Thủ tướng “trăn trở” trước lối sống phô trương, lãng phí của một số cán bộ miền núi

Chính trị - Xã hội

“Thời gian qua, tôi rất trăn trở khi nghe các thông tin về lối sống phô trương, lãng phí, gây nhiều phản cảm của một bộ phận cán bộ, đảng viên ở một vài tỉnh miền núi của chúng ta”, Thủ tướng phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La với sự có mặt của đại diện các tỉnh Tây Bắc sáng 17/7.

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La (ảnh: VGP).
Thủ tướng phát biểu tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La (ảnh: VGP).

23.500 tỷ đồng vốn đầu tư sẽ “đổ” về Sơn La

Theo tin từ Cổng thông tin điện tử của Chính phủ, sáng nay (17/7), tại huyện Mộc Châu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La năm 2017.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, nhờ quảng bá xúc tiến, một làn sóng đầu tư mới của các nhà đầu tư Việt Nam và nước ngoài đã đến Sơn La, trong đó có các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế đã thành công tại địa phương này như TH Truemilk, VinGroup, Viettel, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam…

Thủ tướng nhắc lại câu nói dân gian “Một Sơn La, ba điểm đến” với 3 thế mạnh nổi trội của tỉnh là có các tiểu vùng khí hậu độc đáo, trong đó có cao nguyên Mộc Châu, được ví như máy điều hòa khổng lồ; cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ và bản sắc địa phương độc đáo.

Đồng thời, Thủ tướng cho rằng, Sơn La còn có nhiều điểm nhấn hấp dẫn hơn nữa. Sơn La có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, có tiềm năng phát triển du lịch, có nhiều nguồn tài nguyên nước khoáng nóng, các loại khoáng sản đa dạng, có thế mạnh về vật liệu xây dựng, dược liệu, nông nghiệp…

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng biểu dương một thành quả kiến tạo đáng khích lệ tại huyện Vân Hồ, một trong những huyện nghèo nhất của Sơn La nói riêng, Tây Bắc nói chung. Năm 2017, Vân Hồ đã thu hút được 2 dự án quy mô 2.300 tỷ đồng từ Tập đoàn TH Truemilk.

Đây là những dự án có ý nghĩa bao trùm, đem lại những giá trị bền vững về xã hội và môi trường, bao gồm các hạng mục như phát triển cây dược liệu, cây cam, nhà máy chế biến hoa quả công nghệ cao. Tất cả người dân tộc được hưởng lợi rất lớn từ dự án này, nâng cao đời sống.

“Tôi nghĩ các nhà đầu tư đến với chúng ta vì những thế mạnh đặc trưng nào đó, đem đến cho họ lợi nhuận nào đó và sự phát triển chứ không phải đến với chúng ta vì những khó khăn”, Thủ tướng bày tỏ. “Đi mượn tiền người ta mà nói tôi quá nghèo, không có tiền trả thì có thể mượn tiền được không? Phải mở ra thời cơ cho họ thành công thì họ mới đầu tư”.

Tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, tỉnh Sơn La trao quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 26 dự án với tổng mức đầu tư 8.560 tỷ đồng; ký biên bản ghi nhớ với nhà đầu tư 17 dự án, tổng mức đầu tư 14.932 tỷ đồng.

Được biết, sáu tháng đầu năm 2017, tỉnh Sơn La đã thu hút được 57 dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư 4.432 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2016.

Thủ tướng tiếp xúc, gặp gỡ các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư và lãnh đạo địa phương (ảnh: VGP).
Thủ tướng tiếp xúc, gặp gỡ các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư và lãnh đạo địa phương (ảnh: VGP).

“Hãy tự cứu mình trước khi trời cứu”

Nhắc lại lời của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh: “Hãy tự cứu mình trước khi trời cứu”, Thủ tướng đặt vấn đề: Làm thế nào để tự cứu mình và đặt ra một số yêu cầu đối với Sơn La nói riêng, các tỉnh khó khăn nhất của Tây Bắc nói chung.

Theo đó, Sơn La cần tự cứu mình thông qua thúc đẩy nền sản xuất hàng hóa phát triển theo cơ chế thị trường, thay thế tư duy kinh tế kiểu tự cung tự cấp, manh mún, nhỏ lẻ. Tăng cường các mô hình liên kết hợp tác sản xuất. Đừng mắc bệnh làm theo phong trào, Thủ tướng nhắn nhủ.

Tự cứu mình là phải biết động viên ý chí khởi nghiệp, vươn lên trong mọi người dân, mọi cộng đồng thiểu số. Phải xem họ là lực lượng phát triển chứ không chỉ nhìn vào khía cạnh là đối tượng chính sách.

Kiên quyết đẩy lùi tư duy tiểu nông, làm theo quán tính, tập quán cũ, ngại làm lớn, sợ rủi ro. Đi liền với đó, phát triển một số sản phẩm đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số, làm đặc sắc hơn nữa các sản phẩm du lịch địa phương.

Tự cứu mình là phải tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh của địa phương.

Trước lãnh đạo các xã, phường, thị xã, thành phố của Sơn La, Thủ tướng nhấn mạnh: “Mọi bộ máy cơ sở phải chuyển biến nhạy bén, kịp thời, sâu sắc với các quyết sách từ Chính phủ và Trung ương”. Người dân, doanh nghiệp mong mỏi sự chuyển biến cả hệ thống từ Trung ương tới xã, phường.

Thủ tướng cũng bày tỏ tại hội nghị với sự có mặt của đại diện các tỉnh Tây Bắc: Thời gian qua, “tôi rất trăn trở khi nghe các thông tin về lối sống phô trương, lãng phí, gây nhiều phản cảm của một bộ phận cán bộ, đảng viên ở một vài tỉnh miền núi của chúng ta”.

Chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào chính môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung.

Bích Diệp (lược ghi)  -  Theo Dân Trí