Tổng công ty Đường sắt Việt Nam xác định nguyên nhân ban đầu vụ tàu hỏa “húc” tung xe cẩu tại Quảng Bình

Giao thông

(PL+) - Nguyên nhân ban đầu được xác định do lái xe máy xúc thiếu chú ý quan sát khi đi qua đường sắt dẫn đến vụ tai nạn.

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đường sắt đoạn đi qua xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chính thức thông tin về sự việc.

Theo đó, nguyên nhân ban đầu được xác định, do lái xe máy xúc thiếu chú ý quan sát khi đi qua đường sắt, cố tình cho xe vượt qua lối đi tự mở đã được rào thu hẹp, trong lúc đoàn tàu đang đi tới dẫn tới vụ tai nạn.

Hiện trường vụ tai nạn.
Hiện trường vụ tai nạn.

Như Phapluatplus.vn đã đưa tin, vào lúc 07h20, ngày 03/9/2017 Đoàn tàu khách mang số hiệu SE3 do đầu máy 943 kéo, khi đến Km 491+800 (khu gian Ngân Sơn – Thọ Lộc, tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh (thuộc xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã va chạm với một xe máy xúc đi qua đường sắt.

Đây là lối đi tự mở đã được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam rào thu hẹp từ tháng 4/2017 (có xác nhận của chính quyền địa phương) và cắm biển “Chú ý tàu hỏa”.

Vụ tai nạn khiến tài xế lái máy xúc bị thương, nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch (hiện chưa rõ danh tính nạn nhân). Toàn bộ hành khách đi trên đoàn tàu SE3 an toàn. Bên cạnh đó, đầu máy 943 bị đổ, 03 toa xe sát đầu máy bị trật bánh; máy xúc bị hư hỏng.

Vụ tai nạn đã khiến cho ba toa tàu bị lật khỏi đường ray.
Vụ tai nạn đã khiến cho ba toa tàu bị lật khỏi đường ray.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, lãnh đạo Tổng công ty ĐSVN đã trực tiếp có mặt tại hiện trưởng chỉ đạo các đơn vị trong khu vực khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng của địa phương điều động nhân lực, phương tiện, thiết bị cứu nạn, cứu hộ đến hiện trường để giải quyết khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường đã phấn đấu thông đường trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, Tổng công ty ĐSVN đã bố trí ô tô chuyển tải 94 hành khách về đến ga Đồng Hới an toàn để tiếp tục hành trình.

Về nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn được xác định do lái xe máy xúc thiếu chú ý quan sát khi đi qua đường sắt, cố tình cho xe vượt qua lối đi tự mở đã được rào thu hẹp.

Hiện, Tổng công ty ĐSVN đang phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để làm rõ vụ việc.

Văn Đại