Triều Tiên hủy hội đàm với Hàn Quốc, dọa hủy cuộc gặp với Tổng thống Trump

Quốc tế

Ngày 15/5, Triều Tiên đã hủy cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc và dọa hủy cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Trump do cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn đang diễn ra.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn từ hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, Bình Nhưỡng đã hủy các cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc dự kiến diễn ra ngày 16/5 do cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc đang diễn ra.

Hãng thông tấn KCNA tuyên bố cuộc tập trận mang tên Max Thunder (Thần Sấm) giữa lực lượng không quân Hàn Quốc và Mỹ nhằm chuẩn bị cho cuộc xâm lược Triều Tiên và là hành động gây hấn trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang ấm lên. 

Cuộc hội đàm cấp cao giữa Hàn Quốc và Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 16/5 tại Nhà Hòa Bình ở làng đình chiến Panmunjom, để thảo luận các biện pháp triển khai "Tuyên bố chung Panmunjom" vì hòa bình, thống nhất và phồn vinh trên bán đảo Triều Tiên.

Không những vậy, KCNA cũng đặt câu hỏi liệu cuộc gặp Thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào tháng 6 có nên diễn ra hay không.

Theo KCNA, Mỹ cần cân nhắc cẩn thận về cuộc gặp Thượng đỉnh sắp tới, trong khi tiếp tục tập trận với Hàn Quốc mang tính chất khiêu khích đối với Triều Tiên.  

Cuộc gặp Thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề xuất hồi tháng 3/2018 và đượ dự kiến tổ chức ngày 12/6 tại Singapore.

Động thái thể hiện tín hiệu tích cực, cử chỉ thiện chí của Triều Tiên đó là Bình Nhưỡng đã thả 3 công dân Mỹ bị giam giữ hơn một năm qua. 

Bảo Châu