Thi công khi chưa có GPXD, Dự án chung cư Tecco bị đình chỉ thi công

Bất động sản

(PL+) - Tự ý thi công khi chưa có GPXD Dự án tòa nhà hỗn hợp thương mại và nhà ở chung cư Tecco bị đình chỉ.

Mặc dù chưa có Giấy phép xây dựng (GPXD) nhưng dự án tòa nhà hỗn hợp thương mại và nhà ở chung cư Tecco tại ô đất HH Khu đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã tự ý thi công.

UBND xã Ngũ Hiệp đã ban hành Quyết định đình chỉ thi công đối với dự án này. Được biết Chủ đầu tư dự án này là Công ty CP Tổng Công ty Đầu tư Tecco.

Công trường đã bị khóa cửa.
Công trường đã bị khóa cửa.

Dự án tòa nhà hỗn hợp thương mại và nhà ở chung cư Tecco do Công ty CP nền móng Đua FAT, địa chỉ tại số 15 liền kề 10, KĐT Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông, TP Hà Nội) thi công; đơn vị tư vấn Giám sát là Cty CP tư vấn đầu tư Tín Minh. 

Được biết, ngày 10/11/2017, Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì đã tiến hành kiểm tra dự án, với người đại diện của Chủ đầu tư là ông Nguyễn Chính Duẩn - Phó Giám đốc Công ty CP Tổng Cty Đầu tư Tecco - Chi nhánh Hà Nội.

Trong biên bản kiểm tra ghi rõ, hiện trạng kiểm tra thực tế tại công trường ghi nhận công trình đang được thi công 5 cọc thí nghiệm, sử dụng 1 giếng khoan nước ngầm, 6 cần cẩu vận hành bằng bánh xích trên công trường. Ngoài ra, công trường không có biển báo an toàn, không có pano phối cảnh.

Một cổng khác của công trường dự án.
Một cổng khác của công trường dự án.

Theo biên bản, Đoàn kiểm tra yêu cầu Chủ đầu tư cung cấp các hồ sơ còn thiếu, liên quan đến thực hiện dự án và có báo cáo giải trình việc thực hiện dự án về Đội Thanh tra xây dựng huyện.

Bên cạnh đó, yêu cầu Công ty đình chỉ thi công đến khi cung cấp đủ hồ sơ và khắc phục xong mới được tiếp tục xây dựng công trình. Đội Thanh tra cũng đề nghị UBND xã Ngũ Hiệp chỉ đạo tổ công tác, Thanh tra xây dựng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện khắc phục vi phạm dự án của Công ty. Nếu Công ty không chấp hành, cố tình thi công, phải thiết lập hồ sơ báo cáo, đề xuất UBND xã xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng trong ngày 10/11/2017, Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm. Trong biên bản ghi rõ, đại diện Chủ đầu tư là ông Nguyễn Văn Lợi – Giám đốc chi nhánh Hà Nội Công ty CP Tổng Công ty Đầu tư Tecco đã có các hành vi vi phạm hành chính xây dựng công trình không có GPXD mà theo quy định phải có GPXD. Hiện trạng đang thi công 5 cọc thí nghiệm (Chủ đầu tư đang khoan thăm dò 5 cọc thí nghiệm).

Quyết định đình chỉ thi công xây dựng đối với Công ty CP tổng công ty đầu tư TECCO.
Quyết định đình chỉ thi công xây dựng đối với Công ty CP tổng công ty đầu tư TECCO.

Ngày 11/11/2017 UBND xã Ngũ Hiệp đã ra Quyết định 188/QĐ-CTUBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng của Công ty CP Tổng Cty Đầu tư Tecco - Chi nhánh Hà Nội. Cụ thể, công trình đã có hành vi tổ chức thi công không có GPXD theo quy định, vi phạm điều c khoản 6, Điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ và xử lý theo khoản 2, Điều 12, Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 7/12/2007 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, UBND xã Ngũ Hiệp yêu cầu thủ trưởng các đơn vị cấp điện, cấp nước phải dừng ngay việc cấp điện, cấp nước đối với công trình xây dựng vi phạm trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được quyết định đình chỉ. Trưởng Công an xã Ngũ Hiệp chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận chuyển chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương đôn đốc các cơ quan có liên quan đảm bảo hiệu lực thi hành quyết định ngay sau khi ký.

Theo ghi nhận của phóng viên Pháp luật Plus dù không có hoạt động thi công nhưng máy móc và công nhân vẫn trong công trường. Các cổng ra vào công trường đều đóng và có bảo vệ trông coi.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Tam Tam