Vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm: Chỉ phạt tiền là chưa đủ

Thực phẩm sạch - Ẩm thực - Nhà hàng

(PL+) - Đây là ý kiến của Đại biểu Nguyễn Lâm Thành – Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội (QH) tại Hội nghị đại biểu QH hoạt động chuyên trách để thảo luận, đóng góp ý kiến về 5 dự án luật sẽ được trình QH xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 3, do Ủy ban thường vụ QH tổ chức sáng qua (3/4).

ĐB Lưu Bình Nhưỡng đề nghị nghiên cứu biện pháp “thiến hóa học” đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.
ĐB Lưu Bình Nhưỡng đề nghị nghiên cứu biện pháp “thiến hóa học” đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Phạt “đại trà” không hạn chế được vi phạm

Liên quan đến quy định tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, ĐB Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng “chỉ phạt tiền không là chưa đủ” và đề nghị ngoài việc phạt tiền thì với những trường hợp đã xử lý hành chính thì phải xử lý hình sự.

“Đối với những người mua bán, nhỏ lẻ không sản xuất thì cần giảm nhẹ nhưng vẫn phải phạt để phòng ngừa và răn đe” – ĐB này nói.

Đồng quan điểm, ĐB Nguyễn Lâm Thành chỉ ra rằng: “Cần có cách tiếp cận đầy đủ hơn. Thứ nhất, cần căn cứ vào mức độ hiểu biết của người tham gia vào vấn đề an toàn thực phẩm để xử lý, người nào hiểu biết nhiều thì xử lý khác. Thứ hai là căn cứ vào quy mô sản xuất hàng hóa. Thứ ba là tính chất loại hình sản xuất kinh doanh, người nhập khẩu khác so với người buôn bán nhỏ lẻ”. 

Về việc sử dụng chất cấm và chất phụ gia, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc QH cho rằng, nếu cứ áp dụng quy định “đại trà” như hiện nay thì sẽ không thay đổi được hiện trạng xử lý các hành vi vi phạm.

“Ví dụ, chúng ta quy định việc sử dụng chất cấm tuyệt đối nguy hiểm cho sức khỏe thì áp dụng hình sự luôn chứ không cần đi theo hành chính rồi sau đó mới hình sự. Còn hành vi sử dụng chất cấm vượt ngưỡng cho phép thì có thể xử lý hành chính rồi mới xử lý hình sự. Bên cạnh đó cũng cần làm rõ khái niệm “chất phụ gia”.

Phạm Diệu - Hà Dung