Tranh chấp tại Dự án Panorama Nha Trang: Tranh nhau xử lý 2 cẩu tháp gãy, người dân lo lắng

Chính trị - Xã hội

Dư luận đang rất lo lắng trước việc Công ty Vịnh Nha Trang “quyết” tháo dỡ 2 cẩu tháp khi chưa nhận được sự đồng thuận của Coteccons sẽ dễ dẫn đến xung đột, gây mất an ninh trật tự. Vì sự an toàn chung, người dân mong muốn chủ đầu tư và nhà thầu cùng ngồi lại để sớm giải quyết vụ việc.

Chủ đầu tư “quyết” xử lý tài sản của nhà thầu

Như Pháp luật Plus đã thông tin, dự án Panorama Nha Trang (Khánh Hòa) do Công ty Vịnh Nha Trang làm chủ đầu tư, khi xây dựng phần thô đến tầng 26 thì cơn bão số 12 đã đánh sập 2 cẩu tháp của Coteccons đang thi công tại dự án vào ngày 4/11/2017.

Ngày 20/11, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn khẩn gửi Sở Xây dựng tỉnh, trong đó yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công công trình khẩn trương khắc phục hư hỏng và bồi thường thiệt hại, thời gian hoàn thành trước ngày 15/12/2017.

Cận cảnh cẩu tháp tại dự án Panorama gãy do bão số 12.
Cận cảnh cẩu tháp tại dự án Panorama gãy do bão số 12.

Về trách nhiệm khắc phục sự cố trên, Coteccons cho biết Điều 4, Thông tư 04/2017/TT-BXD ngày 30/03/2017 của Bộ Xây dựng quy định nhà thầu có trách nhiệm khắc phục sự cố. Theo đó, Coteccons khẳng định sau khi gặp sự cố, đơn vị đã nhanh chóng kiểm tra, xem xét và chuẩn bị đầy đủ phương án khắc phục.

Theo kế hoạch, ngày 16/11/2017 sẽ thực hiện. Tuy nhiên theo Coteccons, chủ đầu tư đã không tuân thủ quy định trên và ngăn cản nhà thầu khắc phục sự cố bằng cách dùng bảo vệ cấm công nhân của nhà thầu vào công trường.

Phía Coteccons cho biết, đã nhiều lần gửi văn bản tới Công ty Vịnh Nha Trang cũng như các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa để yêu cầu chủ đầu tư dỡ bỏ lệnh cấm nhưng không được giải quyết.

Trong khi đó, Công ty Vịnh Nha Trang lại cho rằng, sau khi sự cố xảy ra, công ty này đã nhiều lần thông báo cho Coteccons di dời 2 chiếc cẩu trên ra khỏi công trường. Tuy nhiên, kế hoạch khắc phục sự cố do phía Coteccons đưa ra mất quá nhiều thời gian (60 ngày) nên không được chấp nhận.

Dự án Panorama Nha Trang đang xảy ra tranh chấp gay gắt
Dự án Panorama Nha Trang đang xảy ra tranh chấp gay gắt

Đáp lại thông tin trên, Coteccons cho rằng chủ đầu tư đã “cố tình” làm khó nhà thầu. Coteccons lý giải, tiến độ tháo và lắp thiết bị lên đến 60 ngày như chủ đầu tư đề cập “chỉ đúng một nửa”. Theo Coteccons, kế hoạch trên bao gồm cả việc tháo thiết bị lắp thiết bị mới, trong đó có một cẩu tháp phải nhập từ Hàn Quốc, còn thời gian khắc phục cẩu gãy chỉ mất khoảng 15 ngày.

Tại văn bản số 0412-2017/ZENO-COTEC ngày 4/12/2017 của nhà thầu phụ là Công ty Zeno gửi Coteccons về việc xử lý sự cố cẩu tháp trên cũng thể hiện, ngay trong ngày xảy ra sự cố (4/11), Công ty Zeno đã cử nhân viên đến Nha Trang. Tiếp đó 2 ngày sau, đơn vị này cũng cử cả chuyên gia kỹ thuật người Hàn Quốc đến hiện trường để tìm hiểu và điều tra.

“Ngày 14/11/2017, chúng tôi đã đưa phương án xử lý khắc phục, tháo dỡ… cho bên quý công ty. Ngày 16/11/2017, chúng tôi đã đưa đội kỹ thuật và thiết bị tháo dỡ đến công trường để khắc phục sự cố”, văn bản trên của Công ty Zeno cho biết.

Tuy nhiên, cũng theo Zeno, trong khi đội kỹ thuật đến công trường để khắc phục sự cố thì bị bảo vệ công trường của chủ đầu tư cấm nên công tác tháo dỡ khắc phục sự cố không thể tiến hành.

Hiện nay, để tiến hành tháo dỡ 2 cẩu tháp bị gãy, chủ đầu tư cho biết đã thuê Công ty Trang Long và các nhà thầu có năng lực khác tiến hành tháo dỡ.

Chợ đêm được tháo dỡ cho xe cẩu 500 tấn vào khắc phục sự cố
Chợ đêm được tháo dỡ cho xe cẩu 500 tấn vào khắc phục sự cố

Ghi nhận những ngày qua, chợ đêm kề bên dự án đã được tháo dỡ để phục vụ công tác khắc phục sự cố. Thông tin trên báo chí, chủ đầu tư cho biết đã khảo sát và hỗ trợ 12 lô sạp tại chợ đêm với mức 850.000 đồng/ngày đêm/lô sạp. Mức hỗ trợ thực hiện trong 5 ngày đêm để tháo dỡ tháp cẩu số 1. Ngoài ra, Điện lực Nha Trang cũng đã khảo sát và lên phương án hạ đường dây trung thế cục bộ tại khu vực.

Theo chủ đầu tư, dự kiến việc tháo dỡ 2 tháp cẩu sẽ thực hiện trong thời gian từ 7 đến 10 ngày.

Lo lắng nguy cơ xảy ra xung đột

Như đã thông tin, trước thông báo của chủ đầu tư về việc cho tiến hành tháo dỡ hai cẩu tháp, Coteccons đã có văn bản số 3851 ngày 8/12/2017 phản hồi. Trong đó có nội dung: “Nếu nhà thầu không chịu tháo dỡ khắc phục sự cố thì Chủ đầu tư sẽ có quyền thực hiện. Trong trường hợp này, nhà thầu đã có biện pháp đầy đủ, cam kết thời gian rõ ràng nhưng bị chủ đầu tư ngăn cản. Vì vậy, Coteccons khẳng định việc tháo dỡ thiết bị theo thông báo của Vịnh Nha Trang là không đúng trình tự quy định pháp luật nên Coteccons không đồng ý và Vịnh Nha Trang sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về chi phí, hư hỏng hoặc mọi tổn thất khác (nếu có) khi tự ý tháo dỡ thiết bị của Coteccons và thầu phụ Zeno”.

Theo ghi nhận, từ khi xảy ra tranh chấp, Coteccons cũng đã cho lực lượng bảo vệ và công nhân ngày đêm túc trực bên ngoài để canh giữ trang thiết bị, vật tư của đơn vị còn nằm trong dự án với giá trị lên đến gần 70 tỷ đồng.

Bảo vệ và công nhân Coteccons vẫn ngày đêm túc trực bên ngoài dự án
Bảo vệ và công nhân Coteccons vẫn ngày đêm túc trực bên ngoài dự án

Có thể thấy, hiện nay Công ty Vịnh Nha Trang cương quyết tự mình thuê đơn vị “cưỡng chế” tháo dỡ 2 cẩu tháp trong khi Coteccons vẫn chưa đồng ý, do đó người dân đang rất lo lắng khả năng căng thẳng giữa đôi bên sẽ “leo thang” dẫn đến xung đột, gây mất an ninh trật tự.

Vì sự an toàn chung, người dân mong muốn chủ đầu tư và nhà thầu cần bình tĩnh, kiềm chế và sớm ngồi lại tìm ra tiếng nói chung để xử lý vụ việc. Điều quan trọng nhất, đó là sớm khắc phục 2 cẩu tháp bị gãy đang vắt vẻo trên tầng 26 của công trình, vẫn ngày đêm tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn cho mọi người.

Ông Nguyễn Xuân Thùy, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa trao đổi với phóng viên
Ông Nguyễn Xuân Thùy, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa trao đổi với phóng viên

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Thùy, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa cho biết, nguyên cớ xảy ra những mâu thuẫn trên thực tế không lớn. Theo ông Thùy, điều trước mắt là chủ đầu tư và nhà thầu cần tập trung lại tháo gỡ những khó khăn, xử lý hai cẩu tháp vì nó có thể rơi xuống gây chết người. Còn đúng sai giữa hai đơn vị có thể chờ kiểm tra, thẩm định và có thể trả lời bằng trọng tài kinh tế hoặc Tòa án sau này.

“Cái chúng tôi hiện nay quan tâm nhất là hai bên kiềm chế lại và hãy đi vào giải quyết giữ uy tín cho nhau, cùng nhau ngồi lại, cái gì thỏa thuận được với nhau, cái thiệt hại gì cùng chia sẻ… Không nên đưa nhau dẫn đến vấn đề hình sự, nên khoanh lại góc độ kinh tế”, ông Thùy nói.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Phạm Khoa – Kiến Dân