Tổng thống Putin đến Syria ăn mừng chiến thắng IS

Quốc tế

Trong chuyến thăm tới căn cứ không quân Khmeimim, thuộc tỉnh Latakia, Syria, Tổng thống Putin bất ngờ ra lệnh rút quân ngay.

Ngày 11/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ có mặt ở căn cứ quân sự tại Latakia, miền đông bắc Syria, để chúc mừng lực lượng quân đội Nga đã giải phóng thành công Syria khỏi tay khủng bố IS.

Theo RT, phát biểu trước các quân nhân Nga hoạt động ở Khmeimim, ông Putin cũng đã ra lệnh rút quân khỏi Syria ngay trong chuyến thăm đầu tiên tới Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh rút quân khỏi Syria.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh rút quân khỏi Syria.

“Tôi ra lệnh cho bộ trưởng quốc phòng và bộ tổng tham mưu bắt đầu kế hoạch rút phần lớn quân Nga khỏi các căn cứ quân sự ở Syria”, ông Putin nói.

Ông Putin nhấn mạnh: “Một phần quan trọng của lực lượng quân sự Nga hoạt động tại Syria sẽ trở về nước". 

Trong chuyến thăm Syria lần đầu tiên này, Ông Putin cũng gặp gỡ người đồng cấp Bashar al-Assad và tuyên bố liên minh với Syria đã mang lại chiến thắng quan trọng. 

Tư lệnh các lực lượng quân đội Nga ở Syria, Thượng tướng Sergey Surovikin xác nhận với Tổng thống Putin rằng khoảng 70.000 km2 lãnh thổ Syria đã được giải phóng và 32.000 tay súng khủng bố đã bị tiêu diệt trong vòng 7 tháng gần đây. 

Ông Putin chụp ảnh cùng các phi công ở căn cứ Latakia.
Ông Putin chụp ảnh cùng các phi công ở căn cứ Latakia.

Trong thời gian tới, các lực lượng đặc nhiệm, cảnh sát quân sự, nhóm công binh và 25 máy bay quân sự của Nga sẽ rời khỏi Syria cùng một bệnh viện dã chiến.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, nếu các tay súng khủng bố cố tình quay trở lại Syria một lần nữa, chúng sẽ phải tấn công “chưa từng có”.

Ngoài ra, Nga sẽ tiếp tục sử dụng căn cứ không quân Khmeimim và cảng Tartus của Syria, nhằm hỗ trợ kỹ thuật cho hoạt động của hải quân Nga trong khi Trung tâm tái hòa giải Syria của Nga vẫn sẽ duy trì hoạt động.

Bảo Châu