Venezuela kết thúc chính sách làm việc 2 ngày/tuần

Quốc tế

Chính quyền Venezuela ngày 13/6 đã nới lỏng chương trình tiết kiệm năng lượng trên toàn quốc đồng thời kết thúc chính sách làm việc 2 ngày/tuần đối với gần 3 triệu công nhân viên chức nước này.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng năng lượng Venezuela Luis Motta cho hay mực nước tại hồ chứa Guri, nơi cung cấp 2/3 sản lượng điện của Venezuela đã dâng cao và có thể tăng cường sản xuất điện.

Do đó các nhân viên nhà nước sẽ trở lại làm việc vào 3 ngày trong tuần, gồm các ngày thứ 4, thứ 5 và thứ 6. Các trường học cũng sẽ mở cửa trở lại vào tất cả các ngày trong tuần.

Trước đó, ngày 26/4 để giúp đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng, chính phủ Venezuela đã yêu cầu công chức nhà nước chỉ đi làm vào ngày thứ hai và thứ ba hàng tuần.

 Người dân thủ đô Caracas của Venezuela phải dùng nến thắp sáng do khủng hoảng năng lượng. (Ảnh: Bloomberg)
 Người dân thủ đô Caracas của Venezuela phải dùng nến thắp sáng do khủng hoảng năng lượng. (Ảnh: Bloomberg)

Hiện nay, tình hình kinh tế tại Venezuela đang xấu đi với tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới. Thực trạng này đã đẩy đất nước vào tình cảnh thiếu lương thực cơ bản và nguồn điện bị cắt. 

Phe đối lập đang kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý về việc miễn nhiệm đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người mà họ cho là đã điều hành đất nước đến bờ vực của sự sụp đổ.

Tuy nhiên, Tổng thống Maduro cho rằng vấn đề của đất nước nằm ở "cuộc tấn công của chủ nghĩa đế quốc" do Mỹ và "lực lượng cánh hữu của Venezuela" gây ra.

Thanh Nam