Venezuela sắp phát hành đồng tiền có mệnh giá lớn

Quốc tế

Mệnh giá của đồng tiền sắp được xuất bản sẽ có giá trị cao từ 5 đến 20 lần so với tờ tiền lớn nhất hiện nay tại Venezuela

Venezuela sắp phát hành đồng tiền có mệnh giá lớn

Theo ghi nhận, ngân hàng trung ương Venezuela mới đây cho biết sẽ phát hành đồng tiền có mệnh giá cao hơn vào khoảng giữa tháng 12, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng và kéo dài. Dự kiến trong năm tới, lạm phát ở Venezuela có thể sẽ lên đến 1,600% theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Được biết, mệnh giá của đồng tiền sắp ra mắt sẽ có giá trị từ 500 đến 20,000 bolivar, theo tuyên bố của Ngân hàng trung ương quốc gia của OPEC phát biểu vào hôm chủ nhật. 

Hiện nay tại Venezuela chỉ cho phép lưu hành mệnh giá tiền lớn nhất là 100 bolivar (9,4 euro), và chỉ có giá bằng 2 cent Mỹ trên thị trường chợ đen. Để mua một chai nước giải khát, người ta có thể cần đến 25 lần số tiền đó.

Mặc dù đưa ra nhiều giải pháp nhằm khắc phục tình trạng làm phát, cũng như khôi phục nền kinh tế, nhưng chính phủ của ông Nicolás Maduro vẫn chưa cho thấy nhiều tín hiệu tích cực. Trái lại, nền kinh tế xã hội chủ nghĩa vẫn đang trên bờ vực của sự sụp đổ, điển hình như giá trị tiền tệ của Venezuela mới đây đã mất đến 67% trên thị trường chợ đen, xuống còn 4,587 bolivar tính theo đồng đô la Mỹ.

Các nhà kinh tế cho rằng chính sách kiểm soát chặt tỉ giá bolivar/USD từ năm 2003 và việc nước này phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế mới nhất tại quốc gia Nam Mỹ này.

Giải thích cho lý do đằng sau quyết định tung ra đồng tiền mệnh giá mới, ngân hàng trung ương Venezuela cho biết giải pháp này sẽ giúp "làm cho các hệ thống thanh toán hiệu quả hơn", "tạo điều kiện cho các giao dịch mang tính chất thương mại", và "giảm thiểu chi phí sản xuất, thay thế, chuyển đổi" - điều sẽ có lợi ích cho ngân hàng, thương mại, và từ đó là cả nền kinh tế nói chung.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Televen hôm qua, Bộ trưởng Bộ công thương Jesus Faria cũng kỳ vọng rằng nền kinh tế Venezuela sẽ ổn định trở lại từ năm sau và tăng trưởng tốc độ 1,5 đến 2%.

Nguyễn Nguyễn