Tổng thống Putin xin lỗi Thủ tướng Nhật Bản vì cuộc hội đàm với ông Trump

Quốc tế

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xin lỗi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về việc đến muộn trong cuộc gặp song phương giữa hai nhà lãnh đạo tại Đức, do trước đó ông có cuộc hội đàm kéo dài bất thường với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Theo Front News, Tổng thống Putin đã xin lỗi Thủ tướng Abe vì khiến cho cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo bị lùi lịch so với thời gian dự kiến ban đầu. Trước đó, Tổng thống Putin đã đi thẳng từ phòng họp với Tổng thống Donald Trump để tới gặp Thủ tướng Abe.

“Tôi đã có một cuộc hội đàm rất lâu với Tổng thống Mỹ. Có quá nhiều vấn đề cần thảo luận. Và tôi, thay mặt ông ấy, chúng tôi xin lỗi ông”, Tổng thống Putin nói với Thủ tướng Abe.

Các cuộc hội đàm song phương giữa các nhà lãnh đạo diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh của 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Hamburg, Đức. Hội nghị G20 năm nay kéo dài hai ngày 7-8/7.

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump sẽ chỉ diễn ra trong khoảng thời gian là 30 phút và sau khi kết thúc cuộc hội đàm này, nhà lãnh đạo Nga sẽ có cuộc hội đàm tiếp theo với Thủ tướng Nhật Bản.

Tuy nhiên, cuộc gặp đầu tiên giữa ông Trump và ông Putin rốt cuộc kéo dài tới 2 tiếng 16 phút. Theo đó, cuộc hội đàm giữa ông Putin và ông Abe buộc phải lùi lại để chờ nhà lãnh đạo Nga.

Chia sẻ với Thủ tướng Nhật Bản, Tổng thống Putin cho biết ông và Tổng thống Trump đã trao đổi rất nhiều vấn đề, trong đó có “vấn đề Ukraine, Syria, quan hệ song phương Nga - Mỹ và nhiều vấn đề khác”.

Ngoài ra, Tổng thống Putin nói thêm rằng ông và nhà lãnh đạo Mỹ cũng thảo luận về cuộc chiến “chống chủ nghĩa khủng bố và an ninh mạng”.

Là một trong số hai quan chức duy nhất có mặt trong cuộc hội đàm kín của Tổng thống Trump và Putin, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra “rất tích cực, mang tính xây dựng” và hai nhà lãnh đạo đã “kết nối với nhau rất nhanh chóng”.

Thành Đạt  -  Theo Dân trí