay sau khi phía bệnh viện yêu cầu Bác sỹ Minh viết bản tường trình, Bác sỹ Minh đã thẳng thắn nhận lỗi do tư thế ngồi không đúng và xin rút kinh nghiệm. Tiếp sau đây, Ban lãnh đạo bệnh viện sẽ tiếp tục họp để đi đến kết luận cũng như công bố hình phạt đối với Bác sỹ Minh tùy theo mức độ vi phạm.

Hơn thế nữa, theo quan điểm của cá nhân tôi, có thể tư thế ngồi của Bác sỹ Minh chỉ xuất phát từ việc vô thức chứ không có ý gì khác. Tuy nhiên, đây sẽ là một bài học đắt giá đối với Bác sỹ Minh và các nhân viên toàn bệnh viện về thái độ ứng xử với bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân”.

Hình ảnh bác sĩ gác chân lên ghế nói chuyện với bệnh nhân. (Ảnh cắt từ clip)
Hình ảnh bác sĩ gác chân lên ghế nói chuyện với bệnh nhân. (Ảnh cắt từ clip)

Bác sĩ khám đúng quy trình

Trong đoạn clip, ngoài tư thế ngồi của Bác sỹ Minh nhiều người còn đặt câu hỏi về quy trình khám của bệnh viện. Trao đổi về vấn đề này, BS.Hoàng Minh Anh cho hay: “Theo đánh giá thì Bác sỹ Minh đã khám đúng quy trình của bệnh viện. Bởi bệnh nhi trước khi vào bàn bác sĩ khám đã được 2 điều dưỡng thực hiện 3 thao tác trên 3 loại máy khác nhau, gồm: đo khúc xạ máy; thử thị lực không kính bằng máy; chỉnh kính trên máy.

Sau khi xong 3 lần kiểm tra trên máy của hai điều dưỡng mới chuyển bệnh nhân sang bàn bác sĩ khám. Về quy trình, bác sĩ sẽ phải khám xem bệnh nhân có lác không, khám đáy mắt, soi bóng đồng tử. Để thực hiện 3 thao tác này, bác sĩ sử dụng thêm 2 loại máy.

Điều quan trọng là đối với bệnh nhân đó, quy trình khám chưa kết thúc vì vậy mà sau khi khám xong, Bác sỹ Minh đã yêu cầu bệnh nhân tra thêm thuốc và hẹn tái khám lần sau. Tính từ tháng 7 đến nay bệnh nhân đó đã tái khám lần thứ 3.

Bác sỹ Minh đã khám đúng theo quy trình của bệnh viện, có lẽ lúc đó, do người nhà bệnh nhân chưa hiểu hết nên đã có thắc mắc với bác sĩ, tuy nhiên sau khi được giải thích cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đều đã hiểu và quay lại bệnh viện tái khám”.

Bệnh viện khẳng định Bác sỹ Minh khám đúng quy trình.
Bệnh viện khẳng định Bác sỹ Minh khám đúng quy trình.

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh thái độ làm việc của nhân viên y tế

Về phía Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã yêu cầu Bệnh viện Mắt Trung ương giải trình vụ việc. Theo đó, ngay trong chiều 11/9, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã chỉ đạo trực tiếp qua đường dây nóng của Bệnh viện Mắt Trung ương và yêu cầu giải trình về video clip này.

Cục trưởng Khuê cũng đề nghị Giám đốc BV Mắt Trung ương thành lập Hội đồng xem xét hình thức xử lý theo quy định hiện hành. Cùng với đó bệnh viện cần nghiêm túc chấn chỉnh thái độ, phong cách làm việc của nhân viên y tế trong bệnh viện, thực hiện đúng quy định tại Quyết định 2151/QĐ-BYT ban hành ngày 4/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế, về việc triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh".

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng yêu cầu bệnh viện báo cáo kết quả giải quyết vụ việc báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 25/9.

Ngọc Nga