Thực hư NSND Lan Hương từ chối đi Trường Sa vào phút 89

Văn hóa - Giải trí

Sự việc nghệ sĩ Lan Hương không đi Trường Sa vào phút chót đã gây bất đồng, mâu thuẫn cư dân mạng trong suốt những ngày qua. Trước những ý kiến chỉ trích, nghệ sĩ Lan Hương, Người phát ngôn Bộ Văn hóa , Thể Thao và Du lịch đã lên tiếng.

 Tin nên đọc

Sáng 7/5, tin tức NSND Lan Hương quyết định hủy chuyến thăm và động viên quân dân Trường Sa vào thăm nhà giàn DK1 ở phút chót được lan truyền trên các trang mạng xã hội. Sau khi thông tin được đăng tải, rất nhiều cư dân mạng đã tỏ ra rất thất vọng và bức xúc.

NSND Lan Hương ra về sau khi bỏ chuyến đi Trường Sa. Ảnh : Facebook
NSND Lan Hương ra về sau khi bỏ chuyến đi Trường Sa. Ảnh : Facebook

Ngay sau khi thông tin được đăng tải, nghệ sĩ Lan Hương đã lên tiếng giải thích. Chia sẻ với trên báo Tuổi Trẻ, nghệ sĩ Lan Hương cho biết chị không đi Trường Sa vì lý do sức khỏe không phải như một số thông tin cho rằng vì điều kiện vật chất trên tàu không tiện nghi nên bỏ về.

Bị ngạt thở vì hơi máy và hơi dầu khi lên tàu và thấy sức khỏe của mình không đảm bảo cho chuyến đi nên chị đã báo cáo với Trưởng đoàn về việc này để không làm ảnh hưởng đến cả đoàn.

Bên cạnh đó, nghệ sĩ Lan Hương cũng lên tiếng giải thích: “Thực sự tôi cũng đã chuẩn bị tinh thần, phải vất vả nhưng không nghĩ nó lại như thế. Khi xuống tàu, hơi máy, hơi dầu xộc lên, tôi bị ngạt thở nên sợ đi đường không may xảy ra chuyện gì sẽ phiền mọi người.

Tôi cũng đang ốm chưa khỏi. Mong mọi người thông cảm cho, tôi cũng đang bị ho hen, sức khỏe không phù hợp với chuyến đi lần này. Trước chuyến đi, tôi cũng đã chuẩn bị nhiều quà, quần áo diễn, các tiết mục văn nghệ… Tôi rất tiếc nhưng đành để dịp khác”.

Nghệ sĩ Lan Hương cũng cho biết thêm khi sức khỏe tốt, cô sẽ tìm cách xin được đi trở lại, thực hiện ao ước ra biển trước khi bố mất.

Được biết, NSND Lan Hương nhận lời đi Trường Sa từ Tết và đã chuẩn bị đĩa nhạc cũng như các tiết mục để biểu diễn cho các chiến sĩ ở Trường Sa.

Được biết, đi Trường Sa là ao ước ra biển trước khi bố mất của nghệ sĩ Lan Hương bởi bố cô cũng là Hải quân.
Được biết, đi Trường Sa là ao ước ra biển trước khi bố mất của nghệ sĩ Lan Hương bởi bố cô cũng là Hải quân.

Trao đổi với báo điện tử Tổ Quốc PGS.TS Phan Đình Tân - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch cho biết theo thông tin ban đầu mà ông nắm được, nghệ sĩ Lan Hương bị hen, mệt nên không đảm bảo sức khỏe cho chuyến đi. Vì vậy, mọi người cũng cần xem xét và rộng lượng cho nghệ sĩ.

Trước những ý kiến trái chiều của cư dân mạng sau status một Facebooker chia sẻ trước đó, chia sẻ trên Dân Trí, NSND Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết mọi người không nên kết án NSND Lan Hương như một tội nhân bởi lí do sức khoẻ không đảm bảo nên đã xin rút khỏi hành trình đi Trường Sa vào phút chót.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định nghệ sĩ Lan Hương không hề vô trách nhiệm hoặc cư xử thiếu tế nhị bởi khi ông đề nghị cô là đại diện cho Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, cô đã vui vẻ nhận lời mà không thoái thác, thậm chí còn hứa chữa khỏi bệnh để đi.

Để bênh vực là làm rõ hơn một số thông tin gây xôn xao trong dư luận những ngày vừa qua, Phó Đô đốc Hải quân Đinh Gia Thật đã chia sẻ sự thật của sự việc. Ông khẳng định NSND Lan Hương đã chấp hành rất đúng quy định của tổ chức, không tùy tiện, vô ý thức kỷ luật.

Việc một phụ nữ trên 50 tuổi, lại có tiền sử bị bệnh tim - hen và hiện tại sức khỏe cũng không tốt... xin rút khỏi hành trình để tránh những nguy cơ xấu xảy ra trong chuyến đi cũng là chuyện bình thường.

“Nói NSND Lan Hương lên tàu thấy cơ sở vật chất thiếu thốn, phòng ốc không tiện nghi nên đã vội vã lên bờ là thiếu cơ sở, thiếu căn cứ, nghĩ oan cho nghệ sĩ ấy. Vì trước khi đi, đoàn đều tổ chức họp để phổ biến điều kiện thực tế trên tàu cũng như những nội quy phải chấp hành trong suốt chuyến đi.

Nếu vì sợ khổ, sợ thiếu thốn, sợ vất vả... tôi nghĩ nghệ sĩ ấy đã từ chối ngay từ thời điểm đó chứ không phải đợi xuống tàu mới phải xin lên”, Phó Đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân chia sẻ.

Lê My (Tổng hợp)