Vì sao hàng ngàn m2 đất đối diện UBND TP Vũng Tàu được sử dụng "chùa" hơn 20 năm?

Bất động sản

(PL+) - Hơn 20 năm sử dụng gần 3.000 m2 đất tại vị trí đắc địa nhưng lại chưa được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho thuê đất. Điều đáng nói, sự việc kéo dài nhiều năm vẫn không bị xử lý. Hơn nữa "mảnh đất vàng" này nằm đối diện UBND TP Vũng Tàu.

Theo kết luận thanh tra số 31/KL- TTr ngày 04/04/2017 của Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hậu cần Thủy sản được thành lập theo quyết định số 5114/QĐ- UBND ngày 29/12/2005 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trên cơ sở cổ phần hóa Công ty Dịch vụ hậu cần Thủy sản.

Theo đó, tính đến 31/12/2013, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hậu cần Thủy sản đang sử dụng 06 lô đất với diện tích 49.421,4 m2 trên cơ sở kế thừa pháp lý về quyền sử dụng đất của Công ty Dịch vụ Hậu cần Thủy sản trước khi cổ phần hóa.

01 lô đất với diện tích 4.431,6 m2 tại đường Trần Phú, phường 5, TP Vũng Tàu được UBND tỉnh cho thuê theo quyết định số 710/ QĐ- UBND ngày 31/7/2008, hợp đồng thuê đất số 26/HĐ/TĐ ngày 29/5/2008.

Đáng chú ý, có 02 lô đất tại đường Lý Thường Kiệt với diện tích 2.992,5 m2 công ty sử dụng làm Nhà máy nước đá Nam Long từ năm 1993 đến nay nhưng lại chưa được UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho thuê đất.

Theo ghi nhận của phóng viên, 02 lô đất trên nằm đối diện UBND TP Vũng Tàu, có vị trí đắc địa, nằm trên trục đường đông đúc người qua lại. Đã hơn 20 năm qua Công ty Cổ phần Dịch vụ Hậu cần Thủy sản sử dụng 2.992,5 m2 đất này.

Phần đất mà nhà máy nước đá Nam Long đóng từ năm 1993 đến nay nhưng lại chưa được UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho thuê đất.
Phần đất mà nhà máy nước đá Nam Long đóng từ năm 1993 đến nay nhưng lại chưa được UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho thuê đất.

Phóng viên đã trao đổi với ông Trần Văn Phức, Chánh văn phòng UBND TP Vũng Tàu về vấn đề trên. Theo ông Phức, thông tin thì việc cho thuê đất, giao đất là thẩm quyền của UBND tỉnh.

Về khu đất mà nhà máy nước đá Nam Long đang đóng, ông Phức cũng cho biết thêm, TP Vũng Tàu đã nhiều lần có văn bản đề nghị UBND tỉnh giao cho khu đất đó để xây dựng công trình phục vụ cho công tác chính quyền nhưng chưa được chấp nhận.

Để làm rõ thông tin liên quan, phóng viên Pháp luật Plus liên hệ làm việc với Sở Tài nguyên Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ. Tuy nhiên, do lãnh đạo Sở bận, phóng viên đã để lại nội dung nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Vấn đề đặt ra là, việc một doanh nghiệp hơn 20 năm sử dụng hàng ngàn m2 đất chưa được cơ quan có thẩm quyền cho thuê đất, giao đất là một việc bất thường. Trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp TP Vũng Tàu trong việc rà soát, quản lý đất đai ở địa phương ra sao?

Trách nhiệm của Sở Tài nguyên - Môi trường trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên đất trên địa bàn tỉnh thế nào? Cá nhân, cơ quan nào sẽ phải chịu trách nhiệm trong vấn đề này?

Ngoài ra, cơ quan chức năng cần làm rõ việc kế thừa pháp lý trong việc sử dụng đất của Công ty Cổ phần Dịch vụ hậu cần Thủy sản trước khi doanh nghiệp này cổ phần hóa.

Được biết, ngày 29/12/2005, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 5114/QĐ-UBND, phê duyệt phương án và chuyển Công ty Dịch vụ Hậu cần Thủy sản thành Công ty Cổ phần.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin.

Tạ Tuấn