“Thatcher nước Pháp” đại diện phe bảo thủ tranh cử tổng thống

Quốc tế

Ngày 27/11, phe bảo thủ đã lựa chọn cựu Thủ tướng Francois Fillon – người được mệnh danh là “Thatcher nước Pháp” làm ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Ông Fillon nổi tiếng với những quan điểm cứng rắn với người Hồi giáo và người nhập cư. (Ảnh: Getty)
Ông Fillon nổi tiếng với những quan điểm cứng rắn với người Hồi giáo và người nhập cư. (Ảnh: Getty)

Theo CNN, ông Fillon đã dễ dàng đánh bại đối thủ cùng cùng đảng Những người Cộng hòa Bordeaux Alain Juppé, 71 tuổi tại cuộc bầu cử sơ bộ đợt 2 của đảng này, lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức giống bầu cử Mỹ với 66% số phiếu bầu.

“Chiến thắng đã đến với tôi. Đó là một chiến thắng được xây dựng dựa trên niềm tin. Chúng ta đang có mọi lợi thế để trở thành một cường quốc ở châu Âu”, ông Fillon phát biểu trước những người ủng hộ sau khi giành chiến thắng.

Như vậy, sau chiến thắng trước ông Bordeaux Alain Juppé, ông Fillon có nhiều khả năng sẽ đối đầu với lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận quốc gia Pháp Marine Le Pen trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2017.

Được biết ông Fillon từng lên tiếng chỉ trích nhiệm kỳ vừa qua của Tổng thống Hollande là “thảm hại” và cam kết rằng: “Đã đến lúc phải kết thúc nó và đưa nước Pháp tiến về phía trước. Đối với công cuộc cải cách này, chúng tôi cần sự chung tay của tất cả mọi người”.

Ông Fillon, 62 tuổi, xuất thân là luật sư, từng là thủ tướng dưới thời Tổng thống Sarkozy giai đoạn 1995 – 1997. Sở dĩ ông được biết đến biệt danh “Thatcher nước Pháp” vì những quan điểm cứng rắn giống người đàn bà thép của nước Anh, cố Thủ tướng Margaret Thatcher.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Fillon cam kết nếu đắc cử sẽ xóa bỏ chế độ tuần làm việc 35 giờ đồng thời tiến hành những cải cách để thúc đẩy kinh tế, giảm tỉ lệ thất nghiệp.

Thu Giang