Pháp Luật Plus

Ung thư đại trực tràng: Vẫn còn cơ hội nếu người dân tầm soát bệnh sớm

Giáo dục - Sức khỏe

(PL+) - Là căn bệnh có tỷ lệ gây tử vong hàng đầu hiện nay, ung thư đại trực tràng được xem là nổi ám ảnh lớn đối với người dân...

Nỗi ám ảnh lớn của người bệnh

Thông tin tổng hợp của các y bác sĩ đến từ Bệnh viện Quốc tế City, ung thư đại trực tràng có tỷ lệ tử vong đứng thứ 3 tại Việt Nam (sau ung thư phổi, ung thư dạ dày ở nam và ung thư vú, ung thư cổ tử cung ở nữ). Đây là căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe con người với các diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể lây lan sang những bộ phận khác của cơ thể. Lúc đó, khả năng điều trị không còn, thời gian duy trì sự sống của bệnh nhân cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

Không ít người dân quan tâm, lo sợ về nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Không ít người dân quan tâm, lo sợ về nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Theo PGS.TS Nguyễn Tấn Cường (Bệnh viện Quốc tế City): “Bệnh ung thư đại trực tràng không chỉ gây nguy hiểm đến người bệnh mà nó còn rất khó đoán. Bởi, giai đoạn ban đầu của bệnh không thể căn cứ vào một vài triệu chứng mà nó còn tổng hợp rất nhiều biểu hiện”.

“Thông thường, những người mắc phải bệnh này thường ở độ tuổi từ 40 trở lên và đặc biệt nhiều hơn ở độ tuổi sau 50. Những người có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc ung thư đại trực tràng, người mắc bệnh viêm ruột mãn tính và những người ít vận động hoặc béo phì là các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại trực tràng”, PGS.TS Nguyễn Tấn Cường chia sẻ thêm.

Đối với ung thư đại trực tràng, bệnh thường có những biểu hiện ban đầu rất “im lìm”. Những người có độ tuổi trên 40 chỉ xuất hiện các triệu chứng như: Đau bụng ngấm ngầm, đầy bụng; Thay đổi thói quen đi cầu như: tiêu chảy, táo bón, tiêu chảy xen lẫn táo bón; Phân nhỏ lại, phân dính máu, tiêu ra máu; Mệt mỏi, sụt cân, thiếu máu không l‎ý do… Ngoài ra, bệnh còn xuất hiện một triệu chứng khác là sờ thấy u ở bụng, tất nhiên khi xuất hiện biểu hiện này thì phần lớn người bệnh đã rơi vào giai đoạn quá muộn.

Vẫn còn cơ hội nếu người dân tầm soát bệnh sớm

Lường trước mức nguy hiểm của căn bệnh, phần đông người dân thường có xu hướng hoang mang lo sợ khi nhận thông tin ban đầu về bệnh, tuy nhiên những người mắc phải căn bệnh này vẫn chưa phải là “chấm hết”. Và theo nhận định chung của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y khoa, người mắc bệnh vẫn còn rất nhiều cơ hội chữa trị dứt điểm nếu như phát hiện kịp thời.

Ths. Bs. Nguyễn Phước Lâm, Trưởng Khoa Nội soi (Phó Giám đốc Quản lý chất lượng Bệnh viện Quốc tế City) cho biết: “Ung thư đại trực tràng là một trong những  bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng ngừa ung thư đại trực tràng bằng cách phát hiện sớm từ lúc chưa phát triển thành ung thư và tiến hành cắt bỏ bằng nội soi. Kể cả nếu đã phát triển thành ung thư thì vẫn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời”.

PGS.TS Nguyễn Tấn Cường chia sẻ người dân về cách phòng bệnh.
PGS.TS Nguyễn Tấn Cường chia sẻ người dân về cách phòng bệnh.

“Có khá nhiều phương pháp tầm soát ung thư Đại trực tràng. Trong đó, xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân là phương pháp đơn giản được khuyến cáo thực hiện hàng năm nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh. Xét nghiệm này dùng để xác định có hay không có máu ẩn trong phân nhưng không thể khẳng định ngay là có hay không có ung thư. Bởi lẽ, có nhiều nguyên nhân dẫn đến có máu trong phân như viêm loét đường tiêu hóa, trĩ, polip đại tràng và ung thư đại trực tràng”, PGS.TS Nguyễn Tấn Cường cho hay.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Tấn Cường, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh người dân cần tạo thói quen ăn uống ngay từ bây giờ, trong đó cần sử dụng các loại thực phẩm cá, gia cầm thay cho thịt đỏ, đồ hộp cùng với đó là các thực phẩm tươi sống rau, củ quả nhằm bổ sung các vitamin thiết yếu.

Hồng Hùng – Bùi Dũng

Pháp Luật Plus