Tổng thống Trump: "Nền kinh tế suy yếu buộc Trung Quốc phải hợp tác với Mỹ"

Quốc tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng sự yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc sẽ buộc nước này phải hợp tác với Mỹ để đạt được thỏa thuận.

Phát biểu với các phòng viên tại Nhà Trắng hôm 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Tôi thực sự tin rằng phía Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận với Mỹ. Thuế quan đã khiến Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng".

 Ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 6/1.

Ông Trump nói thêm: “Tôi nghĩ Trung Quốc muốn giải quyết vấn đề. Nền kinh tế của nước này đang không tốt. Tôi nghĩ chính điều đó sẽ tạo cho họ một động lực mạnh mẽ để đàm phán với Mỹ”.

Khi được phóng viên hỏi về điều gì mà ông Trump chờ đợi từ các cuộc đàm phán với Trung quốc trong tuần này tại Bắc Kinh, ông chủ Nhà Trắng tỏ ra khá lạc quan. Ông Trump cho rằng, Trung Quốc đang chịu sức ép đạt được thỏa thuận với Mỹ trong bối cảnh nền kinh tế có dấu hiệu đi xuống.

“Các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt. Tôi thực sự tin rằng họ muốn đạt được một thỏa thuận”, ông Trump cho biết.

Các quan chức Mỹ dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm với những người đồng cấp Trung Quốc tại Bắc Kinh trong tuần này để bàn về vấn đề thương mại. Phó Đại diện Thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish dẫn đầu phái đoàn.

Đây là cuộc gặp gỡ trực tiếp đầu tiên giữa giới chức hai nước từ sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau tại hội nghị G20 ở Argentina vào tháng 12 năm ngoái và nhất trí đình chiến thương mại trong vòng 90 ngày.

Năm 2018, Tổng thống Trump đã áp thuế đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc để gây sức ép với Bắc Kinh trong việc thay đổi hành vi của nước này về một loạt vấn đề từ trợ cấp công nghiệp cho tới tấn công mạng. Đáp trả lại, Trung Quốc cũng áp thuế tương tự với hàng hóa của Mỹ.

Thanh Tâm