Tổng thống Pháp muốn "đối thoại lịch sử" với ông Putin

Quốc tế

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng ông muốn có một cuộc “đối thoại lịch sử” với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Journal du Dimanche của Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron nói rằng ông muốn có “một cuộc đối thoại lịch sử và chiến lược” với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Macron đã đề cập tới hàng loạt vấn đề cấp bách hiện nay, bao gồm mối quan hệ giữa Nga và Pháp.

Nhà lãnh đạo Pháp nói rằng ông sẵn sàng “gắn kết Nga với châu Âu và không cho phép Nga tự rút ra đứng một mình”.

"Tổng thống Putin mơ ước khôi phục sự vĩ đại của nước Nga. Đối với tôi, Nga là một phần của Châu Âu, ngay cả khi Nga gần như chưa bao giờ biết đến nền dân chủ mà chúng ta đang sống" - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói.

Đồng thời, ông vẫn duy trì lập trường cứng rắn về vấn đề Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Pháp.

Cuộc phỏng vấn của Tổng thống Pháp Macron diễn ra sau cuộc điện đàm với Tổng thống Putin, trong đó người đứng đầu Điện Elysee nhắc lại rằng hai nhà lãnh đạo cần tiếp tục làm việc về các vấn đề nóng ở Trung Đông, bao gồm cả Iran.

Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm Tổng thống Putin kêu gọi duy trì Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, cũng như nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện nghiêm ngặt.

Thanh Tâm