Thế giới đồng loạt lên án vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ

Quốc tế

Lãnh đạo các quốc gia và tổ chức trên thế giới đã đồng loạt lên án và gửi lời chia buồn tới Nga sau vụ ám sát Đại sứ Andrei Karlov ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hình ảnh Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov trước khi bị ám sát. (Ảnh: CNN)
Hình ảnh Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov trước khi bị ám sát. (Ảnh: CNN)

RT dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, một trong những lời chia buồn đầu tiên đến từ bà Federica Mogherini, đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU).

“Tôi vô cùng sốc khi nghe tin về vụ tấn công nhằm vào đại sứ Andrei Karlov tại Ankara chiều nay. Xin gửi những lời chia buồn chân thành nhất của chúng tôi tới gia đình, đồng nghiệp của vị đại sứ cũng như các quan chức của Nga.

EU lên án mạnh mẽ cuộc tấn công nhằm vào người đại diện của nước Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ”, bà Mogherini cho biết.

Về phía Ngoại trưởng Anh, ông Boris Johnson cho biết bản thân đã bị sốc bởi "vụ giết người đê hèn" nhằm vào đại sứ Nga, và lên án đây là một "cuộc tấn công hèn nhát."

Lên án vụ tấn công, người phát ngôn của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric nói: “Không thể có một sự biện minh nào cho cuộc tấn công nhằm vào một nhà ngoại giao hoặc một đại sứ. Chúng tôi hy vọng thủ phạm sẽ sớm được đưa ra trước công lý”.

Hiện trường vụ ám sát. (Ảnh: CNN)
Hiện trường vụ ám sát. (Ảnh: CNN)

Về phía Mỹ, Nhà Trắng đã gửi lời chia buồn tới gia đình đại sứ Karlov và nhân dân Nga đồng thời lên án mạnh mẽ vụ ám sát.

“Cuộc tấn công nhằm vào một nhà ngoại giao Nga là không thể chấp nhận. Chúng tôi sẽ đoàn kết với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ để chống lại chủ nghĩa khủng bố”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói.

Ngoài Nhà Trắng, Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng đã lên án vụ ám sát ở Ankara là hành động của những kẻ khủng bố, phá vỡ trật tự an ninh của thế giới.

“Hôm nay, chúng tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình đại sứ Nga Andrei Karlov, người bị một kẻ khủng bố Hồi giáo ám sát khi đang tham gia triển lãm nghệ thuật ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ ám sát là hành động phá vỡ tất cả các quy tắc của trật tự an ninh và phải bị lên án trên toàn thế giới”, ông Trump nói.

Các nhân chứng, nhà báo có mặt tại hiện trường lúc vụ ám sát xảy ra. (Ảnh: AP)
Các nhân chứng, nhà báo có mặt tại hiện trường lúc vụ ám sát xảy ra. (Ảnh: AP)

"Tôi lên án vụ ám sát đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ. Chủ nghĩa khủng bố không có chỗ trong nền xã hội dân chủ", Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy chia sẻ.

"Không có gì để biện minh cho một hành động ghê tởm như vậy, xin gửi lời chia buồn tới gia đình đại sứ Karlov và toàn thể người dân Nga ", Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg viết trên Twitter.

Thanh Nam