Pháp Luật Plus

TP HCM: Cán bộ tiếp dân Công an huyện Hóc Môn nhận thức hạn chế pháp luật?

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Người đàn ông tự xưng là cán bộ tiếp dân của Công an huyện Hóc Môn khẳng định “Giấy giới thiệu làm việc là không đúng quy định của pháp luật".

Cán bộ hiểu biết pháp luật hạn chế?

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ bạn đọc liên quan đến việc Trưởng công an xã Xuân Thới Thượng bán xe vi phạm. Ngày 22/5, phóng viên Pháp luật Plus đến trụ sở công an huyện Hóc Môn liên hệ để tìm hiểu sự việc.

Khi vào phòng tiếp dân, phóng viên được người đàn ông có tên là Huỳnh Minh Vũ và tự xưng là cán bộ tiếp dân của công an huyện đón tiếp. Sau khi trình bày vấn đề, xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, phóng viên được ông Vũ cho biết: “… nội dung này là nội bộ công an và làm việc thì phải có giấy ủy quyền…”.

Phóng viên giải thích là được sự phân công của cơ quan đi liên hệ xác minh và làm rõ nội dung phản ánh thì người đàn ông xưng tên Vũ yêu cầu ngồi chờ để báo cáo lãnh đạo công an huyện.

Một điều khá ngô nghê mà ông này đòi hỏi phóng viên khi đi xác minh làm rõ sự việc bạn đọc phản ánh là làm việc phải có Giấy ủy quyền?

Sau khi xin ý kiến lãnh đạo công an huyện, người tên Vũ cho biết: “Nếu muốn xác minh liên hệ các anh phải có công văn, công an huyện trả lời công văn, không trả lời bằng miệng”.

Phóng viên tiếp tục giải thích đây là việc đi xác minh thông tin, liên hệ làm việc và bản thân khi phóng viên đi tác nghiệp đã có giấy giới thiệu của cơ quan, nhưng ông Vũ vẫn một mực khẳng định: “Giấy giới thiệu làm việc không đúng quy định của pháp luật, liên hệ giải quyết khiếu nại tố cáo bằng văn bản, không trả lời bằng miệng”.

Người đàn ông xưng tên Vũ mặc thường phục trong lúc làm việc, có từ chối tiếp báo chí.
Người đàn ông xưng tên Vũ mặc thường phục trong lúc làm việc, có từ chối tiếp báo chí.

Rõ ràng, việc phóng viên liên hệ làm việc tìm hiểu nội dung, xuất trình giấy giới thiệu cơ quan là hoàn toàn đúng quy định, nhưng không hiểu và không biết dựa vào đâu mà ông Vũ lại nói giấy giới thiệu làm việc là không đúng quy định?!

Vi phạm điều lệnh ngành, thái độ cửa quyền

Tiếp xúc phóng viên tại phòng tiếp dân công an huyện Hóc Môn, thì người đàn ông tự xưng là cán bộ tiếp dân Công an huyện Hóc Môn mặc quần áo bình thường, không mặc trang phục ngành, không có biển hiệu, biển chức vụ... Nếu là cán bộ công an nhân dân, thì điều này có nghĩa, ông đã vi phạm điều lệnh CAND và vi phạm chính nội quy tiếp dân của Công an huyện Hóc Môn.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí sáng 6/6, thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an đánh giá cao vai trò của báo chí trong quá trình đấu tranh đảm bảo an ninh trật tự và ổn định chính trị trong nước. Bộ trưởng cho biết, những sai phạm được báo chí chỉ ra trong lực lượng công an đã giúp các đơn vị kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, góp phần giúp lùi tiêu cực và tạo niềm tin cho người dân.

Bộ trưởng Tô Lâm thẳng thắn phát biểu: “Báo chí là cầu nối lực lượng công an với người dân, là kênh để lực lượng công an soi vào để thấy được những vết nhọ của mình mà chỉnh sửa” và Lực lượng công an nhân dân không có bất cứ vùng cấm nào đối báo chí. Chúng tôi muốn công khai minh bạch thông tin, từ đó mới có thể lớn mạnh, trưởng thành”.

Không những vậy, người đàn ông tên Huỳnh Minh Vũ còn thể hiện thái độ cửa quyền khi làm việc. Khi phóng viên trao đổi, ông Vũ liên tục trả lời với thái độ thiếu tính hợp tác khi làm việc, cửa quyền như: “Trả lời công văn, không trả lời bằng miệng. Tóm lại trả lời bằng văn bản, không hỏi nhiều, không có trách nhiệm giải trình với các anh..”.

Liên quan đến sự việc trung tá Ngô Tiến Hùng, Trưởng công an xã Xuân Thới Thượng bán xe vi phạm, khi phóng viên đặt câu hỏi thì ông Vũ nói:“Cơ quan ngôn luận không thể nào can thiệp vào nội bộ Công an huyện Hóc Môn được”.

Rõ ràng, ông Vũ không hiểu bản chất vấn đề, không nắm rõ quy định pháp luật và cũng thể hiện sự nhận thức hạn chế về pháp luật.

Đáng nói hơn, khi phóng viên đang đặt câu hỏi thì ông Vũ liên tục nói: “Mời các anh về. Tôi mời các anh về…”. Hành động, lời nói của ông Vũ thể hiện thái độ không thiện chí, thiếu tính hợp tác trong khi làm việc.

Cần xác minh làm rõ

Nếu đúng là một chiến sĩ công an, một cán bộ tiếp dân của Công an huyện Hóc Môn mà trong lúc làm việc không mặc trang phục ngành, có dấu hiệu nhận thức pháp luật hạn chế, thái độ cửa quyền, thiếu thiện chí khi làm việc, việc làm của ông Vũ đã vi phạm lời thề danh dự của CAND, 10 diều kỷ luật CAND.

Xe tang vật được giữ tại Công an xã Xuân Thới Thượng.
Xe tang vật được giữ tại Công an xã Xuân Thới Thượng.

2 trong 10 điều kỷ luật CAND là: “Nghiêm chỉnh chấp hành điều lệnh CAND. Sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân không điều kiện. Có thái độ niềm nở, lịch sự, đúng mực khi tiếp xúc với mọi người; kính trọng người già, yêu mến trẻ em, tôn trọng phụ nữ, giúp đỡ người tàn tật. Không hách dịch, cửa quyền, thô bạo, gây phiền hà, sách nhiễu đối với nhân dân.”.

Trước vấn đề trên, Pháp luật Plus đề nghị công an huyện Hóc Môn, công an TP Hồ Chí Minh vào cuộc làm rõ vụ việc, trả lời báo chí theo quy định và sớm thông tin đến công luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Anh Tuấn - Kỳ Anh

Pháp Luật Plus