TP HCM: Công ty phim Giải Phóng bị tố “quỵt nợ” 500 triệu đồng

Pháp luật Plus

(PL+) - Bà Vạn cho rằng Công ty cổ phần phim Giải Phóng đã có hành vi “quỵt” số tiền 500 triệu đồng của bà.

Ai đã "quỵt nợ"?

Tòa soạn Phapluatplus.vn vừa nhận được đơn thư của Bà Đặng Thị Vạn (sinh năm 1927, hiện đang ở tại xã Phước Kiến, huyện Nhà Bè, TP HCM) về việc bà cho rằng ông Nguyễn Tiến Hưng, con trai bà Vạn, hiện đang là Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần phim Giải Phóng, có hành vi “quỵt tiền” 900 triệu của bà.

Đơn của Bà Đặng Thị Vạn gửi đến Tòa soạn Pháp luật Plus.
Đơn của Bà Đặng Thị Vạn gửi đến Tòa soạn Pháp luật Plus.

Theo đơn bà Vạn trình bày, bà Vạn kí hợp đồng cho Công ty TNHH MTV phim Giải Phóng (hiện nay là Công ty cổ phần phim Giải Phóng) vay 500 triệu đồng. Bà cũng đưa 400 triệu đồng cho cháu nội là Nguyễn Anh Thy, con gái ruột của ông Nguyễn Tiến Hưng gửi hộ vào ngân hàng để hàng tháng lấy lãi.

Thời gian gần đây, do ốm đau cần đến tiền nên bà Vạn không muốn cho Công ty phim Giải Phóng vay 500 triệu nữa.

Tháng 6/2017, bà Vạn ủy quyền cho con trai cả là anh Nguyễn Văn Thu (anh trai của Hưng) đến Công ty phim Giải Phóng đòi lại số tiền đã cho vay, cả lãi lẫn gốc (trước đó công ty này không trả tiền lãi cho bà trong vòng 2 tháng).

Tuy nhiên, khi con cả của bà Vạn lên lấy tiền thì Hưng xúc phạm anh Thu bằng những lời lẽ “mày, tao” và không đồng ý trả tiền cho bà Vạn.

Sau đó ít ngày, bà Vạn phải đích thân đến công ty của Hưng để lấy tiền nhưng công ty này vẫn không trả tiền. Ông Đặng Phúc Yên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần phim Giải Phóng đưa cho bà Vạn một tờ giấy hẹn đầu tháng 8 trả tiền gốc nhưng đến nay, đã quá 2 tháng hẹn nhưng công ty này vẫn không trả số tiền 500 triệu đã vay của bà Vạn.

Bà Đặng Thị Vạn.
Bà Đặng Thị Vạn.

"Công ty cổ phần phim Giải Phóng đưa ra lý do đang chờ tiền ngoài Bộ cấp mà trong hợp đồng vay tiền lại không có điều khoản đó.

Khi tôi cho công ty vay tiền, có hợp đồng đàng hoàng, trong đó có ghi khi tôi muốn thu hồi tiền gốc thì làm văn bản báo với công ty và công ty sẽ trả lại tiền cho tôi, nhưng đến nay thì công ty đã làm ngược lại với hợp đồng và những gì đã hứa với tôi".

Cũng theo đơn trình bày của bà Vạn, tháng 3/2017, bà đề nghị cháu Thy là con ruột của Hưng ra ngân hàng rút số tiền 400 triệu mà bà nhờ gửi ngân hàng trước đó nhưng Thy không rút. 

Bà Vạn cho rằng, số tiền 900 triệu là số tiền mồ hôi nước mắt bà đã tích góp cả đời mới có được nhưng Nguyễn Tiến Hưng đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của người lãnh đạo công ty, cố tình không trả tiền cho bà, khiến bà rơi vào tình cảnh ốm đau bệnh tật nhưng không có tiền chữa trị.

Hợp đồng vay tiền 500 triệu mà Công ty cổ phần phim Giải Phóng kí với bà Vạn.
Hợp đồng vay tiền 500 triệu mà Công ty cổ phần phim Giải Phóng kí với bà Vạn.

Công ty Cổ phần phim Giải Phóng nói gì?

Ngày 4/12/2017, phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Hưng - Chủ tịch Công ty cổ phần phim Giải Phóng.

Liên quan đến số tiền 500 triệu mà công ty này đã vay của bà Vạn, ông Hưng cho biết, “lúc này tôi vẫn là thành viên của công ty nên tôi không trả lời vấn đề này được, nhà báo hãy trao đổi với anh Yên vì anh ấy phụ trách nên sẽ dễ hơn...".

Về việc bà Vạn gửi cho con gái ông Hưng số tiền 400 triệu để gửi ngân hàng thì ông Hưng cho rằng, "chuyện này nhà báo hãy đến gặp con gái tôi vì con tôi đủ tuổi vị thành niên rồi.

Chuyện tiền nong này là giữa con tôi và mẹ tôi, 2 bà cháu trao đổi với nhau chứ con tôi không chiếm dụng gì cả. Bà giao cho nó để lo hậu sự cho bà sau này nhưng bây giờ bà thay đổi thì bà nói với nó vì nó đủ tuổi vị thành niên rồi”.

Công ty Cổ phần phim Giải Phóng tại TP Hồ Chí Minh.
Công ty Cổ phần phim Giải Phóng tại TP Hồ Chí Minh.

Được biết, ông Hưng hiện nay đang giữ 51% cổ phiếu của Công ty cổ phần Phim Giải Phóng, là người đứng đầu đại diện cho Nhà nước, cho pháp luật và cũng là chủ tài khoản có thể quyết định tất cả mọi việc của Công ty cổ phần phim Giải Phóng.

Trong khi đó, ông Đặng Phúc Yên, tổng giám đốc chỉ có 49% cổ phiếu của công ty, vậy việc ông Hưng đẩy sự việc sang cho ông Yên và trốn tránh trách nhiệm một cách hiên ngang như thế liệu có phù hợp không?

Ông Đặng Phúc Yên, Tổng giám đốc CTCP Phim Giải Phóng.
Ông Đặng Phúc Yên, Tổng giám đốc CTCP Phim Giải Phóng.

Ở một diễn biến khác, phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Đặng Phúc Yên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần phim Giải Phóng.

Ông Yên cho biết, Hãng phim Giải Phóng vay của bà Vạn 500 triệu với thời hạn 2 tháng sau trả nhưng chưa có để trả vì đoàn làm phim chưa có tiền về mà đoàn vẫn phải tiếp tục sản xuất phim rất tốn tiền.

"Ông Thái Hòa đưa ra một tờ giấy đáo hạn khi nào có thì sẽ trả và việc này là có trả chứ không phải không trả. Chờ tiền giải ngân, tiền làm phim của Bộ về thì trả, còn việc 2 tháng không trả lãi cho bà Vạn thì mời nhà báo làm việc với bên kế toán” - ông Yên nói.

Giấy hẹn của Công ty cổ phần Phim giải phóng.
Giấy hẹn của Công ty cổ phần Phim giải phóng.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Lương Minh Nhiền - Bí thư Đảng ủy khối Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tại TP Hồ Chí Minh.

Ông Nhiền cho biết đã gặp bà Vạn và lắng nghe về nguyện vọng của bà về việc đề nghị trả tiền. Số tiền bà Vạn đã đưa cho ông Hưng là đúng và có hợp đồng đầy đủ. Trên Bộ cũng đã có yêu cầu nếu đó là nguồn tiền hợp pháp thì công ty này phải trả cho bà Vạn. Hiện tại đang chờ Thanh tra Bộ kết luận...

Qua đơn thư của bạn đọc cũng như ghi nhận thực tế tại các buổi làm việc với các cơ quan chức năng liên quan tại TP Hồ Chí Minh, có thể thấy rằng, việc bà Vạn gửi đơn khiếu kiện là đầy đủ căn cứ.

Mặc dù vậy, lãnh đạo Công ty cổ phần phim Giải Phóng đã có phần thiếu trách nhiệm, thoái thác và đùn đẩy cho nhau trong việc trả số tiền đã vay của bà Vạn như đã hứa ban đầu.

Đề nghị các sở ban ngành liên quan sớm vào cuộc và giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật để có trả lời tới công dân.

Mộc Miên