UBND Thành phố Sông Công hồi âm Pháp luật Plus sau loạt bài về dự án đường 36 mét

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - UBND TP Sông công ra văn bản số 12/UBND-TTr ngày 2/1/2019 trả lời Pháp luật Plus về việc đền bù đất đai tại dự án đường 36 mét Sông Công 2.

Trước đó, Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) đã đăng tải loạt bài viết phản ánh việc đền bù đất đai của UBND TP Sông Công đối với diện tích đất của gia đình ông Dương Văn Nhất và Dương Văn Nhì còn nhiều vấn đề mập mờ, không khách quan trong việc giải phóng mặt bằng thực hiện dự án làm đường 36 mét nối khu công nghiệp Sông Công II với QL3 cũ và nút giao Sông Công.

Trong đó có một số vấn đề mà gia đình ông Dương Văn Nhất, ông Dương Văn Nhì cho rằng việc đền bù về đất cây lâu năm không đúng quy định; đền bù cây cối tính % có sự nhầm lẫn, sai sót và đặc biệt việc diện tích 426m2 đất của gia đình ông Dương Văn Nhất và ông Dương Văn Nhì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) nhưng Trung tâm phát triển quỹ đất TP Sông Công lại kiểm kê, đền bù cho gia đình hộ nhà ông Dương Văn Bằng là hàng xóm lĩnh tiền đền bù là trái quy định?

Sơ đồ dự án làm đường 36 mét nối khu công nghiệp Sông Công II với QL3 cũ và nút giao Sông Công.
Sơ đồ dự án làm đường 36 mét nối khu công nghiệp Sông Công II với QL3 cũ và nút giao Sông Công.

Tất cả những vấn đề gia đình nhà ông Dương Văn Nhất, Dương Văn Nhì phản ánh trên đã được Phóng viên Pháp luật Plus đề cập trong 2 bài viết: :“Sông Công (Thái Nguyên): Mập mờ trong việc đền bù đất đai tại dự án đường 36 mét?” “Thái Nguyên: UBND Thành phố Sông Công chưa giải quyết dứt điểm khiếu nại vẫn ra quyết định cưỡng chế?”

Sau loạt bài viết trên, ngày 2/1/2019 UBND TP Sông Công ra văn bản số 12/UBND-TTr trả lời Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) về sự việc trên nhằm mang lại tiếng nói khách quan.

Pháp luật Plus xin trích nội dung văn bản số 12/UBND-TTr: "Thực hiện quyết định của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phê duyệt dự án xây dựng đường 36 mét nối Khu công nghiệp Sông Công II với quốc lộ 3 cũ và nút giao Sông Công. UBND TP Sông Công thực hiện việc thu hồi đất theo quy định.

UBND Thành phố Sông Công hồi âm Pháp luật Plus sau loạt bài về dự án đường 36 mét
UBND Thành phố Sông Công hồi âm Pháp luật Plus sau loạt bài về dự án đường 36 mét

Trong số các hộ có quyết định thu hồi có hộ gia đình ông Dương Văn Nhất và ông Dương Văn Nhì . Trên cơ sở kê khai, kiểm đếm đã thiết lập, UBND TP Sông Công đã ban hành quyết định số 1677/QĐ-UBND ngày 13/9/2018 về việc thu hồi đất và quyết định 1668/QĐ-UBND ngày 13/9/2018 về việc phê duyệt phương án bồi thường, hộ trợ và tái định cư.

Tuy nhiên hộ gia đình ông Dương Văn Nhất, Dương Văn Nhì chưa bàn giao mặt bằng và thực hiện khiếu nại lên UBND Thành phố.

Trước sự việc, UBND TP Sông Công đã thực hiện thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của ông Dương Văn Nhất và đã ban hành quyết định số 2269/QĐ-UBND ngày 03/12/2018 về việc giải quyết khiếu nại của ông Dương Văn Nhất với các vấn đề sau:

Đối với phần diện tích 426m2 trong bìa đỏ của gia đình ông Nhất lại kê khai bồi thường cho hộ gia đình hộ ông Dương Văn Bằng. Diện tích được kê khai thu hồi 426m2 đất cây lâu năm thuộc thửa địa chính số 48 tờ bản đồ 11-II đã được cấp giấy CNQSD đất đứng tên ông Dương Văn Nhất, cấp theo bản đồ địa chính năm 1986-1987. (Năm 2016, ông  Nhất làm thủ tục tặng cho con trai là ông Dương Văn Nhì, trong đó có phần diện tích 321m2 tại thửa 48A tờ bản đồ 11-II được cấp giấy CNQSD đất đứng tên ông Nhì).

Tuy nhiên, qua tài liệu trích đo và kết quả kê khai, xác minh trên hồ sơ và thực địa thì có sự vênh lệch phần diện tích 426m2 đất nằm trong bìa đỏ của gia đình bố con ông Nhất nhưng trên thực tế lại do hộ gia đình ông Dương Văn Bằng quản lý sử dụng ổn định, không tranh chấp.

Dự án làm đường 36 mét nối khu công nghiệp Sông Công II với QL3 cũ và nút giao Sông Công chạy qua đất của các hộ dân.
Dự án làm đường 36 mét nối khu công nghiệp Sông Công II với QL3 cũ và nút giao Sông Công chạy qua đất của các hộ dân.

Trong quá trình tiến hành công tác kê khai thu hồi đất, các bên đã thống nhất lấy ranh giới sử dụng thực tế, ổn định giữa các hộ gia đình làm căn cứ thu hồi đất. Trên cơ sở đó, UBND Tp. Sông Công đã ra quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường phần diện tích 426m2 đất nêu trên cho hộ gia đình ông Dương Văn Bằng.

Ngay sau đó, ông Dương Văn Nhất có đơn khiếu nại và yêu cầu quyền kê khai đối với diện tích 426m2 đất ông Bằng đã kê khai thu hồi.

Từ thực tế đất gia đình ông Bằng đang quản lý sử dụng ổn định, ranh giới giữa các hộ được xác định rõ ràng, không có tranh chấp nhưng có sai sót trong việc cấp giấy CNQSD đất có sự chồng lấn giữa các hộ gia đình nên UBND TP Sông Công đã quyết định công nhận đơn khiếu nại của gia đình ông Nhất là đúng và đây là trường hợp tranh chấp đất đai.

Theo quy định tại điều 203 của Luật đất đai, thẩm quyền do Tòa án nhân dân giải quyết. UBND Thành phố đã hướng dẫn gia đình và giao UBND xã Tân Quang hướng dẫn giúp đỡ các hộ thực hiện việc giải quyết cụ thể theo quy định đối với pháp luật.

 Đối với việc bồi thường đất cây lâu năm, việc đền bù đất cây lâu năm đối với gia đình đình ông Nhất đã được áp dụng đơn giá bồi thường đúng theo Quyết định số 3994/QĐ-UBND ngày 22/12/2017 của UBND tinh Thái Nguyên về việc phê duyệt giá đất để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, đơn giá được phê duyệt là 271.000 đồng/1m2.

Việc thu hồi và đền bù đơn giá đất cây lâu năm đối với gia đình ông Nhất là đúng chính sách của UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt, UBND TP Sông Công thực hiện đúng quy định.

Đối với việc bồi thường cây cối trên diện tích đất thu hồi. Cụ thể qua số liệu kiểm đếm thì gia đình ông Nhất đã trồng 507 cây các loại với mật độ dầy gấp đôi so với định mức kinh tế kỹ thuật và cây trồng theo quy định.

Vì vậy phương án bồi thường cây cối cho gia đình ông Nhất chỉ được tính theo định mức và mật độ cây trồng quy định tại Quyết định số 39/QĐ-UBND tỉnh.

Đối với việc UBND TP Sông Công ra quyết định cưỡng chế khi chưa giải  quyết  khiếu nại. Để đảm bảo tiến độ dự án, UBND thành phố Sông Công đã có quyết định giải quyết khiếu nại và yêu cầu gia đình ông Nhất chấp hành và bàn giao mặt bằng.

Tuy nhiên gia đình ông Nhất không bàn giao mặt bằng thì UBND thành phố tiến hành thực hiện việc cưỡng chế theo đúng quy định pháp luật.

Ông Lê Văn Khôi – Chủ tịch UBND TP Sông Công làm việc với Phóng viên.
Ông Lê Văn Khôi – Chủ tịch UBND TP Sông Công làm việc với Phóng viên.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Khôi – Chủ tịch UBND TP Sông Công cho biết, đối với việc cưỡng chế, UBND Thành phố thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Cụ thể tại khoản 6, Điều 17 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ "…  đối với trường hợp việc thu hồi đất có liên quan đến quyền và lợi ích tổ chức, cá nhân khác trong việc sử dụng đất theo quy định pháp luật khác có liên quan thì Nhà nước tiến hành thu hồi đất, cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất theo quy định mà không phải chờ cho đến khi giải quyết xong quyền và quyền nghĩa vụ của các bên liện quan đến việc sử dụng đất giữa người có đất thu hồi và tổ chức, cá nhân đó theo quy định của pháp luật có liên quan”.

Trụ sở UBND Thành phố Sông Công.
Trụ sở UBND Thành phố Sông Công.

“UBND TP Sông Công cũng đã nhiều lần gặp hướng dẫn và giải thích cho gia đình ông Nhất hiểu vấn đề rằng mọi việc thành phố làm theo đúng quy định, nhưng hộ gia đình ông Nhất không hiểu và cứ gửi đơn khiếu nại, thành phố cũng đã giải quyết khiếu nại lần 1 nhưng gia đình không chấp nhận, nên thành phố cũng hướng dẫn gia đình ông Nhất làm đơn khiếu nại gửi lên tỉnh Thái Nguyên để giải quyết vụ việc theo đúng quy định.

Nếu không được thì bước cuối cùng gia đình ông Nhất có thể gửi đơn ra tòa án để xét xử”, ông Khôi cho biết thêm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

N. Trường