Tiếp viên đình công, Đức hủy gần 1.000 chuyến bay

Quốc tế

Hãng hàng không lớn nhất nước Đức Lufthansa thông báo hủy 929 chuyến bay trong ngày 9/11 do các tiếp viên của hãng đình công đòi hỏi quyền lợi.

Tiếp viên hãng hàng không Lufthansa (Đức) đình công. (Ảnh: BBC)
Tiếp viên hãng hàng không Lufthansa (Đức) đình công. (Ảnh: BBC)

 Theo Reuters, tính đến thời điểm hiện tại, hãng hàng không Lufthansa sẽ phải hủy tới 929 trên tổng số 3.000 chuyến bay trong ngày do Liên đoàn tiếp viên hàng không quyết định kéo dài cuộc đình công sang tới hết ngày 9/11. Sự việc này đã làm ảnh hưởng đến 113.000 hành khách. 

Hãng tin AFP cho biết, ba sân bay lớn bị ảnh hưởng trong ngày 9-11 là Frankfurt, Duesseldorf và Munich. Trong hai ngày biểu tình đầu tiên, Lufthansa đã phải huỷ trên 800 chuyến bay, khiến 95.000 hành khách bị mắc kẹt hoặc phải ngủ qua đêm ngay tại sân bay Frankfurt/Main.

Theo giới phân tích, các cuộc đình công có thể khiến Lufthansa thiệt hại 20 triệu euro mỗi ngày tùy thuộc vào số lượng chuyến bay bị hủy.

Nguyên nhân xảy ra vụ việc trên là được cho là do hãng hàng không Lufthansa không đảm bảo lợi ích, quyền lợi của tiếp viên khi họ nghỉ hưu hoặc muốn nghỉ hưu non. Hãng này muốn giảm mức chi trả này nhằm cắt giảm chi phí hoạt động đồng thời tăng khả năng cạnh tranh với các hãng hàng không giá rẻ.

Linh Han