Vĩnh Phúc: Bắt đối tượng nuôi nhốt trái phép rắn hổ mang chúa khổng lồ

Đời sống

(PL+) - Công an thị xã Phúc Yên đã tiến hành bắt giữ đối tượng Chu Xuân Thu, cùng hai cá thể rắn hổ mang chúa khổng lồ.

Ngày 03/01, Công an thị xã Phúc Yên cho biết, đơn vị đã có quyết định khơi tố Vụ án, khởi tố bị can Chu Xuân Thu (hộ khẩu Yên Bái) về hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ, quy định tại điều 190 BLHS.

 Clip bắt rắn hổ mang không lồ làn truyên trên mạng xã hội.

Đối tượng Chu Xuân Thu bị lực lượng chức năng bắt giữ tại địa bàn thôn Đồng Tâm, xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, cùng hai cá thể rắn có kích thước và trọng lượng rất “khủng” – một con nặng 15kg và con còn lại nặng 17kg. Cả hai cá thể rắn này, qua xác minh lực lượng chức năng xác định là hổ mang chúa, thuộc danh mục động vật quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Người dân tiến hành vây bắt rán hổ mang chúa không lồ tại xã Ngọc Thanh (Ảnh cắt từ clip)
Người dân tiến hành vây bắt rán hổ mang chúa không lồ tại xã Ngọc Thanh (Ảnh cắt từ clip)

Ngày 06/12/2017,  Công an thị xã Phúc Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Chu Xuân Thu về hành vi trên. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Trước đó, khoảng đầu tháng 12/2017, một đoạn clip dài chừng hơn 4 phút ghi lại cảnh người dân vây bắt một con rắn hổ mang chúa “khổng lồ” ở Đồng Tâm (xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cũng từng gây xôn xao dư luận.

Những người dân tham gia sự việc cho biết, con rắn bị họ bắt nặng khoảng 20kg và dài gần 5m, đây là loài kịch độc. Số phận con rắn sau khi bị người dân bắt đến nay vẫn còn là một bí ẩn, bởi chưa có căn cứ để xác định con “mãng xà” này có bị những người dân giết thịt hay không?

Đào Tấn