Tổng thống Trump ký sắc lệnh làm rung chuyển Trung Đông

Quốc tế

Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Sắc lệnh này có thể làm rung chuyển Trung Đông.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel ngày 25/3. (Ảnh: Getty)
Tổng thống Trump ký sắc lệnh công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel ngày 25/3. (Ảnh: Getty)

Hãng tin Reuters cho biết, ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh chính thức công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng. Đây có thể coi là sự thay đổi chưa từng có trong chính sách đối ngoại của Mỹ.  

Ông Trump cho biết, đây là sắc lệnh mà nước Mỹ đã phải mất thời gian rất lâu để thông qua. Ông chủ Nhà Trắng đã trao lại chiếc bút ký sắc lệnh cho Thủ tướng Israel Netanyahu. Ông Trump nói: "Hãy dành tặng nó cho người dân Israel".

Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu gọi sắc lệnh này như là một "chiến thắng ngoại giao".

Tuy nhiên, hành động này của Tổng thống Trump đã vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết: "Hiện trạng của Cao nguyên Golan vẫn sẽ không thay đổi. Các chính sách, nghị quyết của Liên Hợp Quốc với hòn đảo này sẽ không thay đổi".

Ngoài ra, Syria và một số quốc gia Hồi giáo cùng Nga, Đức và Pháp đã lên tiếng phản đối sắc lệnh trên của ông Trump.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh: "Quyết định này có thể làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông". Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu gọi động thái này của Mỹ là "không thể chấp nhận được" và tuyên bố sẽ có hành động đáp trả.

Israel giành quyền kiểm soát Cao nguyên Golan từ Syria vào năm 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ năm 1981. Tuy nhiên, việc sáp nhập không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Mỹ Linh