Tuyên Quang: Dự án nước sạch hơn 22 tỷ đồng vừa nghiệm thu đã bục vỡ nhiều điểm

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Dự án Công trình cấp nước sinh hoạt (Trung tâm xã Yên Hoa, huyện Na Hang, Tuyên Quang) được đầu tư hơn 22 tỷ đồng (vốn vay ADB) để phục vụ cung cấp nước sạch chủ yếu cho khoảng 1.200 hộ dân trong đó có khu tái định cư lòng hồ Thủy điện. Tuy nhiên, dự án vừa được nghiệm thu hơn 1 tháng đã xuống cấp, bục, vỡ nhiều nhiều điểm ống nước...

Ông Hoàng Văn Út, Phó chủ tịch UBND xã Yên Hoa trao đổi với PV. Ảnh: Xuân Hồng.
Ông Hoàng Văn Út, Phó chủ tịch UBND xã Yên Hoa trao đổi với PV. Ảnh: Xuân Hồng.

Đường ống liên tục bục vỡ, công trình có vấn đề!

Theo phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại Trung tâm xã Yên Hoa, trước đây, người dân đều sử dụng nước giếng, máy bơm. Mùa mưa bão hoặc mất điện người dân luôn trong cảnh khổ sở vì thiếu nước sinh hoạt nên khi chính quyền khởi công xây dựng nhà máy nước sạch, dân làng rất phấn khởi.

Tuy nhiên, khi dự án hoàn thành, nguồn nước sạch vẫn chưa được đảm bảo thì nhiều điểm ống dẫn nước bị vỡ bục; nhiều điểm xả van, đường ống dẫn nước lắp đặt vào rãnh thoát nước…, làm ảnh hưởng đến đường giao thông, ách tắc cống rãnh thoát nước và cuộc sống của người dân.

Chỉ từng điểm ống nước xảy ra bục vỡ, ông Triệu Văn Huyên, Chuyên viên văn phòng UBND xã Yên Hoa cho biết: Tôi không nhớ chính xác là đã xảy ra bao nhiêu lần bục vỡ ống nước.

Tuy nhiên, con số đến chục lần, bao gồm cả bục vỡ lúc đang xây dựng và cả khi đã nghiệm thu công trình. Bên cạnh đó, việc thi công xây dựng chưa thực hiện nghiêm túc bởi một số bể xả khí, nắp đậy điểm van để chưa đúng, gây ảnh hưởng đến giao thông, ách tắc cống rãnh thoát nước…, gây bức xúc trong nhân dân.

“Sau bao lâu đợi chờ, mòn mỏi, người dân phấn khởi vì được sử dụng nguồn nước sạch từ dự án. Tuy nhiên, dù mới đưa vào sử dụng, hệ ống đường ống dẫn nước đã bị xuống cấp, hoen gỉ nhiều bên ngoài và bên trong thành ống làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sạch”, ông Huyên băn khoăn nói.

a23

a12Người dân lo lắng ống nước cứ nổ vỡ nguy hiểm tính mạng. Ảnh: Xuân Hồng.

Ngày 11/1/2018, ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, một số hạng mục của dự án hàng chục tỷ đồng đã có dấu hiệu xuống cấp, hoen gỉ, nhiều điểm bục chắp vá...

Theo điều tra của PV, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm chủ đầu tư Dự án Công trình cấp nước sinh hoạt (nhà máy nước sạch) với kinh phí dự toán hơn 22 tỷ đồng; trong đó có 4 nhà thầu thi công làm công trình cấp nước, đường ống nước chiều dài 13 km, đơn vị thiết kế công ty CP KS thiết kế Tuyên Quang; đơn vị thi công công ty TNHH Minh Quang Tuyên Quang;  đơn vị giám sát công ty CP TV đầu tư thủy lợi Ngọc Lâm; công ty vinaconex 12...

Dự kiến khi đi vào hoạt động, công trình sẽ cung cấp nước sạch cho khoảng 1.200 hộ dân trên địa bàn xã (bao gồm cả Khu tái định cư lòng hồ Thủy điện Tuyên Quang và một số cơ sở hành chính (trường học, bệnh viện, ngân hàng…) trên địa bàn Trung tâm xã Yên Hoa...

Nghiệm thu, bàn giao nhưng chưa tiếp nhận

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Hoàng Văn Út, Phó chủ tịch UBND xã Yên Hoa cho biết, Dự án được khởi công xây dựng và hoàn thành trong năm 2016; xã Yên Hoa chỉ phối hợp trong quá trình có đoàn công tác chức năng về kiểm tra, giám sát, đôn đốc dự án. Liên quan đến thủ tục, hồ sơ về dự án, phía xã không có để lưu trữ. 

“Dự án nước sạch là sự mong mỏi của người dân. Tuy nhiên, khi xây dựng dự án đã chậm tiến độ, không thể hoàn thành đúng thời hạn, phải đến cuối năm 2017, dự án mới được nghiệm thu.

Trong quá trình xây dựng và sau khi đã nghiệm thu đi vào sử dụng, dự án liên tục xảy ra vỡ bục đường ống (riêng Bản Thác có đến 7 điểm bị vỡ bục) khiến người dân, chính quyền xã rất bức xúc, lo lắng về chất lượng đường ống cũng như chất lượng công trình nhà máy nước sạch hơn 22 tỷ đồng”, ông Út nói.

“Ngày nghiệm thu dự án, trả lời chính quyền xã về việc nghi ngờ chất lượng đường ống nước sử dụng không đúng chủng loại, thiết kế, đại diện phía chủ đầu tư, khẳng định là đường ống nước đảm bảo chủng loại, thiết kế.

Tuy nhiên, dù mới nghiệm thu dự án, việc vỡ bục đường ống nước lại xảy ra, càng làm người dân lo sợ; nghi ngờ chất lượng đường ống nước(!?) ” – ông  Út cho biết thêm.

Được biết, trong buổi nghiệm thu dự án, một loạt tồn tại của dự án đã được các bên liên quan nêu rõ: Vị trí van xả cạn lắp đặt chưa đúng; nước chảy dọc theo rãnh đường ống chưa được xử lý; một số tấm van xả cạn bị vỡ chưa bổ sung; đồng hồ cấp nước cho các hộ không có nắp; một số vị trí đào đất lên chưa hoàn trả lại mặt bằng; bắt đầu mối không đúng kích thước hình học, thiết kế;

Tại trạm bơm nước chảy ảnh hưởng đến hộ dân xung quanh; đơn vị thi công còn nợ tiền mua hàng của người dân … Từ đó, đề nghị đơn vị thi công, chủ đầu tư có biện pháp khắc phục, xử lý, gia cố dự án; thời hạn khắc phục trước ngày 30/11/2017.

Liệu chất lượng nước cung cấp cho người dân có đảm bảo an toàn không?. Ảnh: Xuân Hồng.
Liệu chất lượng nước cung cấp cho người dân có đảm bảo an toàn không?. Ảnh: Xuân Hồng.

Đến ngày 11/1/2018, ông Phó chủ tịch xã Yên Hoa vẫn khẳng định, dù phía xã có đôn đốc, nhắc nhở trực tiếp nhưng phía chủ đầu tư, đơn vị thi công chưa thực hiện khắc phục những tồn tại của dự án, khiến người dân càng bức xúc.

Cũng theo ông Út, ngày nghiệm thu dự án, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường Tuyên Quang là đơn vị được bàn giao để quản lý, khai thác dự án chưa ký vào biên bản nghiệm thu, tiếp nhận bàn giao dự án.

Dự án nước sạch di dân lòng hồ thủy điện Tuyên Quang thuộc xã Yên Hoa được đầu tư hơn 22 tỷ đồng (vốn vay của ADB) vừa mới xây dựng, nghiệm thu đã liên tiếp bị nổ, vỡ, bục xuống cấp, ảnh hưởng đến nguồn nước của hơn 1.200 hộ dân.

Người dân mong mỏi các cơ quan có thẩm quyền cần vào cuộc làm rõ chất lượng công trình, xác định trách nhiệm cụ thể của các bên liên quan để có biện pháp xử lý triệt để.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin bạn đọc.

Xuân Hồng