Trung Quốc bắt giữ 13.000 phần tử khủng bố cực đoan tại Tân Cương

Quốc tế

Trung Quốc đã bắt giữ 13.000 phần tử khủng bố tại khu vực Tân Cương kể từ năm 2014 đến nay.

Hãng tin Reuters đưa tin cho biết, trong sách trắng về chống khủng bố tại Tân Cương, chính phủ Trung Quốc cho biết nước này đã thực hiện một chính sách nhằm cân bằng đúng đắn giữa lòng thương và mức độ nghiêm trọng.

Các loại vũ khí của các phần tử cực đoan bị chính phủ Trung Quốc thu giữ. (Ảnh: Reuters)
Các loại vũ khí của các phần tử cực đoan bị chính phủ Trung Quốc thu giữ. (Ảnh: Reuters)

Theo Sách trắng, kể từ năm 2014 đến nay, giới chức nước này đã triệt phá 1.588 nhóm khủng bố và bạo lực, bắt giữ 12.995 người, thu giữ 2.052 thiết bị nổ tại Tân Cương. Khoảng 30.645 người đã bị phạt do các hành vi tôn giáo trái phép. Ngoài ra, cảnh sát Trung Quốc đã tịch thu 345.229 bản sao các tài tiệu tôn giáo trái phép.

Cũng theo sách trắng, khu vực Tân Cương đã phải đối mặt với nhiều thách thức kể từ  vụ khủng bố 11/9/2001 tại Mỹ. Các phần tử cực đoan Đông Turkestan liên tiếp gia tăng các hoạt động tại Tân Cương, Trung Quốc.

Sách trắng được công bố trong bối cảnh Trung Quốc đang đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế. Theo các chuyên gia Liên Hợp Quốc, các cơ sở mà Trung Quốc thiết lập thực chất là các trung tâm giam giữ tập trung hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và người Hồi giáo khác tại Tân Cương.

Phía Trung Quốc cho rằng các biện pháp để ngăn chặn mối đe dọa từ phiến quân Hồi giáo, và gọi đó là các trung tâm huấn luyện hướng nghiệp.

Mỹ Linh (Theo Reuters)