Tổng thống Putin tuyên thệ nhậm chức, ví nước Nga "tái sinh như phượng hoàng lửa"

Quốc tế

Tổng thống Nga Putin ngày 7/5 đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 trước sự chứng kiến của khoảng 5.000 quan khách tại Điện Kremlin.

Tổng thống Vladimir Putin tại lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 7/5. (Ảnh: Reuters).
Tổng thống Vladimir Putin tại lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 7/5. (Ảnh: Reuters).

Sau lễ tuyên thệ, ông Putin đã đọc diễn văn nhậm chức dài khoảng 10 phút, nhấn mạnh về trách nhiệm của bản thân trên cương vị là người lãnh đạo đất nước.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Putin cảm ơn người dân Nga đã ủng hộ ông, đồng thời tập trung vào nhu cầu cấp thiết xây dựng một nước Nga "hiện đại và năng động" để theo kịp sự thay đổi nhanh chóng của thế giới.

"Tôi hiểu trách nhiệm vĩ đại của mình. Tôi tin rằng mình đã dành phần lớn cuộc đời để phục vụ nước Nga", ông nói.

Dù vẫn nhấn mạnh vai trò của Nga như là một cường quốc về địa chính trị trên thế giới, Tổng thống Putin cho rằng nhiệm vụ quan trọng hiện nay là cải thiện những vấn đề nội tại của đất nước để Nga sẽ "tái sinh như một con phượng hoàng lửa".

"Hơn 1000 năm, nước Nga liên tục phải đối mặt với thử thách và luôn tái sinh giống phượng hoàng lửa. Mỗi người dân Nga đều phải nhận thức rằng phải góp phần vào xây dựng đất nước. Không ai làm hộ chúng ta. Sự chuyển biến của đất nước phụ thuộc vào mỗi người dân. Nước Nga từng đối mặt với nhiều khó khăn nhưng mỗi lần như vậy, chúng ta đều đứng dậy và lên một tầm cao mới", ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin cũng tuyên bố, ông sẵn sàng làm mọi thứ trong năng lực để tăng cường sức mạnh của nước Nga và nâng cao năng lực quân sự.

Ông Putin đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 4 với tỷ lệ áp đảo gần 78% phiếu ủng hộ, tương đương 55 triệu cử tri, trong cuộc bầu cử hồi tháng 3. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng ông sẽ gặp nhiều thách thức trong những năm cầm quyền tới đây.

Việt Hà