ỦY ban nhân dân TP HCM có phớt lờ công văn của Đoàn Đại biểu TP HCM?

Pháp luật Plus

(PL+) - Hàng chục hộ dân phường Hiệp Thành quận 12 gửi đơn kêu cứu, phản ảnh tới Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân về Quyết định thu hồi đất số 3503 của UBND thành phố HCM.

Thu hồi đất của dân, 15 năm bỏ không?

Như Phapluatplus.vn đã đăng tải, ngày 25/8/2003 UBND TP HCM có quyết định thu hồi đất số 3503 tại phường Hiệp Thành quận 12, TP HCM, ( có tên là dự án 12,28ha đất).

Sau khi Quyết định 3503 được ban hành, hơn 100 hộ dân buộc lòng phải di dời khỏi nơi đất ở mà họ đã sinh sống từ 1976, vì lực lượng chức năng tới cưỡng chế, san phẳng.

Nghịch lý thu hồi đất để xây nhà cho người có thu nhập thấp nhưng lại rao bán 181 tỷ.
Nghịch lý thu hồi đất để xây nhà cho người có thu nhập thấp nhưng lại rao bán 181 tỷ.

Ngày 20/10/2005, tại khu đất này có tấm biển treo và ghi rõ nội dung: "Khu đất của quỹ phát triển nhà ở TP HCM sử dụng để làm nhà ở cho CB.CNV thu nhập thấp của TP HCM theo công văn số 6756/UBND-TM ngày 20/10/2005 của UBND TP HCM.

Thế nhưng, ngày 18/4/2005, chủ đầu từ chính là UBND TP HCM đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng, rao bán dự án trên với giá là 181 tỷ.....

Bức xúc với Quyết định và những việc làm phi lý, bà Đỗ Thị Hòa cùng hàng chục hộ dân nhiều lần viết đơn tố cáo, cầu cứu và phản ánh tới các cơ quan chức năng như, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Thanh tra Chính phủ...về việc, UBND thành phố TP HCM ra Quyết định thu hồi đất số 3503 là trái luật.

Ngày 04/5/2018, Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM có công văn số 36/ĐĐ/Đ ĐBQH TP HCM về việc đôn đốc giải quyết đơn của công dân.

Nội dung nêu rõ: "Ngày 9/1/2018,  Đoàn đại biểu Quốc hội TP đã có phiếu chuyển số 104/PC-ĐĐBQH chuyển đơn  của bà Đỗ Thị Hòa ở 06 HT43 tổ 29 khu phố 3, phường Hiệp Thành, quận 12, TP HCM  và các hộ dân khiếu nại và tố cáo liên quan tới Quyết định số 3503/ QĐ-UB ngày 25/8/2003 của UBND TP HCM về việc:

Thu hồi đất, tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất tại phường Hiệp Thành quận 12 đến Chủ tịch UBND  TP xem xét giải quyết theo thẩm quyền, trả lời công dân và thông báo kết quả đến Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM trước ngày 28/2/2018.

Tuy nhiên, đã quá thời hạn nêu trên, Đoàn đại biểu TP HCM cũng như người dân vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết của Chủ tịch UBND TP HCM.

Bà Hòa và hàng chục hộ dân nhiều lần tới Ban tiếp công dân của UBND TP và Đoàn Đại biểu TP HCM để hỏi về Quyết định số 3503 của UBND TP nhưng không có câu trả lời (hoặc có chỉ là...phiếu chuyển đơn).

Mới đây, UBND TP có công văn gửi bà Hòa và Chủ tịch UBND quận 12 để giải quyết. 

Điều này thực sự là vô lý và khập khiễng, vì Quyết định thu hồi đất số 3503, do Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Đua ký; Bà Hòa và người dân đang tố cáo, phản đối quyết định này. Tại sao Ban tiếp công dân lại gửi tới UBND quận 12 để giải quyết?

Như vậy, quả bóng trách nhiệm được đá đi đá lại, cuối cùng chỉ người dân thêm bức xúc. Phải chăng do lãnh đạo của UBND TP HCM ra Quyết định sai, nên không có đơn vị nào cấp dưới TP dám giải quyết?

Người dân mòn mỏi đợi chờ công lý

Ngày 4/7/2018, PV Phapluatplus.vn đã tới UBND TP HCM đã xác minh đơn thư của bà Đỗ Thị Hòa cùng nhiều hộ dân.

Thực sự, vào được UBND TP đã khó, để gặp được người trao đổi về công việc với PV còn khó hơn nhiều.

Qua khâu kiểm tra an ninh, PV được phép vào phòng hành chính để đặt lịch làm việc.

Tiếp PV là chị Nguyễn Thị Xuân Phụng, Phó phòng hành chính. Chị Phụng cho biết: " Hiện chúng tôi chưa nhận được công văn của lãnh đạo TP về việc trả lời đơn thư của bà Đỗ Thị Hòa và nhiều hộ dân tại phường Hiệp Thành, quận 12, TP HCM".

Tiếp đến, PV liên hệ với Ban tiếp công dân của TP, cán bộ tiếp dân cho biết: "Đã có văn bản trả lời bà Hòa và hộ dân". Tuy nhiên, khi PV hỏi cho sao chụp văn bản thì vị cán bộ này không cho sao chụp công văn?

Rời Ban tiếp công dân, PV liên hệ với đại diện Đoàn đại biểu TP HCM, được biết hiện đơn vị này chưa nhận được công văn phúc đáp, phản hồi của UBND TP HCM.  

 "UBND TP HCM không thể phớt lờ công văn của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM".

Trao đổi với PV bà Hòa cho biết: Thửa đất thuộc dự án 12,28 ha là đất có nguồn gốc do Nhà nước cấp theo hộ giãn dân năm 1976-1977. Đó là thời điểm sau ngày giải phóng, Đảng Nhà nước vận động, cung cấp lương thực, vật liệu làm nhà cho dân để ổn định cuộc sống. 

Người dân đã gắn bó với mảnh đất này 30 năm, đang sinh sống ổn định và hàng năm đóng góp nghĩa vụ thuế đầy đủ cho Nhà nước.

Vì sao hàng nghìn m2 đất bỏ hoang trong 15 năm, hàng chục hộ dân phải tìm kiếm nhà ở, hàng trăm lá đơn phản ánh kêu cứu, tố cáo...vậy mà lãnh đạo TP vẫn không giải quyết dứt điểm?

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) là người đại diện cho cử tri của cả nước, vậy mà lần thứ hai ĐBQH gửi công văn tới UBND TP HCM, đề nghị trả lời cho công dân nhưng UBND TP vẫn ...phớt lờ.

Ly Ly