Tổng thống Trump ký sắc lệnh ngừng chia cắt gia đình nhập cư

Quốc tế

Tổng thống Trump ngày 20/6 đã buộc phải ký sắc lệnh nhằm để cho thành viên của các gia đình nhập cư có thể ở cùng nhau tại biên giới với Mexico.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh ngừng chia rẽ gia đình nhập cư ở biên giới ngày 20/6. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump ký sắc lệnh ngừng chia rẽ gia đình nhập cư ở biên giới ngày 20/6. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters dẫn lời tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 20/6 sau khi ông ký sắc lệnh ngừng chia rẽ gia đình nhập cư tại biên giới Mỹ- Mexico cho biết: "Sắc lệnh này giúp các gia đình được ở bên nhau đồng thời đảm bảo rằng biên giới của chúng ta vững mạnh".

Tuy nhiên, việc ban hành sắc lệnh này không có nghĩa rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ ngừng chính sách siết nhập cư "không khoan nhượng" đã tiến hành trong 10 tuần qua. Sắc lệnh này có quyền quyết đinh những người nhập cư trái phép vào Mỹ có thể phải đối mặt với nguy cơ bị khởi tố.

Trước đó cùng ngày, ôngTrump lưu ý rằng ông hy vọng việc ký sắc lệnh này sẽ diễn ra song song với việc dự thảo luật về vấn đề nhập cư sẽ được Quốc hội thông qua. Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ xem xét một dự luật về vấn đề này vào hôm nay ngày 21/6. 

Sắc lệnh mới này được ban hành sau chính sách siết chặt nhập cư, chia rẽ con cái với bố mẹ nhập cư trái phép ở biên giới Mỹ và Mexico của chính quyền của Tổng thống Trump vấp phải chỉ trích gay gắt của dư luận cả trong nước và quốc tế.

Thống kê mới đây của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết, kể từ đầu tháng 5 tới nay, hơn 2.340 trẻ em đã bị chia rẽ với bố mẹ hoặc người bảo hộ. 

Sắc lệnh ngày 20/6 có thể coi là động thái đảo chiều chính sách đáng kể nhất của ông Trump kể từ khi nhận nhiệm sở tháng 1/2017. 

Mỹ Linh