Tuyên truyền chống Nhà nước, bác sĩ lĩnh án 4 năm tù

Pháp luật Plus

(PL+) - Hải đã soạn thảo và đăng tải nhiều bài viết có nội dung bôi nhọ, vu khống lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Mới đây, TAND TP HCM đã tuyên phạt Hồ Văn Hải (54 tuổi, ngụ quận 5, TP HCM, làm bác sĩ) 4 năm tù đồng thời phạt quản chế bị cáo 2 năm về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Bị cáo Hồ Văn Hải bị áp giải sau phiên xử. (Ảnh: Zing.vn)
Bị cáo Hồ Văn Hải bị áp giải sau phiên xử. (Ảnh: Zing.vn)

Theo cáo trạng, ngày 2/11/2016, công an đã khám xét khẩn cấp Phòng khám đa khoa Á Châu tại quận Thủ Đức, TP HCM và bắt quả tang Hồ Văn Hải đang sử dụng máy tính của phòng khám để phát tán nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, nói xấu Đảng và Nhà nước.

Hồ sơ thể hiện, năm 1989, Hải tốt nghiệp Trường ĐH Y Dược TP HCM, ngành Bác sĩ đa khoa. Trong thời gian làm việc tại Phòng khám đa khoa Á Châu, Hải thấy nhiều trang mạng đăng tải các bài viết nói xấu, xuyên tạc chủ trương, đường lối chính trị, chính sách kinh tế của Nhà nước Việt Nam.

Từ năm 2009, bác sĩ 54 tuổi đã tạo lập và sử dụng trang Blog, tài khoản Facebook riêng để đăng tải nhiều bài viết về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của Việt Nam và thế giới.

Đến đầu năm 2015, Hải đã soạn thảo và đăng tải nhiều bài viết có nội dung bôi nhọ, vu khống lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách...

Theo đó, có 36 bài trong số 75 bài viết đã được đăng tải trên mạng và lưu trữ trong máy tính của bị cáo đã vi phạm quy định của Nghị định của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Q.K