Tổng thống Putin tin tưởng ông Trump giữ lời hứa rút quân khỏi Syria

Quốc tế

Tổng thống Nga tin tưởng người đồng cấp Mỹ sẽ giữ lời hứa, hoàn thành kế hoạch rút binh sĩ khỏi Syria mặc dù vấp phải nhiều ý kiến phản đối.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Tass)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Tass)

Phát biểu tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Sochi hôm qua (14/2), Tổng thống Nga Putin cho biết: "Tổng thống Donald Trump đã cố gắng để thực hiện những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình. Điều đó rất hiếm khi xảy ra trong đời sống chính trị Mỹ. Trong đó, việc rút quân khỏi Syria là một trong những lời hứa đó".

Ông Putin cho rằng, các quyết định của Tổng thống Trump trong đó có kế hoạch rút quân khỏi Syria thường bị phe đối lập phản đối. Tuy nhiên, lần này, ông Putin tin tưởng Mỹ sẽ hoàn tất việc này.

"Khi rút quân, quyết định đúng đắn nhất về an ninh đó chính là Mỹ bàn giao những vùng đã kiểm soát cho quân đội Syria", Putin nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho rằng Mỹ có thể hoàn thành việc rút quân vào tháng 4 hoặc tháng 5 nhưng không muốn bàn giao bất cứ phần lãnh thổ nào của Syria cho những kẻ khủng bố ở miền bắc Syria. 

Ngày 7/2, Tổng thống Mỹ thông báo trước khi rút quân về nước, toàn bộ lãnh thổ Syria do IS kiểm soát có thể được giải phóng. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định việc Mỹ rút quân khỏi Syria chỉ là sự thay đổi về chiến thuật, không phải thay đổi nhiệm vụ đánh bại IS.

Thanh Tâm