Thử nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong điều trị bệnh ung thư

Giáo dục - Sức khỏe

(PL+) - Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ được Bộ Y tế chọn tham gia thử nghiệm ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo trong tư vấn và hỗ trợ các bác sĩ lựa chọn phác đồ điều trị bệnh ung thư tiên tiến và hiệu quả cho người bệnh.

Theo thông tin từ sở y tế TP Hồ Chí Minh, đây là phần mềm trí tuệ nhân tạo “IBM Watson for Oncology” do tập đoàn IBM của Mỹ xây dựng dựa trên nền tảng dữ liệu lớn, hiện nay đã được triển khai áp dụng ở 230 bệnh viện của 13 nước trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Ấn độ, Hàn Quốc, Thái Lan…

Phần mềm AI này tập trung vào 2 loại bệnh ung thư phổ biến là ung thư vú và ung thư đại trực tràng, BV Ung bướu TP Hồ Chí Minh đã thử nghiệm phần mềm này trên 103 bệnh nhân ung thư vú và 126 bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

Phần mềm trí tuệ nhân tạo “IBM Watson for Oncology” đã được ứng dụng ở 13 quốc gia
Phần mềm trí tuệ nhân tạo “IBM Watson for Oncology” đã được ứng dụng ở 13 quốc gia

Kết quả cho thấy tỷ lệ tương đồng giữa phác đồ của bệnh viện và phác đồ của phần mềm đưa ra là 80,3%; trong đó tương đồng về phác đồ điều trị ung thư vú là 71%, ung thư đại trực tràng là 88,1%.

Phần mềm AI hỗ trợ hầu hết các giai đoạn của ung thư vú và ung thư đại trực tràng. Mức độ tương đồng cao nhất giữa phác đồ điều trị của bệnh viện và phần mềm AI trong ung thư vú là ở giai đoạn II, III, còn trong ung thư đại trực tràng mức độ tương đồng cao nhất là giai đoạn IV.

Các bác sĩ BV Ung bướu đánh giá:

Ưu điểm: Cơ sở dữ liệu của hệ thống chủ yếu theo thực tế điều trị ung thư tại Mỹ, sử dụng tiếng Anh; giúp các bác sĩ có thể cập nhật những phác đồ mới, bổ sung thêm thông tin và hạn chế những sai sót trong qua trình điều trị; đưa ra các gợi ý điều trị cho hầu hết các giai đoạn, có hỗ trợ chuyên sâu về phác đồ hóa trị, nội tiết; hỗ trợ tìm kiếm tài liệu một cách nhanh nhất; phát huy tối ưu hiệu quả khi áp dụng mô hình hội đồng chuyên gia (Tumor board).

Hạn chế: Chưa có phiên bản tiếng Việt; chưa có sự đánh giá dựa trên thực tiễn của Việt Nam như đặc thù của các bệnh viện (cơ sở vật chất, danh mục thuốc và quá tải), và của người bệnh (địa lý, tài chính, chế độ bảo hiểm y tế…); không thay thế được bác sĩ khi ra quyết định điều trị.

Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh
Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh

Gần đây, ngày 14/11/2018, Hội đồng xem xét phần mềm “IBM Waston for Oncology” ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam, Hội đồng khoa học Bộ Y tế có nhận định:

- Về giá thành sử dụng tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn giúp bác sỹ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh phải phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam.

Hội đồng đề nghị các đơn vị triển khai xem xét hạ giá thành khi triển khai trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology tại các bệnh viện. Hội đồng đề nghị Bộ Y tế sớm xem xét để xây dựng giá thành sử dụng trí tuệ nhân tạo trong tư vấn lựa chọn phác đồ điều trị ung thư và quy định được bảo hiểm y tế chi trả cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế. 

- Hội đồng khuyến nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ta có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn, hỗ trợ bác sỹ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư ở nước ta. 

Như vậy, với trí tuệ nhân tạo, các bác sĩ có thể dựa trên dữ liệu cùng các xét nghiệm của người bệnh, từ đó đưa ra các phương pháp điều trị ung thư dựa trên bằng chứng; bệnh nhân có được phác đồ điều trị  ngay tại y tế địa phương và giúp cho bác sĩ tuyến dưới cũng có cơ hội được cập nhật thông tin mới một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời.

Sỹ Công