Thực phẩm chức năng Smarto đang được “hô biến” thành thuốc chữa đau dạ dày?

Pháp luật Plus

(PL+) - Công ty TNHH An Minh Southern đã quảng cáo thực phẩm chức năng Smarto là thuốc điều trị dạ dày, việc này đã khiến khách hàng hiểu đây là thuốc chữa bệnh.

Công ty An Minh có đang
Công ty An Minh có đang "lừa đảo" khách hàng khi "hô biến" thực phẩm chức năng thành thuốc chữa bệnh? (Hình ảnh trên web http://smarto.vn/ và http://anminhsouthern.vn).

Theo giấy phép xác nhận công bố phù hợp an toàn thực phẩm số 5465/2015/ATTP-XNCB của Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế, Smarto là thực phẩm chức năng của Công ty Cổ phần MEOTIS Việt Nam, địa chỉ tại Ki ốt số 3, No9, Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty TNHH An Minh Southern có địa chỉ tại 105, Trần Thiện Chánh, phường 12, quận 10, TPHCM. Tuy nhiên, Công ty sản xuất là Công ty TNHH Dược phẩm FUSI, địa chỉ tại Khu công nghiệp Thanh Oai, xã Bích Hoà, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Theo phản ánh, Công ty TNHH An Minh Southern đã liên tục có dấu hiệu quảng cáo sai sự thật, có dấu hiệu đánh lừa khách hàng khi cho rằng sản phẩm thực phẩm chức năng Smarto là thuốc chữa bệnh.

Để tìm hiểu, PV Pháp luật Plus đã truy cập vào hai website của công ty TNHH An Minh có địa chỉ tại smarto.vn và anminhsouthern.vn.

Thực phẩm chức năng Smarto đang được “hô biến” thành thuốc chữa đau dạ dày?
Hàng loạt thông tin quảng cáo có dấu hiệu lừa đảo khách hàng.
Hàng loạt thông tin quảng cáo có dấu hiệu lừa đảo khách hàng.

Trên hai website đều liên tục xuất hiện những cụm từ như: “SMARTO – BÍ QUYẾT ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM BỆNH DẠ DÀY”, “Tin vui: Thuốc Đông Y SMARTO đặc trị bệnh dạ dày, tá tràng, đại tràng”, “VIÊN UỐNG THẢO DƯỢC SMARTO -  ĐẶC TRỊ BỆNH DẠ DÀY”…

Đặc biệt, những dòng chữ này còn được viết in hoa, sử dụng cỡ chữ to, in đậm và thậm chí là bôi đỏ để "hút mắt" khách hàng.

Để trấn an, Công ty An Minh còn đưa ra thông báo “thuốc đông y đặc trị bệnh dạ dày Smarto đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận về chất lượng nên mọi người hoàn toàn yên tâm sử dụng”.

Kèm theo đó là hình chụp bản Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm do Bộ Y tế cấp cho thực phẩm chức năng Smarto. Tuy nhiên, nội dung trên bản Xác nhận Công bố phù hợp an toàn thực phẩm lại thể hiện rõ đây là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuộc nhóm Thực phẩm chức năng.

Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của Cục An toàn Thực phẩm khẳng định đây chỉ là thực phẩm chức năng.
Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của Cục An toàn Thực phẩm khẳng định đây chỉ là thực phẩm chức năng.

Cả hai website đều được trình bày và có nội dung quảng cáo giống nhau. Tại đây, Công ty An Minh đã đưa ra rất nhiều quảng cáo trong đó nhấn mạnh, Smarto là thuốc và có tác dụng điều trị tận gốc bệnh dạ dày.

Ngoài việc hô biến thực phẩm chức năng thành thuốc chữa bệnh, Công ty TNHH An Minh còn có dấu hiệu vi phạm Điều 5, Nghị định 181/2013/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật quảng cáo.

Theo đó, khi quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm phải kèm theo “khuyến cáo “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

Tuy nhiên, tại hai website trên, khi quảng cáo sản phẩm Smarto của Công ty An Minh, hoàn toàn không có khuyến cáo trên theo quy định của Thủ tướng. Điều này, dường như Công ty An Minh đang "cố" khẳng định sản phẩm của mình là thuốc chữa bệnh?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Xuân Thái