Việt - Nhật quan ngại về tình hình biển Đông

Quốc tế

(PL+) - Ngày 28/5, nhân dịp thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về việc tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước trong đó hai bên cũng đưa ra những quan ngại về tình hình biển Đông thời gian gần đây đặc biệt là những hoạt động tôn tạo, xây đảo quy mô lớn của Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe (Ảnh: VGP).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe (Ảnh: VGP).

Bên cạnh đó, 2 bên cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, các bên liên quan không được có những hành động đơn phương thay đổi nguyên trạng, gây phức tạp, mở rộng tranh chấp và quân sự hóa trên Biển Đông.

Cũng theo 2 Thủ tướng, các bên liên quan cần thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử COC.

Ngoài ra trong buổi hội đàm, Thủ tướng Shizo Abe cũng khẳng định tiếp tục cung cấp ODA hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong triển khai kế hoạch tín dụng 110 tỷ USD nhằm Phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao tại Châu Á và triển khai Sáng kiến kết nối Mê Công - Nhật Bản.

Trước việc hạn hán và xâm nhập mặn đang có những diễn biến phức tạp ở Việt Nam, Thủ tướng Shizo Abe cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam 300 triệu Yên.

Nhật Bản cũng cam kết sẽ cùng Việt Nam nghiên cứu các giải pháp lâu dài và hỗ trợ ODA cho Việt Nam để ứng phó với tình trạng này.

Nhật Bản cũng khẳng định quyết tâm triển khai hiệu quả các dự án quy mô lớn, Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam; nhất trí tăng cường hợp tác về đầu tư, thương mại, tiếp nhận thực tập sinh kỹ thuật, phát triển nguồn nhân lực, y tế, khắc phục hậu quả chiến tranh và hợp tác giữa địa phương hai nước.

Kết thúc buổi hội đàm, hai bên nhất trí tăng cường tin cậy chính trị thông qua duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc, đối thoại ở các cấp, đặc biệt là cấp cao. Việt Nam tiếp tục coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam.

Thu Giang