Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu Huyện ủy Sa Pa báo cáo "khẩn" về nội dung Pháp luật Plus phản ánh!

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu Huyện ủy Sa Pa làm rõ những nội dung mà Phapluatplus.vn phản ánh về dự án Chợ văn hóa Bến xe khách Sa Pa.

Sau khi Phapluatplus.vn đăng tải loạt bài điều tra đã bóc tách những dấu hiệu sai phạm khủng tại dự án Chợ văn hóa bến xe khách Sa Pa (Lào Cai) làm cho người dân khiếu kiện khiếu nại kéo dài.

Ngày 11/10/2018, Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành công văn hỏa tốc số 1705 –CV/TU gửi Huyện ủy Sa Pa yêu cầu làm rõ nội dung mà Phapluatplus.vn phản ánh.

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu Huyện ủy Sa Pa kiểm tra làm rõ nội dung mà Phapluatplus.vn đã phán ánh.
Tỉnh ủy Lào Cai ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu Huyện ủy Sa Pa kiểm tra làm rõ nội dung mà Phapluatplus.vn đã phán ánh.

Cụ thể, trong công văn hỏa tốc Tỉnh ủy Lào Cai giao Huyện ủy Sa Pa chỉ đạo UBND huyện Sa Pa, các cơ quan có liên quan của huyện rà soát lại nội dung của Dự án Chợ văn hóa – Bến xe khách Sa Pa và làm việc với phóng Pháp luật Plus để Tỉnh ủy Lào Cai kịp thời trả lời phản ánh của Phapluatplus.vn.

Đồng thời Tỉnh ủy Lào Cai cũng chốt lịch cho huyện ủy Sa Pa phải báo cáo kết quả về Tỉnh ủy qua văn phòng Tỉnh ủy trước ngày 13/10/2018.

Tiếp đó ngày 16/10/2018 phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với  Huyện ủy, UBND huyện Sa Pa để làm rõ những nội dung mà công dân kiến nghị về đền bù thu hồi tái định cư cũng như những sai phạm khủng tại dự án San tạo mặt bằng trợ văn hóa – Bến xe khách Sa Pa.

2

3

4Biên bản làm việc giữa Huyện ủy - UBND huyện, cùng các phòng ban chuyên môn của UBND huyện Sa Pa với phóng viên Tòa soạn điện tử Phapluatplus.vn  (Báo Pháp luật Việt Nam).

Tại buổi làm việc gồm có ông Lê Mạnh Hảo, Phó chủ tịch UBND huyện Sa Pa, ông Nguyễn Thành Nam, Trưởng phòng tài nguyên môi trường huyện Sa Pa, ông Hoàng Ngọc Định, giám đốc Ban QLDA ĐTXD huyện Sa Pa.

Theo đó, ông Lê Mạnh Hảo cho biết: “Dự án Chợ văn hóa – Bến xe khách Sa Pa là dự án quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của huyện, đã được thực hiện từ lâu. Liên quan đến bài báo mà Pháp luật Plus đã đăng tải UBND huyện sẵn sàng cung cấp thông tin về hồ sơ pháp lý và trao đổi một số thông tin liên quan đến bài báo mà phóng viên đã phản ánh.

Về thẩm quyền phê duyệt dự án, hình thức thực hiện dự án, lựa chọn nhà đầu tư thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Lào Cai, do đó UBND huyện sẽ kiến nghị UBND tỉnh Lào Cai làm việc với phóng viên.

Ông Hảo cũng cho biết thêm: “Khi UBND huyện Sa Pa thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đã có người dân không đồng ý và có khởi kiện lên tòa án nhân dân tỉnh, Tòa án đã có bản án công nhận quy trình ban hành quyết định phê duyệt dự án của UBND tỉnh Lào Cai là đúng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tại thời điểm năm 2005 UBND tỉnh Lào Cai ban hành quyết định số 1485/QĐ-UBND ngày 20/6/2005 về việc phê duyệt dự án đổi đất lấy hạ tầng theo Nghị định số 04/2000/ND-CP và Nghị định số 66/2001ND-CP của Chính phủ đã hết hiệu lực? Vậy quyết định số 1485/QĐ-UBND còn hiệu lực hay không?

Đại diện UBND huyện Sa Pa cho rằng: “Quyết định 1485 của UBND tỉnh Lào Cai là quyết định có tinh chất chuyển tiếp các nội dung đã được thực hiện từ trước.

Nên theo Thông tư số 01/2005/TT-BTNMT hướng dẫn thực hiện Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ là phù hợp với quy định.

Tuy nhiên, việc UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định 1485/QĐ-UBND, ngày 20/6/2005 căn cứ vào Điều 23 - Nghị định số 04/2000/NĐ-CP, ngày 11/2/2000 là trái pháp luật vì tại thời điểm ban hành, Luật Đất đai 2003 đã có hiệu lực pháp luật (ngày 1/7/2004).

Trước câu hỏi của phóng viên về việc tại sao thời điểm lập và phê duyệt dự án UBND tỉnh Lào Cai lại không tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của luật đất đai và tại sao UBND tỉnh Lào Cai không tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định mà lại giao đất cho Công ty TNHH xây lắp Cương Lĩnh?

Trả lời vấn đề này, ông Lê Mạnh Hảo, Phó chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho rằng : “Vấn đề này đã được UBND tỉnh Lào Cai trả lời bằng văn bản số 363/UBND-QLĐT ngày 30/1/2013 về trả lời báo chí về việc thực hiện dự án: Chợ văn hóa – Bến xe khách Sa Pa.

Các nội dung liên quan đến hồ sơ đấu thầu hay chỉ định thầu đề nghị phóng viên liên hệ làm việc với UBND tỉnh để được cung cấp thông tin cụ thể.

UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu Chợ văn hóa bến xe khách Sa Pa tại quyết định số 213/2004/QĐ-UBND ngày 4/5/2004.

Đến năm 2011 UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1:500 khu đồi thông thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa với diện tích 63ha, trong đó có 30ha là dự án xây dựng hạ tầng và san tạo mặt bằng Chợ văn hóa Bến xe khách Sa Pa.

Khi thực hiện giải phóng mặt bằng UBND huyện Sa Pa đã thực hiện thu hồi đất của các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức hoàn toàn nằm trong phạm vi 30ha của dự án san tạo mặt bằng Chợ văn hóa bến xe khách đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi về một số hộ dân không đồng tình với quyết định đền bù bồi thường giả phóng mặt bằng và tái định cư của UBND huyện Sa Pa (Chủ đầu tư dự án) nên đã gửi đơn khởi kiện các quyết định của UBND huyện Sa Pa (Chủ đầu tư dự án này) lên tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai để đòi quyền lợi và sự công bằng.

Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đối với quyết định cưỡng chế số 1007/QĐ-UBND ngày 10/10/2018 của Chủ tịch UBND huyện Sa Pa đối với hộ gia đình ông Đoàn Văn Cử.
Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đối với quyết định cưỡng chế số 1007/QĐ-UBND ngày 10/10/2018 của Chủ tịch UBND huyện Sa Pa đối với hộ gia đình ông Đoàn Văn Cử.

Sau khi tiếp nhận đơn của công dân trong diện bị thu hồi đất để phục vụ dự án, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với quyết định hành chính của UBND huyện Sa Pa.

Vậy UBND huyện Sa Pa có thực hiện theo quyết định của Tòa án hay vẫn tiến hành quyết định cưỡng chế để đảm bảo tiến độ của dự án?

Lúc này, ông Dương Mạnh Hảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho biết: “ Đối với các hồ sơ Tòa án đã áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì huyện (UBND huyện – Chủ đầu tư dự án) phải chờ bản án cuối cùng của Tòa án mới tiếp tục thực hiện dự án để đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Cuối buổi làm việc, đại diện UBND huyện Sa Pa cũng cho biết nhiều nội dung phóng viên đề nghị trả lời và cung cấp thông tin cụ thể lại vượt quá thẩm quyền của UBND huyện Sa Pa nên UBND huyện Sa Pa sẽ đề nghị UBND tỉnh Lào Cai làm việc với phóng viên để làm rõ mà phóng viên cần tìm hiểu về những tồn tại của dự án.

Trước đó, như Phapluatplus.vn đã thông tin về những tồn tại và sai phạm “khủng” tại dự án Chợ văn hóa – Bến xe khách Sa Pa.

Năm 2004, quy hoạch chi tiết dự án chợ văn hóa  - bến xe khách Sa Pa được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt tại Quyết định số 213/2004/QĐ-UB, ngày 4/5/2004.

Toàn bộ dự án có tổng diện tích là 68,2ha, chủ đầu tư là UBND huyện Sa Pa. Khu vực thực hiện dự án nói trên nằm ở đầu thị trấn Sa Pa, tiếp giáp ngã ba Quốc lộ 4D và đường vào thị trấn.

Tiếp đến, ngày 30/9/2004, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 2527/QĐ-CT, về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình “Xây dựng hạ tầng và san tạo mặt bằng chợ văn hóa – bến xe khách thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa”, chủ đầu tư dự án vẫn là UBND huyện Sa Pa.

Trụ sở UBND tỉnh Lào Cai nơi xảy ra nhiều khiếu kiện trong quá trình thực hiện Dự án chợ văn hóa bến xe khách Sa Pa dẫn tới việc người dân không đồng tỉnh ủng hộ.
Trụ sở UBND tỉnh Lào Cai nơi xảy ra nhiều khiếu kiện trong quá trình thực hiện Dự án chợ văn hóa bến xe khách Sa Pa dẫn tới việc người dân không đồng tỉnh ủng hộ.

Tổng mức đầu tư được phê duyệt là 72 tỷ 495 triệu đồng. Diện tích triển khai hơn 30,11ha, trong đó hợp phần xây dựng chợ và bến xe chỉ có 1,26ha.

Tuy nhiên, do không có kinh phí, dự án không được triển khai đúng tiến độ.

Chưa đầy chín tháng sau, ngày 20/6/2005, bằng Quyết định số 1485/QĐ-UBND, dự án bất ngờ được UBND tỉnh Lào Cai giao cho một nhà đầu tư là Công ty TNHH xây lắp Cương Lĩnh (công ty Cương Lĩnh) theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT).

Quỹ đất được giao cho nhà đầu tư tự kinh doanh (đất dịch vụ, nhà ở liền kề và biệt thự nhà vườn) để thu hồi vốn là hơn 10,6ha.

Sau khi đã hoàn chỉnh hạ tầng, diện tích này được định giá khoảng 94 tỷ đồng. Đó là giá đất được tính tại thời điểm tháng 7/2004.

Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu Huyện ủy Sa Pa báo cáo
Khu đất và nhà cấp 4 của ông Đoàn Văn Mạc trước khi bị cưỡng chế.
Khu đất và nhà cấp 4 của ông Đoàn Văn Mạc trước khi bị cưỡng chế.

Việc UBND tỉnh Lào Cai có Công văn số 84/CV-UB, ngày 3/2/2004 giao đất cho Công ty Cương Lĩnh theo hình thức sử dụng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng là trái thẩm quyền, trái quy định pháp luật vì thời điểm đó Luật Đất đai 2003 chưa có hiệu lực, việc áp dụng vẫn phải căn cứ Luật Đất đai 1993 và các văn bản liên quan.

Lúc này, chủ đầu tư và nhà đầu tư tiến hành các công đoạn đầu tiên là kiểm đếm, định giá đền bù GPMB đã xuất hiện nhiều khúc mắc.

Nhiều diện tích không được đo đạc chính xác, xác định chủ hộ sở hữu đất dựa trên hợp đồng mua bán điện…Đơn vị được chấp thuận đầu tư vào dự án là công ty Cương Lĩnh được giao dự án không qua đấu thầu, không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

Điều này trái với Luật Đất đai 2003, Nghị định số 181/2004/NĐ-CP. Công ty Cương Lĩnh cũng không được cấp thẩm quyền đánh giá năng lực đầu tư.

Việc UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định 1485/QĐ-UBND, ngày 20/6/2005 căn cứ vào Điều 23 - Nghị định số 04/2000/NĐ-CP, ngày 11/2/2000 là trái pháp luật vì tại thời điểm ban hành, Luật Đất đai 2003 đã có hiệu lực pháp luật (ngày 1/7/2004).

Tiếp đến ngày 29/8/2008, UBND tỉnh Lào Cai lại bất ngờ ban hành Quyết định số 2404/QĐ-UBND về việc chuyển giao thực hiện dự án từ Công ty Cương Lĩnh cho Công ty Cổ phần đầu tư VIDIFI Lào Cai (công ty VIDIFI).

Theo tìm hiểu của phóng viên Pháp luật Plus, Công ty Cổ phần đầu tư VIDIFI Lào Cai (công ty VIDIFI) là một công ty mới được cấp đăng ký kinh doanh ngày 21/1/2008, thời điểm đó đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc là ông Vũ Cương Lĩnh.

  Thông tin về Công ty Cổ phần đầu tư VIDIFI Lào Cai (công ty VIDIFI).  (Ảnh: Internet.)

Thông tin về Công ty Cổ phần đầu tư VIDIFI Lào Cai (công ty VIDIFI).

(Ảnh: Internet.)

Mặc dù mới được thành lập và đăng ký kinh doanh, chưa hề có kinh nghiệm thực hiện các dự án nhưng không hiểu vì lý do gì UBND tỉnh Lào Cai vẫn vô tư giao dự án cho công ty VIDIFI Lào Cai.

Nghiêm trọng hơn ngày 19/9/2011, tại Quyết định số 2361/QĐ-UBND do ông Nguyễn Văn Vịnh khi đó là nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hiện nay ông Nguyễn Văn Vịnh là Bí thư tỉnh Ủy tỉnh Lào Cai đã phê duyệt quy hoạch chi tiết khu đô thị Đồi Thông và giao thẳng cho công ty VIDIFI thực hiện mà chưa có quyết định phê duyệt dự án, chưa lập dự án.

Được biết, tổng diện tích dự án Đồi Thông là 63ha, bao gồm hơn 30ha dự án chợ văn hóa – bến xe khách đã quy hoạch trước đó.

Cũng theo Quyết định số 2361/QĐ-UBND thì mục đích của quy hoạch chi tiết khu đô thị Đồi Thông này là “hình thành một khu đô thị với chức năng chính là khu nhà ở và các công trình phúc lợi công cộng, cửa hàng thương mại, nhà hàng đi kèm bảo đảm các yêu cầu, tiêu chí dịch vụ.

Với đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho nhu cầu phát triển của một đô thị trong giai đoạn trước mắt cũng như tương lai”.

Điều đáng bàn tại quyết định số 2361/QĐ-UBND, trong số gần 33ha quy hoạch mở rộng làm khu đô thị, có hơn 4,2ha dành cho nhà đầu tư phân lô, bán nền, xây biệt thự, nhà vườn với mục đích kinh doanh thương mại; hơn 10ha cũng giao cho doanh nghiệp xây dựng khu du lịch sinh thái.

Như vậy, sau lần quy hoạch lại này, tổng diện tích đất ở thương mại được UBND tỉnh Lào Cai giao cho nhà đầu tư là hơn 15ha.

Diện tích này được nhà đầu tư chia thành 272 lô biệt thự nhà vườn, 226 lô nhà liền kề với mục đích thương mại, nguồn vốn đầu tư vẫn được lấy từ nguồn đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) Chợ văn hóa – bến xe khách Sa Pa.

Đến lúc này, công trình chợ văn hóa và bến xe khách Sa Pa, thuộc dự án cùng tên, được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt từ năm 2004, vẫn nằm trên giấy.

Ngoài ra, tại Quyết định 2361/QĐ-UBND ngày 19/9/2011, UBND tỉnh Lào Cai đã phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án Đồi Thông gồm 63ha (bao gồm cả 30ha dự án chợ - bến xe khách Sa Pa) nhưng điều chỉnh giảm quỹ đất xây dựng trường học từ 14.500m2 còn 3.722m2 nhằm tăng diện tích đất xây dựng nhà ở thương mại.

Căn cứ vào quyết định này, UBND huyện Sa Pa đã tự ý tiến hành thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất của nhiều hộ gia đình nằm ngoài chỉ giới 30ha dự án chợ - bến xe khách.

Nên nhớ rằng, Quyết định 2361/QĐ-UBND mới chỉ là quyết định phê duyệt quy hoạch dự án, tỉnh Lào Cai chưa lập dự án, chưa có quyết định phê duyệt dự án.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quyết