Trẻ bị tay chân miệng ăn gì nhanh khỏi bệnh?

Giáo dục - Sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế, trẻ bị tay chân miệng thường rất biếng ăn, thậm chí có thể bỏ ăn do các vết loét trong niêm mạc miệng gây đau đớn. Ngoài ra cơ thể sốt, đau họng... khiến trẻ mệt mỏi, khó chịu và thường xuyên quấy khóc nên dễ sụt cân. Vì vậy, các mẹ cần lưu ý chế biến các món ăn mềm, nhuyễn, đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 53.500 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó gần một nửa số bệnh nhân phải nhập viện và đã có 6 ca tử vong.

Đặc biệt, theo các chuyên gia, trẻ rất dễ mắc tay chân miệng nhiều lần vì vậy việc chăm sóc trẻ khi bị bệnh là những kiến thức cơ bản mà mỗi mẹ đều nên biết.

Dưới đây là một số món ăn phù hợp với các bé mắc tay chân miệng:

Cháo, súp

Bé cần tinh bột ngay cả khi bị tay chân miệng. Vì bé dễ bị đau khi nhai nuốt do có vết loét trong miệng nên hãy cho trẻ ăn cháo – súp loãng để giúp trẻ dễ ăn hơn.

Súp có thể nấu kết hợp với các loại thịt, tránh cá và đồ ăn có vị tanh. Nên sử dụng củ quả như bí đỏ, đậu đỗ, khoai tây thay cho rau.

Một số món như: cháo lươn đậu xanh giúp giải độc thuốc tây, cháo sườn bí đỏ, cháo tôm rau ngót, cháo khoai tây thịt, cháo gà hạt sen, cháo cá hồi…

Trứng

Trẻ bị tay chân miệng ăn gì nhanh khỏi bệnh?

Trứng là món ăn thơm ngon, mềm và giúp trẻ không đau đớn trong quá trình nhai nuốt. Ngoài ra, bạn có thể chế biến trứng thành nhiều món khác nhau như chiên, luộc, hấp, nấu canh để thay đổi mùi vị cho bé ăn mỗi ngày.

Đu đủ

Đu đủ là loại thực phẩm có vị ngọt và mềm, sẽ không ma sát lên các vết loét trong khoang miệng gây đau khi trẻ ăn mà còn làm dịu chúng. Đồng thời, đu đủ còn giàu vitamin có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị bệnh chân tay miệng ở trẻ.

Sữa chua

Miệng đau nên bé rất thích ăn đồ ăn man mát và mềm dịu. Sữa chua là một lựa chọn rất tốt cho trẻ mắc bệnh Tay chân miệng. Sữa chua sẽ giúp bé thấy dễ chịu và bổ sung lợi khuẩn giúp bé tiêu hóa tốt hơn.

Mẹ nên cho bé ăn sữa chua dạng mềm chứ không để đông đá. Cần lưu ý là nếu bé đang sử dụng kháng sinh thì không nên cho bé ăn bởi kháng sinh sẽ diệt cả lợi khuẩn trong sữa chua, sẽ không có tác dụng.

Sữa

Các vết loét ở lưỡi và lợi sẽ khiến các bé rất khó mà nhai, nuốt được. Một ly sữa mát sẽ giúp bé cảm thấy dịu lại trong miệng. Mẹ nên cho bé uống từng chút, chia nhiều lần trong ngày. Sữa chứa nhiều protein giúp bé mau hồi phục, đồng thời cung cấp nước để bù lại những cơn sốt làm bé hao kiệt.

Trẻ bị tay chân miệng ăn gì nhanh khỏi bệnh?

Nước trái cây, sinh tố hoa quả

Bố mẹ nên cho con uống nhiều nước trái cây như cam, bưởi để bổ sung vitamin C. Bổ sung thêm cho con các loại quả có màu đỏ, vàng như dưa hấu, cà chua, nước ép để cung cấp vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm lành nhanh các tổn thương.

Phụ huynh lưu ý với trẻ bị tay chân miệng nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ do trẻ bị đau miệng nên mỗi bữa sẽ không ăn được nhiều. Không cố gắng ép trẻ ăn (vì trẻ đau miệng, ăn nhiều một lúc sẽ gây cảm giác khó chịu).

Tránh chọn những loại muỗng, thìa có cạnh sắc để đút cho trẻ. Không đụng vào các vết loét ở đầu lưỡi và môi làm trẻ đau dẫn đến sợ hãi, không ăn. Sau khi ăn xong, cần cho trẻ súc miệng sạch sẽ hoặc lau sạch miệng.

Nước dừa

Trường hợp trẻ trên 1 tuổi bị tay chân miệng thì có thể dùng nước dừa để bổ sung nước và chất điện giải cho cơ thể. Theo đó, nước dừa là loại thức uống mát, thơm, dễ uống và có thể làm dịu nhẹ các vết loét.

Kem

Cảm giác lạnh của kem có thể giảm đau tạm thời và giúp bé dễ chịu hơn đối với các vết lở loét trong khoang miệng. Nên cho bé ăn các loại kem trái cây để vừa giảm đau, vừa bổ sung dinh dưỡng. Tránh các loại kem ca cao, kem socola vì chúng có thể khiến các vết loét nghiêm trọng hơn.

Trẻ bị tay chân miệng ăn gì nhanh khỏi bệnh?

Bột sắn dây

Bột sắn dây vốn là một loại thuốc quý, có tác dụng làm dịu làm mát toàn cơ thể.

Các loại đậu

Các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành… đều có hàm lượng cao của các vitamin và khoáng chất giúp bổ sung năng lượng, tăng cường sự mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch.

Khoai tây

Khoai tây là một dạng tinh bột, nó bao gồm vitamin C, vitamin B6, mangan, phốt pho, niacin và acid pantothenic trong thành phần và có thể dùng để thay thế các loại cháo, bột, súp mà con bạn đang dùng.

(Nguồn: An ninh Thủ đô, Kiến thức, Đời sống plus)

Lan Châu (T/H)